Xôi là món ăn được nhiều người ưa chuộng. |
Nguyên liệu:
- 1kg nếp thơm
- 500g đậu xanh cà
- 100g dầu ăn or mỡ nước
- Muối.
Cách làm:
1 Nếp vo sạch, ngâm nước 6-8 tiếng, sau đó vớt ra rá xả lại vài lần với nước lã, để ráo.
Đậu xanh ngâm nước qua đêm, đãi vỏ, nấu chín với 1/2 muỗng cafe muối, tán or xay nhuyễn. chia làm 2 nắm để nguội.
2 Khi nếp đã ráo trộn nếp với 1/2 muỗng cafe muối, dùng dao xắt từng lát mỏng 1 nắm đậu xanh cho vào nếp.Rưới dầu ăn vào , trộn đều
3 Xửng nước sôi cho xửng nếp vàp hấp chín. Thỉnh thoảng xả hơi, dùng đủa xới đều tay. 4 Xôi chín, cho ra mâm, trộn 1 nắm đậu xanh còn lại vào, dùng đũa xới đều cho hạt nếp tơi ra, rời rạt.
Nguyên liệu
- Đỗ đen
- Gạo nếp ngon
- Muối tinh
Cách làm
1 Đậu đen rửa sạch, vớt bỏ những hạt lép nổi trên mặt nước, cho vào nồi ninh cho mềm (chú ý không ninh nhừ quá để hạt bị vỡ). Khi đỗ chín, vớt hạt đỗ để riêng, nước để nấu xôi.
2 Gạo nếp vo sạch, ngâm trong nước khoảng 1 giờ đồng hồ rồi vớt ra để ráo nước, bỏ một chút muối vào xóc đều.
3 Trộn gạo với đỗ hạt rồi cho vào chõ đồ xôi, lấy nước đậu đen hấp xôi như bình thường. Nếu muốn xôi có màu tím đậm, đổ gạo và đỗ vào nước đỗ đen, nấu như cơm nếp.
4 Xôi đỗ đen ăn kèm vừng là đúng vị, nếu muốn ăn với ruốc thịt cũng ngon.
Mẹo hay chọn thực phẩm tươi ngon cho mâm cỗ tất niên Để có mâm cỗ tất niên tuyệt hảo, hấp dẫn nhất định bạn phải có những bí quyết để chọn được thực phẩm tươi ngon. |
Học cách nấu xôi gấc đỗ xanh cho ngày Tết sum vầy Hãy nấu những đĩa xôi gấc đậu xanh thật ngon để tất cả những người thân yêu của bạn đều gặp những niềm vui và thật nhiều may mắn trong năm mới nhé. |