Dưa leo bị đắng có phải là đã bị phun thuốc trừ sâu không?

( PHUNUTODAY ) - Nhiều quả dưa chuột bị có vẻ ngoài rất ngon mắt nhưng khi ăn lại có vị đắng khó chịu liệu có phải là đã ngấm thuốc trừ sâu hay không?

 Ăn dưa leo bị đắng có sao không?

Vị đắng của dưa leo thực tế có từ trong gene của loài quả này. Dưa leo thuộc họ Cucurbit và là thuộc dòng họ của dưa hấu và bí. Họ cucurbit tự nhiên thường chứa cucurbitacin B, C và triterpenoids tetracyclic, những hợp chất tạo ra vị đắng trong quả dưa leo. Những hợp chất trên thường được giới hạn trong thân, lá và rễ của dưa. Chỉ khi chúng di chuyển vào trong quả, ta mới cảm nhận được vị đắng.

trong-dua

Chính vì thế, với những quả dưa leo bị đắng không phải là do tồn dư hóa chất hay không mà là cơ chế bảo vệ của dưa để tránh côn trùng xâm hại.

Thông thường vị đắng của loại quả này tập trung chủ yếu ở phần đầu và ngay dưới lớp vỏ thịt quả. Chất nhựa này được tiết ra với liều lượng nhỏ nên không gây hại, nên nếu muốn sử dụng tiếp bạn chỉ cần cắt phần đầu và đuôi quả, chà nhẹ theo hình tròn để loại bỏ chất nhựa.

Tuy nhiên ở những quả dưa leo bị đắng toàn thân thì tức là lượng cucurbitacin tiết ra nhiều, với những quả như vậy tốt nhất bạn không nên ăn để đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, nếu khi mua và ăn dưa leo bạn cảm nhận được mùi vị hóa chất (thuốc trừ sâu…) rõ rệt, hoặc có dấu hiệu thì cũng nên loại bỏ ra khỏi bữa ăn để tránh ngộ độc thực phẩm.

Cách chọn dưa chuột ngon, đặc ruột và không đắng

Để chọn được những quả dưa chuột ngon, không bị đắng chị em cần lưu ý:

- Về màu sắc, nên chọn quả có màu xanh tươi sáng. Quả dưa leo ngon thường khá đều màu, không có vết thâm hay màu ố vàng.

- Về hình dáng, chọn quả thẳng, không hoặc ít bị cong vẹo.

- Dưa leo quả thuôn dài, kích cỡ đều nhau là loại dưa leo đặc ruột, ăn sẽ giòn ngon hơn dưa leo loại quả ngắn và tròn.

- Nên chọn những quả nặng tay, mềm, có lớp vỏ nhẵn, không có nốt sần.

- Dưa leo nhỏ ăn ngọt hơn dưa leo to.

chon-dua-chuot

- Tránh mua những quả dưa phình ra, to ở giữa hoặc đầu quả to đuôi quả nhỏ (và ngược lại) bởi đây là những quả dưa già, ruột nhiều hạt và nhiều nước, ăn không ngon.

- Những quả dưa leo có vết ố vàng trên thân cho thấy dưa đã bị để lâu và bắt đầu có dấu hiệu bị hỏng. Những quả dưa này ăn không ngon và có thể có vị đắng.

- Đôi khi mua dưa bạn có thể thấy có một lớp phấn mỏng trên quả dưa, lớp phấn này có tác dụng giữ nước cho dưa chuột, giúp chúng tươi lâu, không bị héo. Nếu chọn mua loại dưa chuột này bạn cần rửa kỹ bằng nước có pha chanh, giấm hoặc rửa bằng nước nóng.

- Nếu vỏ dưa mỏng và không có lớp phấn, sau khi rửa sạch bạn có thể xắt lát và dùng ngay. Tuy nhiên trước khi xắt lát hay sơ chế dưa chuột bạn cần nếm qua, nếu quả dưa có vị đắng thì bạn cần gọt vỏ để loại bỏ vị đắng. Những quả dưa nhỏ thường ít bị đắng hơn những quả to.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link