Dùng tỏi đen theo cách này tốt hơn cả nhân sâm, phòng ngừa bách bệnh

19:30, Thứ hai 03/02/2020

( PHUNUTODAY ) - Tỏi đen có vị ngọt, không cay hăng và có tác dụng tốt hơn tỏi tươi, có khả năng bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng.

Dân gian dùng tỏi như một phương thuốc tự nhiên để chữa các bệnh thường gặp như cúm, nhiễm trùng...

Tỏi không chỉ dùng làm gia vị mà còn được chế biến thành nhiều sản phẩm khác nhau giúp bảo vệ sức khỏe chẳng hạn như tỏi ngâm giấm, tỏi ngâm rượu... Trong số đó, tỏi đen là một sản phẩm "gây sốt" trong những năm gần đây.

Tỏi đen được lên men từ tỏi tươi trong một thời gian dài. So với tỏi tươi, tỏi đen có vị ngọt, không cay hăng và có tác dụng tốt hơn tỏi tươi. Sau khi lên men, hàm lượng các nhóm hoạt chất tăng rất cao trong tỏi đen, đặc biệt hàm lượng S-allyl-L-cystein (SAC). Để làm tỏi đen người ta sẽ chọn những củ tỏi còn tươi, không sâu héo, ủ ở nhiệt độ từ 60 – 80 độ C, trong thời gian khoảng 30 - 45 ngày. Tỏi sau khi lên men có màu đen nhánh, dẻo, không dính, có vị ngọt, không ăn.

toi-den-01

Chúng ta có thể ăn tỏi đen hàng ngày để bảo vệ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng.

Dùng tỏi đen trực tiếp

Bạn có thể bóc vỏ và trực tiếp ăn tỏi đen. Mỗi ngày ăn từ 1-2 củ. Dùng tốt nhất là vào buổi sáng trước bữa ăn. Có thể xắt thành lát nếu ăn chưa quen.

Đây là cách sử dụng tỏi đen đơn giản nhất, giúp hấp thu toàn bộ dưỡng chất, ngăn ngừa bệnh tối ưu.

Tùy từng độ tuổi mà liều lượng dùng tỏi đen có sự khác nhau:

- Trẻ em từ 1 đến 12 tuổi có thể ăn 1 củ/ngày.

- Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi nên dùng 1-2 củ/ngày.

- Phụ nữ mang thai nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Nước ép tỏi đen

Bạn có thể lấy 3-5 gram tỏi đen cho vào máy xay nhuyễn cùng một chén nước ấm. Sau đó, dùng rây lọc thực phẩm để lọc bỏ bã và uống phần nước. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể xay nhuyễn tỏi đen với số lượng nhiều, bảo quản trong hộp kín và để vào tủ lạnh. Mỗi lần dùng lấy ra một ít.

Nước ép tỏi đen giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất nhanh hơn, hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, tăng cường sức đề kháng.

Ngâm tỏi đen với mật ong

Chuẩn bị khoảng 125-150g tỏi đen bóc vỏ, bỏ vào lọ thủy tinh. Sau đó, đổ mật ong ngập tỏi đen và ngâm trong 3 tuần.

Mỗi ngày ăn khoảng 3 củ tỏi đen cùng một thìa mật ong, chia đều vào các bữa ăn trong ngày.

Cách này sẽ giúp cơ thể hấp thu được toàn bộ dinh dưỡng quý từ tỏi đen và mật ong, giúp điều trị cảm cúm, viêm họng, cảm lạnh; hỗ trợ điều trị dạ dày, hạn chế lão hóa, làm đẹp da.

Ngâm tỏi đen với rượu

Lấy 250g tỏi đen bóc vỏ bỏ vào bình ngâm cùng với 1 lít rượu trắng trong khoảng 10 ngày. Mỗi lần dùng 30-40ml rượu tỏi đen sau các bữa ăn giúp phát huy tối ưu công dụng của sản phẩm.

Tỏi đen ngâm rượu là một bài thuốc giúp cơ thể hấp thu tốt nhất dưỡng chất, có khả năng diệt khuẩn, ngừa ung thư, giảm mỡ máu, bảo vệ tim mạch. Rượu tỏi đen giữ được 100 % hoạt chất allicin, một loại kháng sinh tự nhiên cực mạnh giúp cơ thể phòng ngừa bệnh tật.

chia sẻ bài viết
Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền