4 đặc điểm nốt ruồi cảnh báo ung thư cực cao, tuyệt đối đừng chủ quan

( PHUNUTODAY ) - Bất kỳ đâu trên cơ thể chúng ta cũng có thể xuất hiện nốt ruồi và tương đối lành tính. Tuy nhiên, nếu bạn thấy nốt ruồi xuất hiện với 4 đặc điểm này trên cơ thể thì có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư da cực cao, bạn không nên chủ quan.

Nốt ruồi là những nốt nhỏ sậm màu, có hình tròn hoặc bầu dục, xuất hiện đơn lẻ hoặc theo từng nhóm nhiều nốt liền kề nhau ở trên da. Nó là kết quả khi các tế bào sản xuất sắc tố phát triển và phân bố không đồng đều trên da. Vì vậy đây là hiện tượng hết sức bình thường và gần như không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

Tuy nhiên, nếu nốt ruồi xuất hiện với 4 đặc điểm này trên da, có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư. Nốt ruồi có thể cảnh báo ung thư là do khi một lượng tế bào ung thư xuất hiện bên trong cơ thể, chúng sẽ phóng một hàm lượng khá lớn canxi đi vào máu. Nồng độ canxi trong máu tăng lên đột ngột sẽ kích thích cho sắc tố melanin phát triển mạnh hơn và tạo ra các nốt ruồi, cũng như một số bệnh lý trên da. Vậy 4 đặc điểm đó là gì, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

1. Nốt ruồi có màu khác lạ

Thông thường, nốt ruồi sẽ có màu đen hoặc đỏ hay còn có tên gọi khác là nốt ruồi son. Tùy thuộc vào sắc tố da của mỗi người mà người này sẽ có màu sắc nốt ruồi đậm mà người kia sẽ có màu nốt ruồi nhạt hơn. Nếu chúng ta dùng mắt thường quan sát thì có thể thấy nốt ruồi chỉ có một màu, khá đều và rõ nét.

Vì vậy nếu thấy những nốt ruồi có màu xám hoặc ngả xanh, đậm nhạt không đều thì đó có thể là nốt ruồi báo hiệu ung thư. Đặc biệt hơn, nếu ai xuất hiện nốt ruồi có màu trắng thì khả năng cao, người đó đang mắc căn bệnh ung thư da hoặc các bệnh về gan.

20210929_ban-co-the-phan-biet-not-ruoi-bat-thuong-bang-nhieu-dac-diem

2. Kích thước nốt ruồi bất thường

Nốt ruồi thì hầu như có kích thước nhỏ, lành tính và không hề gây hại cho con người. Ngược lại với điều đó, nốt ruồi có kích cỡ lớn có thể là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng. Các nốt ruồi có kích thước lớn hơn 5mm thì được xem là bất thường và bạn nên đi kiểm tra sức khỏe càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân là do, những nốt ruồi cảnh báo ung thư thường có có xu hướng phát triển to lên rất nhanh bởi sắc tố melanin sản sinh không kiểm soát. Cùng với đó, mật độ xuất hiện của các nốt ruồi to cũng dày đặc hơn, đôi khi còn hình thành một mảng lớn trên da giống như bị chàm. Khi thấy các dấu hiệu như vậy bạn nên đến các cơ sở y tế kiểm tra để bảo đảm sức khoẻ.

3. Nốt ruồi có hình dáng kỳ lạ

Đương nhiên thì nốt ruồi bất thường, cảnh báo ung thư sẽ hiếm khi tuân theo hình dạng tương tự như một nốt ruồi lành tính. Chúng có thể mọc lên bất cứ vị trí nào trên cơ thể và tạo ra hình dáng một cách bất quy tắc.

Để nhận biết bằng mắt thường, cách đơn giản là kiểm tra tính đối xứng của những nốt ruồi lạ này. Nốt ruồi bình thường sẽ có hình dạng khá tròn, đối xứng và bờ xung quanh lộ rõ đường viền rất đều. Mặt khác, nốt ruồi báo hiệu ung thư không có tính đối xứng, đường viền mờ nhạt hoặc thậm chí là không có bờ tròn cân đối xung quanh, nó giống như một vết bầm vậy.

not-ruoi-ung-thu3-1522134378190441914676

4. Nốt ruồi sưng tấy và đau

Rất nhiều người thường dễ bị nhầm lẫn giữa nốt ruồi son - nốt ruồi màu đỏ và nốt ruồi lồi với nốt ruồi báo hiệu ung thư. Khi nhận thấy cơ thể bỗng nhiên xuất hiện một nốt ruồi màu đỏ hay bất cứ màu sắc nào ngoại trừ màu đen thì đều có khả năng là nốt ruồi bất thường. Vì vậy bạn nên thường xuyên quan sát và kiểm tra, những nốt ruồi mới có những biểu hiện đáng nghi ngờ như đã liệt kê trên không. Hơn thế nữa, nếu cảm nhận thấy chúng có dấu hiệu sưng tấy và gây ra đau đớn khi chạm vào thì cũng nên cảnh giác, hoặc tốt nhất là để bác sĩ thăm khám và chẩn đoán.

Với tình trạng số lượng người ung thư ngày càng tăng như hiện nay và y học ngày càng phát triển, việc phát hiện sớm căn bệnh ung thư sẽ giúp ích rất nhiều trong việc điều trị thành công. Bạn nên đến cơ sở khám chuyên khoa khi nhận thấy những tổn thương trên da đáng nghi ngờ. Thậm chí kể cả khi chưa thấy có những dấu hiệu này, bạn vẫn nên khám sức khỏe đều đặn, để phát hiện sớm nhất các vấn đề của sức khỏe, tự bảo vệ mình trước loại bệnh vô cùng nguy hiểm này.