F0 đã nhiễm Omicron khỏi bệnh thì có nguy cơ tái nhiễm Omicron 'tàng hình' không: Chuyên gia trả lời

( PHUNUTODAY ) - Rất nhiều người quan tâm tới việc nếu họ đã nhiễm Omicron rồi thì có khả năng tái nhiễm Omicron “tàng hình” không.

Hiện nay, biến chủng Omicron đã trở thành chủng phổ biến ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Rất nhiều người lo lắng rằng nếu đã nhiễm Omicron khỏi bệnh thì có nguy cơ tái nhiễm Omicron “tàng hình” không.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói rằng biến thể phụ BA.2 của Omicron hay Omicron “tàng hình” có khả năng lây truyền cao - có thể là yếu tố thúc đẩy sự gia tăng các trường hợp Covid-19 trên toàn cầu, theo nhật báo Times Of India (Ấn Độ).

Nghiên cứu sơ bộ cho thấy BA.2 cũng có thể né tránh và thoát khỏi khả năng miễn dịch.

Tuy nhiên, một yếu tố khác biệt giữa BA.2 với dòng ban đầu của nó là khả năng thoát khỏi sự phát hiện.

2

Đã nhiễm Omicron có thể bị tái nhiễm Omicron “tàng hình” không?

Trước sự gia tăng lan rộng của Omicron “tàng hình”, nhiều người đã nhiễm Covid-19 bối rối và tự hỏi liệu họ có dễ bị tái nhiễm hay không.

Theo một nghiên cứu gần đây của Phòng thí nghiệm y học Statens Serum Institut (Đan Mạch), nếu bạn đã từng nhiễm Omicron, bạn khó có khả năng tái nhiễm biến thể phụ BA.2 hoặc nhiễm 2 lần.

Nhưng các nhà nghiên cứu cũng nói rằng có thể vẫn xảy ra trường hợp này, theo Times Of India.

Nghiên cứu cho thấy trong số hơn 1,8 triệu trường hợp Covid-19, được ghi nhận từ ngày 21.11.2021 đến ngày 11.2.2022 ở Anh, chỉ có 1.739 bệnh nhân là tái nhiễm trong vòng từ 20 đến 60 ngày sau lần nhiễm đầu tiên.

Theo báo cáo, các trường hợp tái nhiễm chủ yếu xảy ra ở những người trẻ dưới 30 tuổi và chưa tiêm chủng.

Trong số 1.739 bệnh nhân bị tái nhiễm, 47 người nhiễm BA.2 sau khi đã nhiễm Omicron, theo Times Of India

Có thể, nhưng hiếm

Các chuyên gia và nhà dịch tễ học đã nói rằng việc tái nhiễm là "rất khó xảy ra" nhưng vẫn có thể xảy ra.

Tiến sĩ Allison Arwady, Ủy viên của Sở Y tế Công cộng Chicago (Mỹ), nói rằng những người đã nhiễm Omicron không có khả năng nhiễm 2 lần, ít nhất là trong vòng 3 tháng.

Tuy nhiên, giáo sư Stanley Weiss, một nhà dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Rutgers (Mỹ), cho biết: "Có, bạn hoàn toàn có thể nhiễm Omicron 2 lần".

"Nếu bạn nhiễm lần đầu nhẹ, không có phản ứng miễn dịch tốt và tiếp xúc lại với lượng lớn virus, thì điều đó chắc chắn có thể xảy ra", giáo sư Stanley Weiss nói, theo Times Of India.

Một nghiên cứu của Israel cũng đã phát hiện các trường hợp tái nhiễm Omicron “tàng hình” sau khi nhiễm chủng Omicron gốc.

Giáo sư, tiến sĩ Cyrille Cohen, Phụ trách phòng thí nghiệm liệu pháp miễn dịch tại Đại học Bar-Ilan (Israel), cho biết đã có những trường hợp rất hiếm xảy ra cho đến nay, những người đã nhiễm Omicron cũng có thể tái nhiễm BA.2, như đài tin tức i24 đưa tin.