Giáo sư người Nhật chỉ 3 bí quyết nuôi dưỡng nội tạng, về già không lo bệnh tật, sống lâu trăm tuổi

( PHUNUTODAY ) - Một thói quen sống lành mạnh sẽ giúp cơ thể vận hành tốt, giảm nguy cơ mắc bệnh từ đó kéo dài tuổi thọ.

Giáo sư Ito Hiroshi (công tác tại Trường Y Đại học Keio, đã có hơn 30 năm nghiên cứu hội chứng chuyển hóa) cho biết, các cơ quan nội tạng như não, tim, phổi, ruột... không thể nào hoạt động mãi mãi. Mỗi cơ quan đều được thiết lập một thời gian nhất định để hoàn thành công việc của chúng. Chẳng hạn như trái tim thường đập khoảng 2 tỷ lần trong đời, nhịp tim càng nhanh thì tuổi thọ càng ngắn. Theo tuổi tác, chức năng của các cơ quan sẽ suy giảm dần. Tuy nhiên, thời gian già đi của nội tạng với mỗi con người là không giống nhau. Để trì hoãn sự lão hóa của nội tạng, hãy thực hiện những thói quen sống lành mạnh mỗi ngày.

Ăn chậm, làm chậm thời gian lão hóa của ruột

3-bi-quyet-nuoi-duong-noi-tang-01

Những người ăn quá nhanh có xu hướng béo lên. Họ thường nạp nhiều thực phẩm trong thời gian ngắn. Điều này khiến lượng calo nạp vào cơ thể nhiều hơn, làm tăng gánh nặng cho cơ quan tiêu hóa, đặc biệt là ruột.

Ngoài ra, khi ăn đồ nóng mà nhai nhanh, nuốt vội thì sẽ gây hại cho niêm mạc ở khoang miệng và thực quản, điều này cũng tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh cho cơ thể.

Nếu muốn bảo vệ hệ tiêu hóa, hãy nhai khoảng 20-30 lần trước khi nuốt đối với các đồ ăn cứng, nhiều chất xơ. Việc nhai chậm giúp tiết nhiều nước bọt, giảm vi khuẩn miệng và tốt cho hệ tiêu hóa.

Tập thở, tốt cho phổi

3-bi-quyet-nuoi-duong-noi-tang-02

Bệnh viện Đại học Keio Mat khuyến khích mọi người nên tập thở thư giãn. Cách thực hiện như sau:

1. Ngồi trên ghế, thả lỏng 2 tay, thả lỏng cơ bụng.

2. Đặt 2 tay lên bụng, từ từ cảm nhận sự chuyển động của bụng.

3. Từ từ đếm 1, 2, 3, 4... đếm đến 5 thì hít một hơi thật sâu.

4. Giữ nguyên hơi thở, tiếp tục đếm từ 1 đến 10 thì thở ra mạnh.

Thực hiện cách thở này từ 2-3 lần, cơ thể và tâm trí sẽ khỏe khoắn hơn. Thói quen thở sâu này còn có tác dụng thúc đẩy lưu thông phổi tốt hơn, làm chậm quá trình lão hóa của phổi, để phổi hoạt động hiệu quả hơn.

Từ bỏ thói quen ăn vặt, giảm gánh nặng cho nội tạng

3-bi-quyet-nuoi-duong-noi-tang-04

Ăn vặt là niềm đam mê của nhiều người nhưng nó lại là thói quen gây hại cho nội tạng. Giáo sư Ito Hiroshi cho biết, nếu giảm lượng thức ăn xuống 70 đến 80% so với bình thường, tuổi thọ của con người có thể kéo dài hơn.

Bạn cần biết mình nên tiêu thụ bao nhiêu calo mỗi ngày. Lượng calo cần thiết = trọng lượng cơ thể (kg) x 25 calo.

Khi đói bụng, dạ dày tiết ra một loại hormone gọi là gastrophin. Hormone này được gửi đến não và phát ra tín hiệu phải ăn nhiều hơn. Tuy nhiên, ăn vặt không tốt. Nếu thực phẩm đã vượt quá lượng calo mà bạn cần tiêu thụ, tốt nhất hãy từ chối chúng. Hãy để bụng đói trong một khoảng thời gian nhất định để giảm bớt gánh nặng cho nội tạng, làm chậm quá trình lão hóa.