Gia đình có 4 điều này, dù không giàu có cũng đủ viên mãn và thịnh vượng

10:23, Thứ ba 28/05/2024

( PHUNUTODAY ) - Nếu những “dấu hiệu vui” sau đây âm thầm xuất hiện trong nhà bạn thì xin chúc mừng, gia đình bạn nhất định sẽ ngày càng tốt đẹp hơn. Vậy 4 điều này là gì?

Thứ nhất: Gia đình hòa thuận

“Gia phong” thường dùng để chỉ không khí gia đình, gia đình hòa thuận nhất định phải rất lương thiện, trái lại nếu như ngày nào cũng cãi vã không ngớt thì gia phong khó tránh khỏi bị hủy hoại.

Nếu không có gia phong tốt đẹp thì làm sao có được không khí gia đình hòa thuận? Vì vậy, gia đình hòa thuận là cơ hội để phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình và là nền tảng quan trọng cho sự phát triển của một con người.

 Gia đình hòa thuận là nền tảng tốt đẹp để phát triển một con người. (Ảnh minh họa)

Gia đình hòa thuận là nền tảng tốt đẹp để phát triển một con người. (Ảnh minh họa)

Truyền thống tốt đẹp của gia đình cần phải được lưu truyền, bởi vì truyền thống gia đình có ảnh hưởng rất lớn không thể tả được đối với sự phát triển của thế hệ tương lai, chỉ có gia phong tốt mới có thể bồi dưỡng được quý nhân, mới có thể truyền thừa gia tộc từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Yếu tố cốt lõi của truyền thống gia đình tốt đẹp chính là hai chữ “cần, kiệm”, nếu hiểu thấu đáo hai chữ huyền bí này thì dù không đại phú đại quý cũng không nghèo khốn cùng được.

Tăng Quốc phiên nói: “Gia đình biết tiết kiệm sẽ thịnh vượng, người siêng năng sẽ khỏe mạnh. Nếu có cả siêng năng và tiết kiệm, bạn sẽ không bao giờ nghèo hèn!”.

Thứ hai: Vợ chồng hòa hợp

Tục ngữ có câu: “Bì chi bất tồn, mao tương phụ yên?”, có nghĩa là: “Da không có thì lông bám vào đâu?”.

Do vậy, chuyện vợ chồng dễ dàng bàn bạc, dù sao quan hệ giữa hai người là thân mật nhất, đừng có cãi vã mâu thuẫn như kẻ thù, chỉ có đồng tâm hiệp lực thì gia đình mới thịnh vượng.

Vợ chồng là một loại duyên phận đặc thù, một người nam và một người nữ ban đầu không hề quen biết nhau cuối cùng đã quyết định về chung một nhà thông qua tiếp xúc, kết giao và hòa hợp, bản thân điều này đã không hề dễ dàng.

Vì vậy, sau khi kết hôn nhất định phải tương thân tương ái, như vậy thì mối quan hệ gia đình mới có thể dung hợp, vui vẻ, không quá lời khi nói rằng chất lượng mối quan hệ vợ chồng liên quan trực tiếp đến tương lai của gia đình.

Thứ ba: Con cái có trí tiến thủ

Cha mẹ với tư cách là người thầy đầu tiên của con, nhất định phải làm gương tốt để con cái cảm nhận được thái độ sống cần cù, cầu tiến, tích cực, lạc quan, như vậy con cái mới có thể trông mèo vẽ hổ, và trở thành người có lòng cầu tiến.

Gia đinh có con cháu có trí tiến thủ là một điều cực kỳ vui mừng. (Ảnh minh họa)

Gia đinh có con cháu có trí tiến thủ là một điều cực kỳ vui mừng. (Ảnh minh họa)

Nếu con bạn đặc biệt có động lực tiến tới thì xin chúc mừng bạn, vì đây chính là nền tảng cần thiết cho một gia đình thịnh vượng.

Nhiều gia đình giàu có cuối cùng đã thoát nghèo và bước vào cuộc sống khá giả sau ba thế hệ làm việc chăm chỉ, nếu muốn kéo dài cuộc sống giàu sang như vậy thì phải nhờ vào sự nỗ lực không ngừng của thế hệ sau.

Ngược lại, nếu như cha mẹ lười biếng, hết ăn lại nằm, chọn nhẹ sợ nặng, thì lấy tư cách gì mà yêu cầu con vươn lên đây?

Thứ tư: Trưởng bối có tư tưởng tiến bộ

Tục ngữ có câu: “Thượng bất chính, hạ tắc loạn”, nếu như phẩm chất đạo đức của người trưởng bối có vấn đề thì chắc chắn sẽ dẫn đến thế hệ sau học theo.

Người trưởng bối là trụ cột của một gia đình, có thể nói hướng đi của một gia đình, và tương lai phát triển của gia đình như thế nào, thực chất có quan hệ mật thiết với những người lớn tuổi trong gia đình.

Trái lại, nếu như tư tưởng của người trưởng bối được khai sáng, tính cách cởi mở vui vẻ, thì vô luận gặp bất cứ chuyện gì cũng đều có thể giữ được một thái độ tích cực, cùng thảo luận, thương lượng với thế hệ trẻ và cùng nhau tiến bộ, như vậy thế hệ trẻ cũng sẽ cảm thấy được sự quan tâm, yêu mến và hạnh phúc.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Dương Ngọc