Đi chợ thấy 5 loại này thì phải mua ngay vì 100% đánh bắt tự nhiên, vừa sạch vừa bổ dưỡng

( PHUNUTODAY ) - Cá là thực phẩm bổ dưỡng, thích hợp với mọi lứa tuổi. Khi đi chợ, nếu thấy những loại cá này thì nên mua vì sạch gần như 100%, không sợ nhiễm tạp chất.

Cá cơm

Cá cơm là một loại cá nhỏ sống ở môi trường nước mặt. Tại Việt Nam, cá cơm phân bố ở hầu hết các vùng biển từ Bắc vào Nam. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), loại cá này chứa hàm lượng axit béo omega-3, protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, giúp cơ thể khỏe mạnh. Đặc biệt, chúng chứa chất béo, cholesterol tốt cho tim mạch.

di-cho-thay-4-loai-ca-nay-phai-mua-ngay-01

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) xếp cá cơm vào danh sách những loại cá tốt nhất vào tháng 7/2019. 

Một điều mà bạn cần biết đó là cá cơm không có loại nuôi nhất và chỉ có thể đánh bắt tự nhiên. Vòng đời của chúng rất ngắn nên ít độc tố hơn so với các loại cá khác.

Cá mòi

Cá mòi có chứa hàm lượng canxi cao hơn cả sữa. 85g cá mòi chứa 325mg canxi trong khi 85g sữa chỉ có 276mg canxi. Ăn 10g cá mòi mỗi ngày là cung cấp đủ lượng chất béo cần thiết hàng ngày cho cơ thể.

di-cho-thay-4-loai-ca-nay-phai-mua-ngay-02

Bên cạnh đó, so với các loại cá khác, cá mòi cũng chứa ít thủy ngân hoặc gần như không có. Cá mòi rất giàu vitamin D và DHA. Phụ nữ mang thai có thể ăn cá mòi để tăng cường miễn dịch và hỗ trợ sự phát triển của thai nhi, ngăn ngừa dị tật. Đây là loại cá mà người Nhật rất yêu thích vì chúng sạch, ít bị ảnh hưởng từ ô nhiễm môi trường. 

Cá đối

Cá đối chủ yếu sống ở các vùng nước mặn vùng duyên hải và vùng nước lợ ở các cửa sông lớn. Loại cá này giàu đạm. Ngoài ra, trứng cá đối cũng là món ăn ngon được nhiều người yêu thích.

di-cho-thay-4-loai-ca-nay-phai-mua-ngay-03

Loại cá này sinh sôi khá nhiều, vòng đời ngắn nên hầu như ít bị nhiễm các tạp chất từ môi trường.

Theo y học cổ truyền, cá đối có tác dụng ích khí, cải thiện tiêu hóa, giúp điều trị bệnh viêm đại tràng mãn tính. Người già, người ốm yếu, người mới khỏi bệnh có thể ăn cá đối để nhanh hồi phục sức khỏe.

Cá hố

Cá hố sống ở vùng biển sâu và thường được đánh bắt ngoài tự nhiên, không có cá nuôi. Loại cá này giàu protein, axit béo không báo hòa. So với các loại cá khác như cá hồi, cá ngừ thì cá đối có giá rẻ hơn nhiều nên không mấy ai nghĩ đến chuyện nuôi chúng.

di-cho-thay-4-loai-ca-nay-phai-mua-ngay-04

Ở một số quốc gia châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, cá hố là món ăn khá phổ biến, thường dùng để ăn sống hoặc nướng. Loại cá này ít chất béo, chứa nhiều omega-3 rất tốt cho sức khỏe.

Cá thu đao

Cá thu đao có hàm lượng đạm cao, lên tới 20,7%, tương đương với lượng đạm có trong thịt bò và thịt cừu. Loại cá này còn rất giàu axit béo, trong đó nhiều nhất là DHA và các axit béo không no. Ăn cá thu đao mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là đối với sự phát triển trí não của trẻ.

di-cho-thay-4-loai-ca-nay-phai-mua-ngay-05

Cá thu đao không được nuôi nhân tạo vì chúng có nhiều ở vùng biển của Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam và được đánh bắt rất nhiều.

Nên ăn cá thế nào để đảm bảo sức khỏe?

Theo FDA, bạn nên ăn cá ít nhất 2-3 lần/tuần. Nên chọn những loại cá có hàm lượng thủy nhân thấp để đảm bảo sức khỏe. Dù cá là thực phẩm tốt nhưng không nên ăn quá nhiều trong một bữa ăn. Nên chế biến cá bằng cách hấp, luộc, kho, nấu canh; tránh chiên xào quá lửa vì có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng.

Khi mua, nên chọn hàng tươi sống; thấy cá ươn, có mùi tanh nồng, hôi thối thì tuyệt đối không được mua.

Đối với các loại cá đông lạnh, nếu thấy nhãn mác, bao bì đúng quy định, ghi đầy đủ thông tin nơi sản xuất, hạn sử dụng... thì có thể yên tâm sử dụng.