Đừng vội đổ bề bề vào nồi luộc ngay, làm theo cách này bề bề vừa tươi ngon lại dễ bóc vỏ

( PHUNUTODAY ) - Nhiều người thắc mắc: Tại sao mình luộc bề bề không được mềm ngon, thậm chí tanh và bị khô? Hãy bỏ túi ngay cách luộc bề bề siêu chuẩn sau đây:

Chuẩn bị:

- Bề bề

- Hành lá, gừng

Cách làm:

Bề bề mua về đem rửa sạch, rồi cho vào nồi cùng vài lát gừng và hành lá giúp bề bề thơm hơn, không bị tanh khi luộc.

Empty

Sau đó thêm chút nước vào nồi bề bề, lưu ý nước này phải là nước lạnh. Không nước nóng vì như vậy khi luộc bề bề sẽ chín không đều, thịt cũng không được mềm ngon.

Thả bề bề vào, luộc khoảng 3 phút, rồi om một lúc khoảng 3-5 phút để các loại gia vị ngấm vào bề bề cho thơm ngon. Không nên luộc bề bề quá lâu sẽ khiến thịt bị khô, co lại, vỏ cũng rất cứng. Khi ăn không có cảm giác tươi ngon.

Empty

Cách bóc vỏ bề bề cũng rất đơn giản. Dùng kéo cắt bỏ phần đầu của bề bề (hoặc giữ lại nếu muốn), lật ngửa phần bụng của bề bề lên trên (để úp nó mềm èo rất khó cắt) sau đó dùng một tay cầm con bề bề hơi nghiêng một chút, tay còn lại cầm kéo cắt dọc 2 hàng chân ở 2 bên. Bỏ kéo, lấy tay bóc lớp vỏ lên, lúc này bạn lấy thịt ra rồi chỉ việc thưởng thức.

Empty

Bề bề chấm tương ớt hoặc muối tiêu chanh pha mù tạt đều ngon.

* Lưu ý khi chọn bề bề

Khi chọn bề bề phải chọn con tươi sống, cầm thấy chắc tay là được. Đặc biệt, lật ngửa bề bề, thấy con nào có một vệt màu hồng đỏ ở đuôi thì phải chọn ngay nhé, bởi những con đó có trứng, nếu chế biến các món luộc, rang… sẽ rất thơm, bùi và béo.

Những con bề bề bị chết thì khi nấu thịt nó ngót đi rất nhanh (do mất nước), hơn nữa quá trình biến đổi hương vị của thịt cũng xảy ra nhanh nên tránh mua phải những con không còn tươi sống dù giá có rẻ thế nào đi nữa.