Loại rau là 'khắc tinh' của tế bào ung thư, nấu canh hay xào đều ngon và bổ: Đi chợ thấy nên mua ngay

( PHUNUTODAY ) - Khoa học đã chứng minh, đây là loại rau 'khắc tinh' của tế bào ung thư, chứa vô vàn dưỡng chất có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp, nhiều chị em vô tình bỏ qua.

Rau chân vịt bổ sung nguồn dinh dưỡng dồi dào, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon tốt cho sức khỏe. Khoa học đã chứng minh, đây là loại rau 'khắc tinh' của tế bào ung thư, chứa vô vàn dưỡng chất có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp, nhiều chị em vô tình bỏ qua.

Đặc điểm của rau chân vịt

Rau chân vịt có tên khoa học là Spinacia oleracea, thuộc họ dền (Amaranthaceae), tên gọi khác là rau bina, cải bó xôi, hoàng dương thảo, linh chi thảo, thạch bá chi,…

Rau chân vịt là một loại cây thân thảo, chiều cao trung bình từ 5 – 10cm, tối đa có thể lên đến 30cm. Rau chân vịt là thân nhẵn, không có lông, mặc dù dễ gãy dập nhưng khá dễ trồng và chăm sóc.

Rau chân vịt có nhiều khoáng chất như vitamin A, K, D, C, B2, B6; omega 3, magie, sắt, mangan, canxi, hàm lượng axit folic cao gấp 3 lần bông cải xanh, gấp 60 lần hàm lượng vitamin K trứng vịt.

dau-do-52-1200x676

Lợi ích của rau chân vịt

+ Tốt cho tim mạch

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Food and Function, các nhà nghiên cứu cho biết những chất có trong rau chân vịt có thể làm giảm các tổn thương DNA và ngăn ngừa bệnh tật. Chúng cũng hỗ trợ quá trình trao đổi chất, giải phóng các hormone kiểm soát việc thèm ăn. Vì thế, ăn nhiều rau chân vịt có thể giúp chống lại bệnh tim, ung thư, tiểu đường loại 2 và béo phì.

+ Làm đẹp từ sâu bên trong

Thành phần dinh dưỡng của rau chân vịt khá đa dạng. Nhờ vitamin và khoáng chất trong rau và ăn thường xuyên sẽ giúp da sáng màu căng khỏe. Đồng thời tóc cũng được chắc khỏe từ gốc hạn chế gãy rụng.

Đây là loại rau giàu sắt là một trong những chất có tác dụng tốt cho mọi hoạt động cơ thể và tăng sức đề kháng đến hệ thần kinh trung ương. Nhờ đó da được bảo vệ tốt hơn khi bị tia UV tấn công.

+ Cải thiện chức năng của xương

Nguồn vitamin K dồi dào trong cây có khả năng nâng cao chức năng và độ chắc khỏe ở xương. Ngoài ra, sự có mặt của một số vi chất tốt cho xương như kẽm, mangan.... Ăn rau chân vịt thường xuyên có thể hỗ trợ hạn chế nguy cơ loãng xương, bảo vệ răng.

+ Bảo vệ sức khỏe của mắt

Chất lutein - một trong những chất chống oxy hóa có trong rau chân vịt đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, bảo vệ mắt khỏi ánh sáng tia cực tím. Ngoài ra, trong rau chân vịt còn chứa nhiều vitamin A giúp bảo vệ giác mạc và zeaxanthin góp phần phát triển thị giác.

+ Bổ sung chất chống oxy hóa cho cơ thể

rau-chan-vit

Rau chân vịt chứa nhiều dinh dưỡng xanh cùng các chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể. Nhờ đó mà một số hội chứng như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi, ung thư gan... có thể được hạn chế tối đa.

Theo một số nghiên cứu gần đây cũng đã chứng minh được tác dụng phòng chống ung thư của cải bó xôi. Khi ăn vào cơ thể không chịu ảnh hưởng của một loại acid amin xuất hiện khi nấu nhiệt độ cao nhờ đó mà nguy cơ ung thư giảm đáng kể.

+ Tốt cho bệnh huyết áp cao

Hàm lượng dồi dào kali trong rau chân vịt giúp trung hòa muối trong cơ thể. Vì vậy mà nguy cơ tăng huyết áp cũng được hạn chế tối đa. Ngoài ra, folate trong thành phần của rau có thể giúp thư giãn cơ thể. Do đó sự căng thẳng áp lực lên thành mạch được thư giãn, khí huyết lưu thông hỗ trợ ổn định huyết áp.

+ Sản sinh acid amin tốt cho cơ thể

Khi ăn rau chân vịt cơ thể sẽ tiết ra những loại acid amin tích cực. Nhờ đó mà các vận động được đảm bảo duy trì tốt hơn. Khả năng trao đổi chất cũng diễn ra nhanh khiến cho cảm giác thèm ăn được cải thiện. Nhờ vậy rau chân vịt được dùng cho mục đích giảm cân sẽ có hiệu quả tốt.

Món ngon từ rau chân vịt

+ Rau chân vịt xào tỏi.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu.

Nguyên liệu: rau chân vịt, tỏi, dầu ăn, mì chính, hạt nêm.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Rau chân vịt bạn nhặt sạch, sau đó rửa lại thật sạch bằng nước lạnh, vớt ra và để thật ráo. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Bước 3: Chế biến

Bạn cho chảo lên bật bếp, cho một ít dầu ăn vào chảo rồi cho tỏi vào phi cho đến khi tỏi thơm và màu hơi ngả vàng. Sau đó bạn cho rau chân vit vào chảo đảo nhẹ cho tới khi ra vừa chín mềm, thì nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Cho rau ra đĩa và thưởng thức, món ăn này rất đơn giản và không hề tốn thời gian nên rất được mọi người sử dụng để chế biến món ra chân vịt này.

dia-cai-bo-xoi-xao-toi

+ Rau chân vịt nấu canh thịt.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu: Rau chân vịt, 1 ít thịt lợn nạc, nấm tươi, hành khô, dầu ăn, mì chính, hạt nêm.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Rau chân vịt bạn nhặt sạch, sau đó rửa lại thật sạch bằng nước lạnh, vớt ra và để thật ráo. Rau bạn nên cắt từng khúc nhỏ dễ ăn.

Thịt nạc rửa sạch, rồi bạn băm nhỏ hoặc có thể xay ra. Nấm thì làm rồi rửa sạch, hành khô bóc vỏ băm nhỏ.

Bước 3: Chế biến

Chảo nóng và bạn hãy cho chút ít dầu ăn. Lưu ý chỉ cho 1 lượng rất ít dầu ăn thôi. Sau đó bạn cho hành khô đã băm nhỏ vào nồi, đảo đến khi có mùi thơm thì cho thịt băm vào nồi.

Tiếp đến cho nấm tươi vào đảo đều đến khi chín, sau đó cho một lượng nước vừa đủ ăn vào nồi, đậy nắp nồi lại đợi nước sôi. Khi nước trong nồi đã sôi bạn cho rau chân vịt vào nồi, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi lại đợi thêm 3-5 phút cho nước sôi một lần nữa thì tắt bếp.Với một công thức đơn giản như thế là bạn đã có một món canh ngon, giàu chất dinh dưỡng rồi.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link