Điểm mặt gọi tên những nguyên nhân khiến tóc bết dầu và cách khắc phục

( PHUNUTODAY ) - Buộc hoặc búi tóc quá chặt khiến da đầu bị bí do đó kích thích dầu sản sinh nhiều hơn.

Nguyên nhân chính khiến mái tóc của chúng ta nhanh bết là do sự hoạt động mạnh của tuyến bã nhờn. Dù không thể khắc phục điều này nhưng ngoài nguyên nhân mấu chốt trên, một vài thói quen chúng ta lặp đi lặp lại mỗi ngày cũng vô tình khiến mái tóc kém bồng bềnh cũng như da đầu nhanh tiết dầu hơn.

Vuốt tóc nhiều

Tóc là nơi dễ tích tụ bụi bẩn, vi khuẩn. Việc đưa tay lên vuốt tóc có thể giúp bạn trông gọn gàng hơn nhưng vô tình khiến cho tóc không còn duy trì được trạng thái sạch sẽ. Mồ hôi, thức ăn thừa còn bám dính, vi khuẩn trên tay chưa được làm sạch sẽ theo những ngón tay bám trụ lại trên tóc, khiến tóc nhanh chóng bết đi và bám chặt vào da đầu dù bạn mới gội trước đó không lâu. 

toc-bet-dau-1

Không vệ sinh lược, máy sấy

Chúng ta giặt quần áo mỗi ngày nhưng không nhiều người chăm vệ sinh lược hoặc máy sấy tóc. Sử dụng một chiếc lược bẩn hay máy sấy bám đầy tóc có thể không gây hại ngày một ngày hai, nhưng về lâu dài, nó sẽ khiến mái tóc của bạn ảnh hưởng nghiêm trọng. Tác hại có thể nhìn thấy bằng mắt thường là một mái tóc không còn bóng khỏe.

Hãy vệ sinh lược thường xuyên với chính loại dầu gội bạn đang sử dụng rồi để khô tự nhiên hoặc sấy nhẹ. Đối với máy sấy, làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất để tránh hư hại.

Lạm dụng dầu gội khô

Mái tóc thường xuyên trong tình trạng khô khốc, bị hút hết dầu thừa do những sản phẩm nhiều hóa chất mang lại sẽ “bật” tín hiệu tới cơ thể phải sản xuất thêm nhiều bã nhờn hơn nữa để cân bằng. Vậy là tóc bạn chẳng những không hết bết mà tình trạng còn tệ hơn. Hãy nhớ, dầu gội khô chỉ dùng trong những trường hợp thật cần thiết và nên gội đầu với nước và dầu gội thường ngay trong ngày hôm đó để làm sạch tóc nhé.

20220828_tri-dut-diem-toc-bet

Buộc tóc quá chặt

Buộc hoặc búi tóc quá chặt, đặc biệt buộc cao kiểu đuôi ngựa khiến da đầu bị bí do đó kích thích dầu sản sinh nhiều hơn. Nếu cảm thấy kiểu tóc xõa tự nhiên vướng víu và gây nóng bức, bạn có thể tết nhẹ tóc hoặc buộc kiểu đuôi ngựa thấp.

Dùng một dòng sản phẩm từ mùa này qua mùa khác

Tóc cần có những sản phẩm làm sạch và chăm sóc phù hợp với từng mùa. Nếu vào mùa hè, bạn vẫn tiếp tục sử dụng các loại dầu gội, serum dưỡng tóc của mùa đông thì không quá khó hiểu khi tóc bạn lúc nào trông cũng bóng dầu, bết chặt trên da đầu. 

Các nàng hãy tham khảo các dòng sản phẩm phù hợp với tình trạng da đầu cũng như thời tiết, độ ẩm của từng mùa để sở hữu một mái tóc khỏe, bồng bềnh nhé!