Hẹ
Rau hẹ thường xuất hiện trong mâm cơm của người Việt. Từ hẹ có thể chế biến nhiều món như cho vào trứng rán, xào với thịt bò,… Không chỉ ngon, món ăn từ hẹ còn tốt cho sức khỏe, nhất là nam giới.
Theo nghiên cứu, trong hẹ có chứa lượng lớn kẽm, đạm, canxi, vitamin, phốt pho cùng nhiều nguyên tố vi lượng khác. Thường xuyên ăn hẹ có tác dụng ôn trung, tán huyết, tăng cường sinh lực cho nam giới, trị cảm mạo, tiêu chảy,…
Nguyên liệu làm hẹ xào thập cẩm
- Hẹ, thịt lợn, cà rốt, giá đỗ, trứng, mộc nhĩ, tỏi, gừng, xì dầu, dầu hào, hạt tiêu, muối, hạt nêm.
Cách làm
- Mộc nhĩ cho vào nước lạnh ngâm đến khi nở thì rửa sạch, thái nhỏ. Hẹ rửa sạch cắt khúc dài. Cà rốt bào sợi, giá đỗ rửa sạch. Gừng, tỏi băm nhỏ.
- Thịt lợn thái miếng nhỏ, ướp cùng rượu nấu ăn, xì dầu, hạt tiêu, muối. Sau đó trộn đều lên để khoảng 5 phút cho ngấm gia vị. Tiếp đến đập trứng gà vào bát, thêm 1 chút muối ăn và đánh đều lên.
- Đun nóng dầu ăn rồi cho trứng gà vào xào chín. Trút trứng ra bát, cho thịt lợn đã ướp vào đảo. Lúc này bạn cho tỏi, gừng băm vào xào chung tới khi thịt chuyển màu thì bỏ mộc nhĩ, cà rốt bào sợi vào xào khoảng 1 phút.
- Cho giá đỗ vào và nêm thêm 1 thìa xì dầu, 1 thìa dầu hào. Xào khoảng 1 phút thì cho trứng, lá hẹ vào đảo khoảng 30 giây thì cho hạt nêm vào và tắt bếp.
- Cho hẹ xào thập cẩm ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng.
Rau bina (cải bó xôi)
Loại rau này được xem là bảo bối của nam giới. Rau chứa nhiều sắt, maige, axit folic cùng các chất dinh dưỡng giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể, tăng cường sinh lý nam, sức mạnh cơ bắp, mang đến cho nam giới cơ thể cường tráng.
Từ rau bina có thể chế biến được nhiều món khác nhau, dưới đây là một gợi ý dành cho bạn.
Nguyên liệu làm nộm rau bina
- Rau bina, bắp cải tím, hành tây, cà rốt, mộc nhĩ, lạc rang, tỏi, hành, vừng trắng, ớt bột, hạt tiêu, giấm balsamic, dầu mè, muối, bột ngọt, xì dầu.
Cách thực hiện
- Cắt bỏ rễ của rau bina, rửa sạch. Hành tây, bắp cải tím, cà rốt rửa sạch thái sợi. Bạn rắc 1 ít muối ăn vào bắp cải tím, để chừng 10 phút thì vớt ra, rửa lại rồi vắt cho ráo nước. Mộc nhĩ ngâm mềm, cắt nhỏ. Hành lá xắt khúc.
- Đun sôi nước, cho muối và dầu ăn vào. Chần rau bia khoảng 1 phút thì cho mộc nhĩ, cà rốt vào luộc sơ. Vớt rau, nấm ra rổ cho ráo nước.
- Tiếp đến bạn cho vào bát tỏi ớt bắm, vừng rang, hành lá, ớt bột, hạt tiêu vào, rưới dầu nóng lên. Thêm vào đây 4 thìa xì dầu, 3 thìa giấm balsamic, 1/2 thìa đường, dầu mè, muối, hạt nêm rồi khuấy đều.
- Tiếp theo cho lần lượt rau bina, mộc nhĩ, cà rốt, cải bắp tím vào bát, rưới nước sốt vừa pha lên trên rồi trộn cho các nguyên liệu ngấm gia vị. Gắp nộm rau bina ra đĩa và thưởng thức.
Súp lơ xanh
Rau súp lơ xanh chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác có tác dụng kích thích sản sinh hormone nội tiết nam, kích thích ham muốn và cải thiện chức năng sinh lý.
Ngoài ra, rau súp lơ xanh còn có nhiều công dụng như ngừa ung thư, tốt cho xương khớp, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ.
Vào mùa, giá súp lơ xanh chỉ khoảng 8.000 đồng/kg, bạn có thể mua về chế biến thành nhiều món khác nhau.
Nguyên liệu làm ức gà xào súp lơ xanh
- Súp lơ xanh, ức gà, gừng, tỏi, dầu hào, xì dầu, hạt tiêu, bột nêm, nêm.
Cách thực hiện
- Rửa sạch ức gà, thái miếng vừa ăn rồi ướp cùng rượu nấu ăn, xì dầu, muối, hạt tiêu, gừng băm nhỏ, mì chính và 1 thìa dầu ăn. Trộn đều cho ức gà ngấm gia vị.
- Súp lơ xanh thái miếng nhỏ, rửa sạch rồi cho vào nồi nước sôi có pha chút muối, dầu ăn. Chần khoảng 1 phút thì vớt ra để ráo nước.
- Đun nóng dầu ăn, cho ức gà đã ướp vào đảo thật đều. Thịt chín sơ thì cho gừng, tỏi băm và ớt khô vào.
- Trút súp lơ xanh vào xào chung, thêm 1 thìa xì dầu, 1 thìa nước lọc, muối, hạt nêm. Đảo đều cho nguyên liệu ngấm gia vị rồi tắt bếp. Múc ức gà xào súp lơ xanh ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng.