Khi con thiếu tự tin, cha mẹ nên làm gì để giúp con cải thiện?

( PHUNUTODAY ) - Khi con bạn thiếu tự tin, nếu cha mẹ để mặc trẻ như vậy mà lớn lên, không kịp thời quan tâm hướng dẫn, về sau sẽ ảnh hưởng không tốt về cả về thân lẫn tâm của trẻ.

Trẻ có tính cách nhút nhát, thiếu tự tin nhiều khi là đang có một sự thiếu hụt nào đó trong tâm hồn. 

Vậy cha mẹ nên làm gì để giúp trẻ cái thiện tính cách này?

1. Tạo không khí hòa thuận ấm áp trong gia đình

Trong không khí gia đình ấm áp ấy, trẻ sẽ cảm nhận được sự tôn trọng của cha mẹ đối với mình, từ đó tâm lý như được giải tỏa, nhẹ nhõm, mở lòng ra với mọi người, có suy nghĩ gì cũng có thể vui vẻ trao đổi với cha mẹ. Từ đó tính cách cũng dễ dàng biến chuyển thành hoạt bát, vui vẻ.

Không khí gia đình vui vẻ rất quan trọng đối với trẻ. (Anh minh họa)

Không khí gia đình vui vẻ rất quan trọng đối với trẻ. (Anh minh họa)

2. Giúp trẻ tăng cường giao tiếp và vui đùa với các bạn cùng lứa tuổi

Cha mẹ có thể đưa con đến những gia đình có con cùng tuổi con mình chơi, giao lưu, hoặc mời họ đến nhà mình chơi.

Khi trẻ có thể quen và vui vẻ chơi với người bạn nhỏ kia thì sẽ cảm thấy thích thú, vui vẻ. Cùng nhau giao lưu, chơi đùa, như vậy sẽ gia tăng lòng tự tin của trẻ, giúp trẻ hoạt bát hơn.

3. Chủ động cùng nói chuyện trao đổi với con trẻ

Thông qua sự trao đổi, cha mẹ có thể hiểu được nội tâm của con, hiểu được ý nghĩ và những mong muốn của con, để từ đó có thể hướng dẫn, khơi gợi những đề tài mà trẻ thích thú để cùng trao đổi, giúp trẻ nói chuyện nhiều hơn và tăng thêm lòng tự tin cho trẻ.

Đồng thời, cũng khuyến khích trẻ chơi đùa và nói chuyện với các bạn cùng lứa tuổi nhằm giúp trẻ tự tin và vui vẻ, hòa đồng.

4. Không nên đối đãi với con bằng thái độ hà khắc, bực bội

Trẻ có tính cách nhút nhát khi nhìn thấy sắc mặt của cha mẹ bực bội sẽ liền cảm thấy sợ hãi, sợ bị trách mắng. Nếu cha mẹ dùng thái độ tức giận để xử sự với trẻ, thì trẻ càng sợ sệt, không dám nói chuyện, dần dần sẽ thu mình lại.

5. Thường xuyên khen ngợi, động viên trẻ

Trẻ nhỏ thường thích được người khác khen ngợi và công nhận, đối với trẻ thiếu tự tin lại càng cần sự khen ngợi nhiều hơn. Hơn nữa, trẻ hay thẹn thùng, nhút nhát cho nên cha mẹ chú ý, trong việc khen ngợi cổ vũ cũng phải nhẹ nhàng, ấm áp, để trẻ có thể cảm nhận được tình cảm cha mẹ dành cho mình.

Cha mẹ nên thường xuyên động viên, khuyến khích trẻ. (Ảnh minh họa)

Cha mẹ nên thường xuyên động viên, khuyến khích trẻ. (Ảnh minh họa)

6. Không nên thúc giục trẻ ra quyết định

Trẻ thiếu tự tin thường thuộc dạng bị động, bất kể là hành vi hay cảm xúc đều có phản ứng bị chậm nửa nhịp.

Trong quá trình giải quyết một vấn đề hoặc quyết định vấn đề, cha mẹ không nên hối thúc con, bởi vì trẻ cần có thời gian phân tích và suy nghĩ rõ ràng, mới có thể đưa ra quyết định của mình.

Hơn nữa, dù cha mẹ có hối thúc, thì trẻ cũng sẽ không có phản ứng lại hoặc sẽ không phối hợp ngay lúc đó.

7. Cha mẹ cần bao dung hơn

Những đứa trẻ tuy nhút nhát, thiếu tự tin nhưng có thể đều thích sự tỉ mỉ, cho nên mọi việc đều muốn suy nghĩ, xem xét cẩn thận. Nhiều khi vì quá cẩn thận chi tiết cho nên thường làm lỡ việc chung.

Những lúc như vậy cha mẹ không nên tỏ thái độ không hài lòng, khiến trẻ càng mặc cảm, càng thu mình lại xa cách với mọi người. Cha mẹ cần bao dung hơn đối với con, cho con cảm giác thoải mái không bị bó buộc, giới hạn.

Khuyến khích trẻ dùng ngôn ngữ để biểu đạt. (Ảnh minh họa)

Khuyến khích trẻ dùng ngôn ngữ để biểu đạt. (Ảnh minh họa)

8. Khuyến khích trẻ dùng ngôn ngữ biểu đạt ý nghĩ của mình nhiều hơn

Giao tiếp bằng ngôn ngữ là cách tốt nhất để người với người tương tác với nhau. Một đứa trẻ nhút nhát không hẳn là không thể dùng ngôn ngữ để biểu đạt ý kiến, mà là do chúng thích làm người nghe hơn người nói. 

Đồng thời khơi gợi và khuyến khích trẻ nói ra những ý kiến, suy nghĩ của mình. Có như vậy trẻ sẽ quen dần với việc nói chuyện với người khác, dần dần không còn nhút nhát, mà trở nên thích thú với việc nói chuyện, trao đổi với người khác.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link