Loại nước giúp hạ mỡ máu, kiểm soát đường huyết, được mệnh danh là ‘vua’ bổ thận

15:24, Chủ nhật 07/01/2024

( PHUNUTODAY ) - Nhờ có chứa nhiều protein và các loại khoáng chất cần thiết nên loại nước này mang đến nhiều công dụng hữu ích đối với sức khoẻ. Đó chính là trà bồ công anh.

Bổ thận

Theo chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Nancy Geib: “Trà bồ công anh được biết đến là một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên, nhẹ nhàng thúc đẩy hoạt động tiêu hoá và giải độc của hệ thống gan và thận”.

Nghiên cứu cho thấy, trà bồ công anh giúp loại bỏ chất độc hại khỏi hệ thống tiết niệu gồm cả axit uric. Kali trong trà bồ công anh giúp thận lọc độc tố hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, trà bồ công anh cũng có tính kháng khuẩn và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn gây nhiễm trùng đường tiết niệu, có thể giúp giảm sỏi thận.

Kiểm soát lượng đường trong máu

Nghiên cứu từ Bệnh viện Đại học Aarhus, Đan Mạch đã chỉ ra rằng trà bồ công anh có thể giúp điều hoà chuyển hoá lipid và lượng đường trong máu, giữ các chỉ số ở mức ổn định, đem lại lợi ích cho người tiểu đường tuýp 2.

Chlorogenic và chicoric là hai hợp chất có hoạt tính sinh học trong bồ công anh có thể giúp giảm lượng đường trong máu. Bồ công anh cũng kích thích tuyến tuỵ sản xuất insulin, điều hoà đường huyết và sự hấp thụ glucose.

Chuyên gia Geib cho biết: “Rễ của cây bồ công anh giúp cải thiện tiêu hoá, ức chế hoạt động của lipase, làm giảm sự hấp thụ chất béo, có thể thúc đẩy giảm cân mà không bị mất nước”.

Ổn định huyết áp, hạ mỡ máu

Kali trong trà bồ công anh có thể tương tác với thận và giúp cơ quan này loại bỏ hàm lượng natri dư thừa ra khỏi cơ thể. Nhờ vậy mà giữ cho huyết áp được ổn định, nhất là với những người huyết áp cao.

Thêm nữa, kali cũng có thể làm giảm căng thẳng thành mạch máu, từ đó cải thiện sức khoẻ tổng thể cho hệ tim mạch. Nghiên cứu của Hàn Quốc cho thấy trà hoa bồ công anh có thể làm giảm mức chất béo trung tính, từ đó ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạnh do tăng cholesterol máu và giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh động mạch vành.

Tăng cường sức khoẻ gan

Nghiên cứu năm 2017 cho thấy hợp chất polysaccharides trong bồ công anh thực sự có thể có lợi cho chức năng gan, bảo vệ gan khỏi nguy cơ mắc bệnh. Nghiên cứu cho thấy bồ công anh có khả năng tăng lưu lượng mật, giúp giải độc gan và giảm các triệu chứng của bệnh gan. Rễ bồ công anh từ lâu đã được sử dụng như một phương thuốc bổ gan, hỗ trợ quá trình đào thải độc tố khỏi gan.

Cung cấp chất chống oxy hoá, giảm viêm

Nghiên cứu từ Đan Mạch cho thấy trà bồ công anh có lượng beta carotene cao. Đây là một chất chống oxy hoá giúp bảo vệ chống lại tổn thương tế bào và stress oxy hoá. Từ đó giúp cơ thể tránh khỏi nguy cơ mắc một số bệnh lý nghiêm trọng như ung thư.

Người ta cũng tìm thấy trong trà bồ công anh chất polyphenol chuyên chống viêm, có lợi cho tim mạch. Chuyên gia dình dưỡng Geib chia sẻ: “Bồ công anh chứa taraxasterol, một hợp chất được biết đến là có đặc tính chống oxy hoá đáng kể giúp chống lại chứng viêm bằng cách điều chỉnh các tế bào bạch cầu”.

Lưu ý khi sử dụng

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết bạn hoàn toàn có thể uống trà bồ công anh mỗi ngày, càng dùng lâu thì càng mang lại kết quả tốt. Nhưng chỉ nên uống 2-3 tách mỗi ngày. Trà bồ công anh có đặc tính lợi tiểu có thể khiến bạn khó chịu lúc đầu nhưng làm quen thì sẽ tạo ra thói quen tốt.

Dù chưa có nghiên cứu cụ thể nhưng chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Nancy Geib vẫn lưu ý những người có vấn đề về thận, túi mật, gan nên thận trọng khi sử dụng trà bồ công anh vì đặc tính lợi tiểu của nó. Đồng thời, phụ nữ có thai cũng nên tránh uống trà bồ công anh.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Trần Thu Thủy