Hạch sưng to trên cổ nếu đi kèm với 4 hiện tượng bất thường thì hãy đi khám gấp, rất nguy hiểm

( PHUNUTODAY ) - Những nốt hạch bất thường xuất hiện trên cổ cảnh báo nguy cơ cao về sức khỏe, tuyệt đối không được chủ quan.

Mỗi người chúng ta chắc hẳn ai cũng từ bị đau và sưng hạch bạch huyết. Hạch hình bầu dục hoặc hình hạt đậu với nhiều chức năng khác nhau. Chức năng nổi bật của hạch này là tăng cường hệ miễn dịch, ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập. Tuy nhiên, với sự gia tăng của tuổi tác và sự xâm nhập của các chất độc hại khác nhau, quá trình hình thành tế bào lympho cũng sẽ gây ra tình trạng phì đại bạch huyết.

Bởi vậy, nếu thấy xuất hiện hạch đi kèm với 4 triệu chứng bất thường sau đây thì bạn đừng nên chủ quan nhé!

4

Hạch tăng trưởng nhanh

Nếu hạch phát triển nhanh trong thời gian ngắn thì bạn cần chú ý vì có thể nó đã chuyển thành nốt hạch ác tính. Lúc này, đừng chần chừ mà hãy đến bệnh viện để kiểm tra càng sớm càng tốt để nếu cần thì phải chọc hút hạch hoặc làm sinh thiết.

Sờ vào có kết cấu dai

Trong trường hợp bình thường, kết cấu của hạch không quá mềm, cũng không quá cứng. Độ dẻo dai giống như đầu mũi người, giai đoạn đầu không có kết dính nên khi sờ thấy rất linh hoạt.

Nhưng nếu thấy kết cấu của hạch rất mềm hoặc đặc biệt cứng thì có thể là do hạch bị viêm, tức là chuyển thành khối hạch ác tính.

6

Ấn vào không đau

Nhiều bác sĩ cảnh báo rằng, hầu hết các khối hạch ác tính trên lâm sàng thường không có biểu hiện đau rõ rệt. Đó là lý do vì sao bạn sờ vào hạch không thấy đau. Nếu không thấy đau và kèm theo biểu hiện sụt cân, mệt mỏi toàn thân, đổ mồ hôi ban đêm thì càng nên chú ý đi khám ngay.

Hạch nổi thành hình tròn

Thường thì hạch sẽ có hình bầu dục hoặc hình hạt đậu nhưng nếu thể tích hạch to tròn thì khả năng là khối u lympho. Nếu nghiêng về hình chữ nhật nhiều thì nốt hạch này có thể là hạch viêm to.