Dấu hiệu bạn đang thiếu máu trầm trọng bổ sung gấp kẻo cứu không kịp

( PHUNUTODAY ) - Có dấu hiệu này cảnh báo cơ thể đang thiếu máu trầm trọng cần bổ sung ngay kẻo cứu không kịp.

Theo một báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), thực tế 237.000 lượt đến phòng cấp cứu cho kết quả chẩn đoán chính của tình trạng này.

Sắt là một khoáng chất cần thiết vì vậy nếu bạn thiếu nó, cơ thể bạn không thể tạo đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh.

Cach-nhan-biet-thieu-mau-nao

 

Thiếu máu nguy hiểm cỡ nào?

Cơ thể mệt mỏi nặng: làm việc chóng mệt, hay ngủ gà ngủ gật. Hay bị ngất, hoa mắt, chóng mặt, ù tai khi đang ngồi mà đứng dậy. Khi thiếu máu đủ nghiêm trọng, có thể quá mệt mỏi và không thể hoàn thành công việc hàng ngày.

Vấn đề về tim: thiếu máu có thể dẫn đến nhịp tim nhanh hoặc bất thường – một rối loạn nhịp. Tim phải bơm máu nhiều hơn để bù đắp cho sự thiếu oxy trong máu khi đang thiếu máu. Điều này thậm chí có thể dẫn đến suy tim sung huyết.

Bệnh thiếu máu gây ra nhiều hậu quả nặng nề.

Tổn thương thần kinh: vitamin B12 là điều cần thiết không chỉ cho sản xuất tế bào máu đỏ khỏe mạnh, mà còn cho các chức năng khỏe mạnh thần kinh. Thiếu vitamin B12 có thể gây ra một số thương tổn thần kinh

Suy chức năng tâm thần: thiếu vitamin B12 cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng tâm thần.

Tử vong: thiếu máu có thể nghiêm trọng và dẫn đến biến chứng nguy hiểm tính mạng. Mất rất nhiều máu nhanh chóng trong bệnh thiếu máu cấp tính trầm trọng có thể gây tử vong.

Đặc biệt, với phụ nữ có thai có thể gây sẩy thai liên tục, đẻ non hoặc trẻ sinh ra có cân nặng sơ sinh thấp. Thiếu máu do sắt có thể gây ra một số tai biến về sản khoa như chảy máu khi sinh, hậu sản…

Biểu hiện nhận biết bệnh thiếu máu

Mắt nhợt nhạt

Bạn có thể dễ dàng phát hiện tình trạng thiếu máu bằng cách nhìn vào mắt. Khi kéo căng mí mắt và nhìn vào bên dưới nó, bạn sẽ thấy phần trong mí mắt trở nên nhợt nhạt.

Buồn nôn

Những người bị thiếu máu thường trải qua triệu chứng buồn nôn ngay khi rời khỏi giường ngủ.

Hụt hơi

Lượng máu thấp làm giảm mức ô xy trong cơ thể; khiến chúng ta cảm thấy bị hụt hơi hoặc thở hổn hển khi làm những công việc hằng ngày, chẳng hạn như đi bộ.

Khó thở

Nếu cảm thấy như không thể nắm bắt hơi thở, đặc biệt là trong thời gian tập thể dục, trong khi leo cầu thang hoặc khi đang nâng một cái gì đó, đó là một dấu hiệu tốt cho cơ thể của không nhận được lượng ôxy cần thiết.

Cảm thấy yếu ớt, đầu óc quay cuồng và chóng mặt là những tình trạng phổ biến thường gặp.

Tức ngực

Khi nằm xuống, bạn có thể nghe thấy tiếng thình thịch như đánh trống của tim thì có nghĩa là tim của bạn đang phải chạy đua để cố gắng lấy thêm nhiều oxy. Hơn nữa, nhịp tim bất thường hoặc tiếng thổi tim rõ rệt hơn khi bạn đang bị thiếu máu.

Nhức đầu

Những người bị thiếu máu thường phàn nàn về việc thường xuyên bị nhức đầu. Những người bị thiếu máu thường phàn nàn về việc thường xuyên bị nhức đầu. Việc thiếu hồng cầu khiến não bị thiếu ô xy, gây nhức đầu.

Rụng tóc

Đây cũng là một đấu hiệu chứng tỏ bạn đang thiếu máu. Khi da đầu không tiếp nhận đủ chất dinh dưỡng từ cơ thể, bạn sẽ bắt đầu bị rụng tóc với tốc độ nhanh.

Mệt mỏi

Dấu hiệu khác của thiếu máu là cơ thể thường xuyên mệt mỏi. Bởi vì lượng hồng cầu trong cơ thể thấp sẽ ảnh hưởng đến tốc độ oxy hóa tạo ra năng lượng cho cơ thể.

Đi lại khó khăn

Khi bị thiếu máu não, bạn khó có thể đi lại thuận lợi. Các chuyên gia khuyên rằng: ngay khi cảm thấy đứng không vững, bệnh nhân cần tìm cách dựa vào đâu đó hoặc nhẹ nhàng ngồi xuống; tránh để mất thăng bằng, dễ bị ngã ra đằng sau.

thieu-mau

 

Khả năng miễn dịch suy giảm

Khi cơ thể bạn có rất ít năng lượng và ô xy, sự miễn dịch hay còn gọi là khả năng chống bệnh tật bị suy giảm. Bạn sẽ dễ mắc bệnh hoặc kiệt sức.

Nói tóm lại, thiếu máu không phải là tình trạng bệnh mà bạn có thể xem thường. Vì vậy, hãy luôn đảm bảo ăn uống đầy đủ để duy trì một cơ thể khỏe mạnh.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/dau-hieu-ban-dang-thieu-mau-tram-trong-bo-sung-gap-keo-cuu-khong-kip-search/

/Khoevadep

Ngọc Lê