Trong nội dung này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn cách chế biến món kho cá với thành phần chính là quả chuối xanh và thịt ba chỉ. Quá trình nấu ăn này chỉ mất khoảng dưới 20 phút, nhưng kết quả cuối cùng sẽ là một bữa cơm ngon miệng đầy hấp dẫn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để kho cá với chuối xanh, thịt ba chỉ
1. Cá trắm/cá ba sa: 2 khúc (500-600gr)
2. Thịt ba chỉ: 200-300gr
3. Rau củ: 4-5 quả chuối xanh, 1-2 củ riềng, 8-10 lá trà xanh, 4-5 quả ớt
4. Gia vị: Nước hàng, nước mắm, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu xay
5. Rượu trắng: 300ml
Cách kho cá với chuối xanh, thịt ba chỉ
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Đầu tiên, sau khi rửa cá sạch bằng nước, bạn cần chú ý loại bỏ hết phần màng đen trong bụng cá, vì đó là nguyên nhân tạo ra mùi tanh. Tiếp theo, sử dụng rượu trắng để rửa cá và sau đó tráng lại bằng nước một lần nữa. Sau công đoạn rửa, hãy để cá ráo nước hoặc sử dụng giấy ăn để thấm hết nước trên cá.
Đặt cá vào bát và thêm vào đó 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt tiêu xay, và 1-2 thìa canh nước mắm. Hãy trộn đều để gia vị quện vào cá. Tiếp theo, ướp cá trong khoảng 30-40 phút để gia vị thấm đều.
Đối với thịt ba chỉ, sau khi rửa sạch, bạn hãy thái thịt thành từng miếng nhỏ, có độ dày khoảng 1-1.5 đốt ngón tay. Cho thịt vào bát và thêm 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước hàng, và 1 thìa cà phê hạt tiêu. Trộn đều và ướp thịt trong khoảng 5-7 phút.
Chuối xanh sau khi lột vỏ, hãy cắt thành từng khoanh tròn nhỏ và ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút để chuối nhả bớt nhựa. Tiếp theo, rửa chuối xanh với nước một lần nữa và để ráo.
Cuối cùng, ngâm riềng sau khi rửa sạch và cắt lát. Lá trà xanh, nếu có, hãy rửa sạch và vò nát. Ớt có thể để nguyên quả hoặc cắt nhỏ tùy vào sở thích.
- Bước 2: Kho cá với chuối xanh, thịt ba chỉ
Bạn đặt các nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi theo thứ tự như sau: đầu tiên là riềng, tiếp theo là lá trà xanh, sau đó là chuối xanh, cá, và thịt đã được ướp gia vị. Bật bếp, đậy nắp nồi và đun ở lửa vừa trong khoảng 3-5 phút.
Khi nồi cá đã nóng lên và có hơi nước, hãy thêm ớt và đổ vào nước nóng đủ để cá được ngập xâm xấp mặt. Đừng quên điều chỉnh muối và hạt nêm tùy theo khẩu vị cá nhân.
Kho cá trên lửa nhỏ trong khoảng 30-45 phút. Nếu nước trong nồi giảm dần, bạn có thể thêm vào nước nóng. Hạn chế lật cá để tránh làm cho cá bị nát.
Vậy là bạn đã hoàn thành món cá kho chuối xanh và thịt ba chỉ. Cả cá và thịt ba chỉ đều chín mềm, ngấm đầy ẩm gia vị, kết hợp với vị bùi của chuối xanh, chỉ cần nghĩ tới là đã thấy hấp dẫn ngon miệng rồi.