"Điểm mặt" 6 sai lầm tai hại mà rất nhiều bà bầu vẫn mắc phải, gây hại cả mẹ lẫn con

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là những sai lầm phổ biến rất nhiều mẹ bầu Việt mắc phải khi mang thai gây hại nghiêm trọng:

Ngủ không đủ 6-8 giờ/ngày

Theo các bác sĩ, một người trưởng thành cần đảm bảo ngủ đủ giấc khoảng 6 giờ mỗi ngày nhưng khi mang bầu sự thay đổi nội tiết tố, vật lý khiến mẹ kiệt sức và cần thời gian ngủ nhiều hơn, từ 6-8 giờ. Việc mẹ ngủ đủ giấc cũng đảm bảo sức khỏe trong thai kỳ và đặc biệt là có sức lực cho ca vượt cạn sắp tới.

Empty

Kết quả nhiều cuộc nghiên cứu chỉ ra: “Những phụ nữ ngủ ngon và không bị stress sẽ không mất quá nhiều thời gian để sinh nở. Họ cũng không đau đẻ nhiều như những người bị stress và ngủ không đủ giấc hoặc giấc ngủ bị xáo trộn.”

Ăn nhiều đường

Nhiều nghiên cứu cho thấy, những bà mẹ ăn nhiều đường trong giai đoạn thai kỳ sẽ khiến con gặp vấn đề về kỹ năng học tập và ảnh hưởng tới trí nhớ.

Không tập thể thao

Tập thể dục vô cùng quan trọng với sức khỏe của người bình thường, đặc biệt là mẹ bầu. Tuy nhiên đây lại không phải là thói quen phổ biến ở các mẹ Việt.

Khi mẹ bầu tập thể dục đều đặn trong thai kỳ sẽ giúp chị em có sức khỏe tốt, dẻo dai để có sức lực chiến đấu với những cơn chuyển dạ ở cuối thai kỳ. Nhiều mẹ bầu lo lắng liệu việc tập thể thao có ảnh hưởng đến thai nhi hay không? Theo các chuyên gia, nếu bạn có thai kỳ hoàn toàn bình thường thì việc tập thể dục mang lại rất nhiều lợi ích.

Tập thể dục sẽ giúp giảm các kích thích tố căng thẳng, tăng cường tuần hoàn máu và chuẩn bị sức khỏe để vượt cạn. Ngoài ra việc này còn mang lại lợi ích cho thai nhi, giúp em bé tăng trưởng, phát triển tốt.

Dù có nhiều lợi ích nhưng mẹ bầu vẫn cần phải nhớ tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định tập thể thao cũng như chọn môn tập phù hợp.

Cãi nhau, la hét

Empty

Tình trạng cãi nhau, la hét hay lo lắng, trầm cảm của các bà mẹ khi mang thai sẽ gây hại cho các em bé. Nó ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ, đặc biệt là hệ thống miễn dịch và não. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến chứng đau đầu, buồn nôn và khó ngủ ở các bà mẹ.

Chọn sinh mổ

Ngày nay tỷ lệ những bà mẹ chọn sinh mổ ngay từ khi mang thai không ngừng tăng lên. Nhiều người lo lắng vì không chịu nổi những cơn đau đẻ, có người lại sợ mình không thể đẻ thường, có những bà mẹ lại không biết trong quá trình đẻ thường có biến chứng gì không nên chọn đẻ mổ cho chắc… Tuy nhiên theo các chuyên gia khoa sản, đây là một sai lầm rất lớn.

Mẹ cần biết rằng đẻ mổ là một ca phẫu thuật lớn và không thể nói đây là phương pháp an toàn tuyệt đối với sản phụ và thai nhi. Thêm nữa, đẻ thường là phương pháp mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của cả mẹ và em bé, người mẹ cũng phục hồi nhanh sau sinh.

Vì vậy nếu bạn có sức khỏe thai kỳ hoàn toàn bình thường thì không nên chọn đẻ mổ mà cần tham khảo ý kiến bác sĩ. Mẹ bầu chỉ nên đẻ mổ khi được bác sĩ yêu cầu để đảm bảo an toàn cho cả 2 mẹ con.

Tâm trạng thất thường

Tâm trạng thất thường khi mang thai là tình trạng rất phổ biến ở các bà mẹ. Đôi khi họ rất hạnh phúc, phấn khích nhưng lại rất nhanh chóng bị căng thẳng. Vấn đề này xảy ra khi sự trao đổi chất và hormone của họ bị thay đổi. Những phụ nữ thường xuyên bị như vậy trong giai đoạn thai kỳ dễ sinh ra con có não bị ảnh hưởng.