Kinh nguyệt ít có thể do 3 nguyên nhân, ăn nhiều 5 món để kích thích và điều hòa kinh nguyệt

( PHUNUTODAY ) - Ở nữ giới, kinh nguyệt đóng vai trò quan trọng. Nếu kinh nguyệt ít bất thường thì có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, không loại trừ nguyên nhân do bệnh lý.

3 nguyên nhân khiến kinh nguyệt ít

Mức độ estrogen thấp

Estrogen là một trong những hormone chính điều khiển chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới. Nếu estrogen thấp có thể dẫn đến rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, khiến lượng kinh nguyệt ít hơn bình thường.

Điều này cũng gây ảnh hưởng đến quá trình thụ thai của phụ nữ nên bạn cần điều trị kịp thời.

Sẩy thai liên tiếp

Sẩy thai, nạo hút thai khiến nội mạc tử cung bị bong tróc và mỏng đi. Điều này không chỉ khiến lượng kinh nguyệt giảm mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản.

Do căng thẳng, áp lực

Các vấn đề về tâm lý như stress, lo lắng, trầm cảm, sốc tâm lý,… cũng có thể là nguyên nhân khiến kinh nguyệt ra ít.

Bên cạnh đó, những người bị căng thẳng quá mức về thể chất cũng có thể ảnh hưởng đến kinh nguyệt chẳng hạn người làm việc với cường độ cao, người luyện tập thể dục quá sức.

Trong trường hợp này bạn chỉ cần cân bằng được tâm lý và thể chất thì kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường. Ngoài ra, chế độ ăn uống cũng giúp ích nhiều cho việc điều hòa kinh nguyệt.

5 loại thực phẩm giúp kinh nguyệt ra nhiều

Sữa

Theo các nhà khoa học, thành phần khoáng chất canxi dồi dào bên trong sữa có vai trò quan trọng đối với việc cân bằng hormone. Khi cơ thể không được bổ sung đầy đủ dưỡng chất sẽ gây ra hiện tượng ít kinh và chậm kinh.

Việc uống sữa sẽ giúp bạn bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, giúp kinh nguyệt ra đều đặn, điều hòa kinh nguyệt.

Đậu nành và chế phẩm từ đậu nành

Đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành có tác dụng cải thiện suy giảm hormone estrogen rất tốt. Vì vậy, bạn có thể thêm bột đậu nành, sữa đậu nành, đậu phụ,… vào thực đơn của mình.

Các loại cá có dầu

Những loại cá này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể, đặc biệt là lượng lớn chất béo bão hoà và protein. Hai thành phần có tác dụng tăng cường lưu thông lượng máu trong cơ thể, điều hòa nội tiết tố estrogen. Vì vậy, bạn có thể thêm cá thu, cá trích, cá hồi,… vào thực đơn hàng ngày.

Đu đủ

Đu đủ có tác dụng giúp lượng máu kinh ra nhiều và ổn định. Trong đu đủ xanh có chứa enzyme papain có tác dụng điều hòa nội tiết tố và cải thiện tình trạng máu kinh ra ít rất hiệu quả.

Bên cạnh đó, đu đủ cũng chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể như chất xơ, vitamin, kali,…

Cần tây

Cần tây giàu vitamin và khoáng chất có tác dụng kích thích co thắt tử cung, giúp kinh nguyệt dễ dàng được đẩy ra ngoài.

Để mang lại hiệu quả điều trị tốt, bạn chỉ nên dùng cần tây 2-3 bữa/tuần.