Hấp cua ghẹ đừng dùng nước lã, làm theo cách này đảm bảo không tanh, thịt ngọt lừ, không bị mất chất

( PHUNUTODAY ) - Để hấp cua ghẹ được ngon, bạn không nên bỏ qua bí quyết này.

Cua, ghẹ là loại hải sản được rất nhiều người yêu thích. Bạn có thể chế biến cua, ghẹ theo nhiều cách khác nhau nhưng hấp vẫn là cách làm đơn giản, phổ biến nhất. Cua, ghẹ chỉ cần hấp lên chấm với muối chanh hoặc sốt pha mù tạt là đã ngon "nuốt lưỡi".

Việc hấp loại hải sản này không khó nhưng cũng cần có bị quyết để chúng không bị tanh, bở hay nhạt thịt.

Để hấp cua, ghẹ ngon, hãy tham khảo cách làm dưới đây.

Đầu tiên, bạn cần sơ chế nguyên liệu. Hãy dùng một con dao nhọn hoặc mũi kéo, lật yếm dưới của con cua/ghẹ lên và chọc thẳng vào phần chóp yếm đến khi thấy càng và chân của chúng duỗi thẳng ra thì gỡ dây buộc.

cach-hap-cua-ghe-01

Sau đó, dùng bàn chải cọ rửa sạch bên ngoài của con cua/ghẹ.

Tiếp đó, bạn hãy xếp cua/ghẹ vào xửng. Nhiều người có thói quen đặt úp con cua/ghẹ xuống dưới xửng, phần mai hướng lên trên. Điều này sẽ làm nước ngọt bên trong chúng chảy ra ngoài hết. Do đó, bạn cần phải xếp cua/ghẹ ngửa bụng lên trên. Bên dưới xửng hấp bạn có thể rải một ít sả, gừng rồi mới xếp cua/ghẹ.

cach-hap-cua-ghe-02

Cách đơn giản nhất là hấp cua/ghẹ bằng nước thường. Bạn chỉ cần đổ nước lạnh vào nồi rồi đặt xửng hấp lên trên và bật bếp. Việc sử dụng nước lạnh sẽ giúp thực phẩm chín từ từ, không sinh mùi tanh.

Ngoài ra, thay vì dùng nước lạnh, bạn có thể sử dụng các loại nước khác để hấp cua/ghẹ, giúp làm dậy mùi thơm, khử sạch mùi tanh hiệu quả hơn.

Cua/ghẹ hấp bia sả

Cua/ghẹ sơ chế sạch rồi xếp vào xửng hấp cùng với sả.

Đổ bia vào nồi rồi đặt xửng hấp lên trên. Bật lửa lớn và hấp cua/ghẹ từ 7-10 phút (tùy theo kích thước của cua/ghẹ).

Nếu luộc trực tiếp với bia, bạn hãy xếp một lớp sả xuống dưới đáy nồi. Bỏ cua/ghẹ vào nồi và đổ một lon bia. Bật bếp và luộc khoảng 10 phút là được.

cach-hap-cua-ghe-03

Cua/ghẹ hấp nước dừa

Bạn cũng có thể sử dụng nước dừa để hấp cua/ghẹ. Cách làm cũng tương tự như với bia. Bạn xếp cua/ghẹ vào xửng hấp, đổ nước dừa vào nồi và đặt lên bếp. Hấp khoảng 10 phút là được.

Cua/ghẹ hấp muối

cach-hap-cua-ghe-04

Với cách này, bạn sẽ không phải sử dụng nước.

Chỉ cần chuẩn bị một chén muối hạt to và vài cây sả.

Hãy dùng thố đất hoặc một chiếc nồi thật kín để hấp cua/ghẹ.

Cho một lớp muối hạt vào trong nồi, trải tiếp một lớp sả đập dập lên mặt muối rồi xếp cua/ghẹ lên trên.

Bật bếp và hấp trong khoảng 20 phút. Khi thấy cua/ghẹ chuyển màu đỏ gạch là được. Trong quá trình hấp hạn chế mở nắp vung.