Đường trắng: Ăn cả đời nhưng bạn biết hết công dụng của nó chưa?

09:32, Thứ hai 16/05/2016

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Đường trắng có rất nhiều công dụng hữu ích mà nhiều người chưa biết hết dù vẫn ăn hàng ngày.

1. Khử cay, ngứa

Sau khi bằm ớt hay gọt khoai môn, tay bạn thường bị nóng rát hoặc ngứa. Hãy làm ướt tay rồi xoa nhẹ một muỗng canh đường lên tay trong khoảng 1- 3 phút. Rửa lại bằng nước ấm, tay bạn sẽ hết cay và ngứa.

2. Làm dịu lưỡi bị bỏng

Khi ăn hay uống những món đồ quá nóng, lưỡi của bạn có thể bị bỏng. Lúc đó, bạn có thể dùng đường để làm dịu vết bỏng. Rắc đường lên vết bỏng hoặc ngậm viên đường và sự đau đớn sẽ nhanh chóng tiêu tan. Ngoài ra, khi ăn phải một món ăn cay nóng, bạn cũng có thể dùng đường theo cách tương tự.

me
Sau khi bằm ớt hay gọt khoai môn, tay bạn thường bị nóng rát hoặc ngứa. Hãy làm ướt tay rồi xoa nhẹ một muỗng canh đường lên tay trong khoảng 1- 3 phút. Rửa lại bằng nước ấm, tay bạn sẽ hết cay và ngứa.

3. Giảm độ mặn món ăn

Ngoài tác dụng làm ngọt, đường còn có tác dụng giảm độ mặn cho món ăn. Nếu đã lỡ tay nêm canh, súp, rau hơi mặn, bạn có thể dùng đường để làm giảm độ mặn của món ăn.

4. Đắp mặt nạ

Khi đắp mạt nạ bằng dưa leo, bạn hãy nhớ trộn thêm vào một chút đường, đường sẽ làm cho da của bạn mềm hơn.

5. Xoa dịu tinh thần trẻ em

Theo một nghiên cứu, trẻ em được cho uống hỗn hợp nước đường (1 thìa đường pha với 4 thìa nước) trước khi tiêm chủng chịu được sự đau đớn khi tiêm tốt hơn những đứa trẻ chỉ uống nước.

6. Điều trị vết thương

Bạn có thể điều trị vết thương chỉ bằng một nhúm đường. Rắc đường trắng lên vết lở loét trước khi mặc quần áo có thể giết chết các vi khuẩn ngăn chặn quá trình bình phục và gây ra cơn đau.

7. Để món ăn có màu sắc đẹp hơn

Với những món thịt, cá, tôm rim, bạn nên thắng đường cho vàng, ướp trước khi nấu. Đảm bảo món ăn của bạn sẽ có màu sắc đẹp hơn.

8. Tẩy tế bào chết

Đường là một nguyên liệu tuyệt vời để làm hỗn hợp tẩy tế bào chết cho da. Bạn có thể tự tạo ra hỗn hợp tẩy tế bào chết bằng cách trộn đường với dầu (dầu hạt cải tinh luyện, dầu hạnh nhân, dầu jojoba hoặc dầu ô liu đều được). Thêm một số tinh chất vani hoặc một số loại dầu khác nếu bạn muốn hỗn hợp có mùi hương. Sau đó, nhẹ nhàng xát hỗn hợp lên da rồi rửa sạch với nước.

Ngoài ra, bạn cũng có thể làm một hỗn hợp tẩy da chết từ chuối với đường. Khi chuối đã quá chín không thể ăn được, nghiền chuối rồi trộn với 3 thìa đường và 1 thìa dầu ô liu. Nhẹ nhàng xát hỗn hợp lên da rồi rửa sạch với nước.

9. Tưới cho hoa

Cứ mỗi lít nước ấm, cho 3 thìa đường và 2 thìa giấm trắng, sau đó đổ vào bình cắm những bông hoa mới cắt. Đường nuôi dưỡng bông hoa và giấm hạn chế sự phát triển của vi khuẩn.

10. Bẫy gián

Trộn đường với bột nở và rắc lên những chỗ gián hay tụ tập. Đường sẽ thu hút bọn gián, còn bột nở sẽ tiêu diệt bọn chúng. Thường xuyên thay thế hỗn hợp này.

11. Tẩy vết ố trên áo

Pha đường vào nước ấm và bôi lên quần áo bị ố, sau đó để như thế trong 1 giờ đồng hồ (hoặc lâu hơn nếu vết ố khó phai) rồi mới giặt như bình thường.

12. Giữ bánh tươi ngon

Nếu bạn để bánh trong hộp kín với một vài viên đường, nó sẽ tươi lâu hơn. Một số người lại cho rằng dùng đường bảo quản pho mát sẽ ngăn chặn pho mát bị mốc.

Những người không được ăn đường

Theo một số chuyên gia, đường có hại và trực tiếp ảnh hưởng xấu đến nhiều căn bệnh kinh niên như tiểu đường, tim mạch, ung thư.

Phần lớn lượng đường chúng ta tiêu thụ đều nằm trong các loại thực phẩm hàng ngày. Quá nhiều sẽ không tốt cho răng nên cần giới hạn lượng đường trong chế độ ăn, đặc biệt là các thức uống có đường.

Đường sucrose (hay đường mía) có thành phần gồm fructose và glucose, là loại đường phổ biến nhất. Từ lâu chúng ta đã nghe nói những loại đường tinh luyện như sucrose không chứa calo, không tốt cho răng và khiến vòng eo của bạn tăng thêm vài cm nhưng không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra sự liên quan giữa đường với các vấn đề sức khỏe như béo phì, tiểu đường loại 2 và bệnh tim. Thậm chí bác sĩ chuyên khoa nội tiết người Mỹ – Giáo sư Robert Lustig tại Đại học California (San Francisco) đã kêu gọi điều chỉnh lại và đánh thuế đường tương tự các mặt hàng như đồ uống có cồn hay thuốc lá.

Từ năm 2002, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyên con người nên hạn chế những loại đường nhân tạo ở mức dưới 10% tổng năng lượng mỗi ngày.

Cà rốt: Những mẹo vặt bạn chưa biết hết dù đã ăn cả đời
Cà rốt: Những mẹo vặt bạn chưa biết hết dù đã ăn cả đời
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Bạn đã ăn cà rốt cả đời những đã biết hết tác dụng của nó chưa? Cùng tìm hiểu nhé!
chia sẻ bài viết
Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Nguyễn Trà Mi