Cây bị vàng lá đừng vội vứt đi, tưới nước này cây xanh tốt nhanh, hút tài thu lộc

15:04, Thứ tư 15/11/2023

( PHUNUTODAY ) - Trong nhà, nhiều người trồng cây cảnh để thanh lọc không khí và mong hút tài lộc may mắn theo phong thủy. Cây càng xanh tốt, khỏe càng giúp gia chủ gặp may mắn ngược lại cây vàng lá và chết theo phong thủy là điều xấu.

Nguyên nhân khiến cây vàng lá có thể do thiếu chất, thiếu năng, thời tiết sâu bệnh, thừa nước... Do đó bạn cần kiểm tra lại có phải cây đang bị thiếu nắng không, nếu thiếu năng phải mang ra tắm nắng nhưng đừng tắm nắng đột ngột cây đang yếu gặp nắng to sẽ chết ngay. Nếu cây có sâu bệnh phải bắt sâu và dùng thuốc phun trừ sâu (nếu trông trong nhà hãy phun thuốc sinh học)...

cay-vang-la

Một vài nguyên nhân cơ bản gây vàng lá ở cây cảnh

Vàng lá do úng nước, bạn kiểm tra xem có phải quá chăm tưới khiến đất luôn ẩm ướt không? Nếu do úng nước hãy ngừng tưới và phơi cây ra ban công để khô nhanh hơn

Vàng lá do sâu bệnh thì sẽ có biểu hiện đốm đen hoặc sâu bệnh trên thân và lá, lúc này cần triệt sâu

Vàng lá do thiếu sáng: Xem cây có bị để lâu trong nơi thiếu nắng không, cây thiếu sáng sẽ yếu, nhợt nhạt hơn và vàng lá

Vàng lá do thiếu chất: Lâu bạn không tưới thức ăn cho chúng, làm lá vàng, mỏng và héo dần đi, cây phát triển to hơn so với lượng đất và chậu nên không còn đủ dinh dưỡng thì lúc này cần chăm bón thêm dinh dưỡng.

Những thứ nước uống này giúp cây hồi xanh rất tốt

Nước bia hoặc nước ngọt

Nếu cây cảnh của bạn trồng lâu không được thay đất, thiếu dinh dưỡng gây vàng lá thì hãy tưới cho chúng chút nước bia hoặc nước ngọt pha loãng bởi trong hai loại đồ uống này giàu dinh dưỡng và "tăng lực" giúp cây xanh và tươi hơn. Bạn nên tưới xa gốc một chút, tránh tưới lên lá.

Dùng thuốc Aspirin pha ra tưới

Aspirin là thuốc hạ sốt giảm đau thường bán ngoài quầy thuốc, bạn dễ mua chúng. Thành phần của aspirin là axit salicylic có chức năng điều chỉnh độ chua và độ kiềm của đất, giúp ngăn ngừa thối rễ cho cây. Ngay cả khi aspirin hết hạn sử dụng cho người thì bạn vẫn dùng để tưới cho cây được nhé.

Bạn hãy nghiền nhỏ viên thuốc aspirin rồi pha loãng với nước sau đó tưới vào gốc cây. Lượng nước này giúp cải thiện độ chua của đất, ngăn chặn tình trạng cây vàng lá, nhất là vào mùa đông. Bạn nên pha loãng 1 viên với tầm 1 lít nước trước nhé.

Ủ nước vỏ trái cây

Vỏ trái cây như vỏ chuối, vỏ táo, vỏ khoai tây... đều rất tốt khi chăm sóc cây. Bạn có thể lên men hoặc băm nhỏ loại vỏ này cho vào gốc cây để chúng tự phân hủy từ từ nhằm làm thức ăn dần cho cây.

Để lên men thì bạn cắt nhỏ các loại vỏ trái cây như táo chuối cam quýt, bưởi... cho thêm nước và phơi nắng. Muốn nhanh lên men thì thêm thìa đường. Tưới nước này trong khi cây sinh trưởng sẽ giúp cho cây cảnh tốt hơn.

Lên men đậu nành

Đậu nành lên men chua tưới cho cây giúp cây tốt trở lại. Đậu nành khi phân hủy giải phóng lượng lớn nito, tương đương bón đạm cho cây nhưng nito này tự nhiên nên tốt hơn. Sau khi tưới cho cây cảnh loại nước ngâm từ hạt đậu nành, cây cảnh giống như được uống "thần dược" bồi bổ vậy. Do đó uống nước đậu nành vài lần sẽ giúp cây hồi sinh trở lại, lá xanh và lên lá mới.

nuoc-tuoi-cay

Bạn ngâm cho đậu nành nở ra rồi cho chúng ra phơi để lên men. Tầm 20 ngày là múc ra tưới cây được. Nước đậu nành rất tốt cho cây.

Nước ở bể nuôi cá

Nước ở bể nuôi cá cảnh thực ra rất nhiều dinh dưỡng do cá thải ra. Bạn có thể lấy nước thải bể nuôi cá tưới cho cây cảnh giúp chúng tốt hơn.

Nước vo gạo

Nước vo gạo cũng là loại nước giàu vitamin khoáng chất giúp cung cấp dinh dưỡng cho cây cảnh cực tốt. Vì thế đừng bỏ phí nước vo gạo, hãy tưới cho cây giúp chúng hồi xanh trở lại.

Lưu ý: Các loại nước mà bạn ủ và lên men cần pha loãng để tưới cho cây và nên tưới vào gốc cây, tránh phun lên lá.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Mộc