Đừng sử dụng chai, hộp nhựa khi xuất hiện có dấu hiệu này vì có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

( PHUNUTODAY ) - Rất nhiều người thường có thói quen sử dụng các chai, hộp nhựa để đựng thức ăn. Nhưng nếu phát hiện ra các dấu hiệu này trên hộp nhựa, bạn nên dừng lại ngay lập tức nếu không muốn tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

Nếu trên các sản phẩm hộp đựng thức ăn, chai nhựa có in làm từ nhựa PC số 7 thì bạn nên bỏ đi ngay lập tức. Vì đây chính là loại nhựa tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây bệnh cho sức khỏe, đặc biệt là mầm mống gây ung thư.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội, bạn có thể thoải mái sử dụng các sản phẩm làm từ nhựa nguyên chất hoặc nhựa có chất lượng cao, vì chúng không gây độc và an toàn đối với sức khỏe. Nhưng các loại nhựa rẻ tiền hay chứa các chất phụ gia hóa dẻo, chất chống tia tử ngoại, chất độn, bột màu… thì lại chứa nhiều độc tố gây hại cho người sử dụng.

hop-nhua-dung-com

Trong đó, phải kể đến nhựa PC số 7 - một trong những loại nhựa độc hại bậc nhất. PC là viết tắt của cụm từ Polycarbonate, là nhựa vô hình không màu và trong suốt, thường được ứng dụng nhiều để tạo ra các sản phẩm nhựa vì độ bền va đập cao, độ cứng ổn định, có màu sắc đẹp và chống mài mòn rất tốt.

Nhựa PC số 7 có đặc tính vô cùng bền và có màu sắc khá đẹp và có giá thành rất rẻ nên nhiều nơi đã sản xuất thành các chai lọ nhỏ, sau đó bán với giá rẻ để kiếm lời. Nếu không biết hay không để ý sản phẩm đang sử dụng để đựng thực phẩm, thì các chất gây ung thư từ nhựa PC số 7 sẽ thẩm thấu vào đồ ăn từ đó gián tiếp đi vào cơ thể, cuối cùng là sinh bệnh tật cho con người.

Vì vậy, khi lựa chọn các sản phẩm từ nhựa để đựng thức ăn, gia vị bạn nên chọn mua ở những nơi uy tín với các sản phẩm có đủ tính năng kháng khuẩn, chịu nhiệt nóng lạnh, chống tác động tia tử ngoại, khử mùi… Đừng vì ham rẻ mà mua những hộp nhựa, chai nhựa rẻ tiền, bán trôi nổi trên thị trường sẽ gây nhiễm độc cơ thể nếu sử dụng dài ngày.

chat-gay-ung-thu-1

Ngoài ra, nhựa PC số 7 còn có chứa hoạt chất Bisphenol A - một chất độc hại có thể gây vô sinh, tiểu đường và ung thư. Nhựa số 7 không chịu được nhiệt, vì thế nó sẽ bị biến chất hay là sản sinh chất độc nếu đựng nước nóng, hay được dùng để hâm nóng đồ ăn.

Khi có những món đồ làm từ nhựa PC số 7 chúng ta nên làm gì?

Nhựa PC số 7 không phù hợp để đựng thực phẩm, nước mà bạn chỉ nên dùng để đựng các chất hóa học như xăng, dầu hỏa… hoặc có thể vứt đi để đảm bảo an toàn sức khỏe. Tuyệt đối không được sử dụng loại nhựa này để tích trữ thực phẩm dài hạn, nhất là không dùng để đựng thức ăn nóng vì sẽ làm chất gây ung thư thẩm thấu vào cực nhanh và tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

chat-gay-ung-thu-3

Tốt nhất, bạn nên mua các loại nhựa có ký hiệu PET (Polyethylene Terephthalate), HDPE (High-Density Polyethylene), LDPE (Low-Density Polyethylene) và PP (Polypropylene). Bên cạnh đó, các bà nội trợ cũng nên chú ý tới độ cứng và màu sắc của các loại hộp nhựa đựng thực phẩm. Hộp nhựa cứng và có màu trắng thường có độ an toàn cao hơn. Nguyên nhân là do nhựa dẻo, nhựa có màu sặc sỡ dễ bị biến dạng hoặc thôi nhiễm hóa chất, chất tạo màu ở nhiệt độ cao nên gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Ngoài ra, Không mua các món đồ nhựa mới cầm lên đã nghe mùi hắc, vì chắc chắn đó là sản phẩm gây hại.