Luộc gà cúng tạo dáng đẹp mắt, da vàng óng, không bị nứt ngày Tết cực đơn giản phụ nữ cũng làm ngon ơ

( PHUNUTODAY ) - Để có một con gà luộc cúng với lớp da vàng ươm, bóng loáng được tạo dáng đẹp mắt thì phải nằm lòng những bí quyết dưới đây.

Theo phong tục người Việt, gà luộc là món luôn hiện diện trong mâm cỗ cúng ngày Tết. Để có một con gà luộc cúng với lớp da vàng ươm, bóng loáng được tạo dáng đẹp mắt thì phải nằm lòng những bí quyết dưới đây.

1. Chọn gà ngon

cach-luoc-ga-cung-va-tao-dang-cuc-chuan-cho-mam-co-ngay-tet-2

Đối với gà sống: Bạn nên chọn gà có vùng hậu môn hồng hào, mào đỏ tươi, lông bóng mượt, mắt linh hoạt. Hãy dùng tay sờ dưới bụng gà, chọn gà chắc thịt, tránh chọn gà được cho ăn no, lớp da nhăn nheo hoặc béo mỡ.

Đối với gà làm sẵn: Chỉ chọn những con gà vừa phải 1 – 1,5kg, màu vàng nhạt, đều màu, vàng đậm ở ức, cánh, lưng. Thịt gà tươi hồng, phần da còn nguyên, không rách, không có dấu hiệu lạ, độ đàn hồi tốt.

2. Cách tạo dáng gà đẹp, đơn giản

Cách 1: Buộc dáng gà quỳ

Cách buộc dáng gà quỳ là cách buộc đơn giản và phổ biến nhất. Gà cúng sẽ trông tự nhiên hơn đồng thời sẽ nhìn thấy rõ được đầy đủ đầu, cánh, chân, khi đặt gà trên mâm, cũng sẽ trông to và bắt mắt hơn.

Cách thực hiện:

Bạn bẻ quặp 2 chân gà ra phía sau bằng cách khứa nhẹ ở hai phần đầu khớp của chân gà. Sau đó dùng dây lạt buộc cố định sao cho dáng đang quỳ trông tự nhiên.

Cố định đầu gà thẳng, đồng thời khép 2 cánh vào sát hai bên sườn, điều chỉnh lại cho cân đối là bạn đã hoàn thành xong cách tạo dáng gà quỳ rồi.

cach-luoc-ga-cung-va-tao-dang-cuc-chuan-cho-mam-co-ngay-tet-3

Cách 2: Buộc dáng gà chầu

Cách buộc gà chầu được xem là cách phức tạp nhất, vì tốn khá nhiều thời gian và công sức trong việc tạo hình, nên kiểu buộc này thường được sử dụng trong những dịp lễ quan trọng như cúng Giao thừa. Việc cúng gà về chầu trời đồng nghĩa với việc gà sẽ kể lại toàn bộ sự việc đã xảy ra trong năm qua, cầu mong năm mới mưa thuận gió hòa...Tạo hình gà thật đẹp sẽ thể hiện được lòng kính trọng của gia chủ.

Cách thực hiện:

Đầu tiên, gà sau khi mua về bạn rửa lại thật sạch, sau đó dùng dao rạch 2 đường dưới cổ gà (vị trí gần miệng), lần lượt xâu 2 cánh qua 2 đường này, cẩn thận canh chỉnh sao cho hai cánh gà thò ra bên ngoài miệng cân bằng.

Do phần đầu gà đã được cố định thẳng nhờ 2 cánh, nên chỉ cần dùng dây buộc cho 2 chân gà khép sát vào thân là được.

Cách 3: Buộc dáng gà bay

Cách buộc dáng gà bay là một cách khá dễ, nên thường được sử dụng trong các đám giỗ. Dù là một người không giỏi hay chưa có kinh nghiệm đều có thể làm được cách này.

Cách thực hiện:

Gà sau khi rửa sạch, bạn nhẹ nhàng vắt hai chiếc cánh gà ra sau và ngược lên phía lưng. Dùng lạt mềm buộc cố định phần xương khớp cánh lên phần đầu gà, phần chân xếp lại gọn gàng, cố định và giữ phần đầu thẳng lên hướng về phía trước cho đẹp mắt.

Lưu ý buộc nhẹ tay, tránh xiết quá chặt khi luộc gà sẽ rách da.

cach-luoc-ga-cung-va-tao-dang-cuc-chuan-cho-mam-co-ngay-tet-4

Cách 4: Buộc dáng gà cánh tiên

Buộc kiểu cánh tiên cũng khá quen thuộc và rất được yêu thích trong dịp lễ, Tết vì tạo hình của nó sau khi luộc rất đẹp, đặc biệt nó còn mang cái tên rất đẹp và ý nghĩa.

Cách thực hiện:

Để tạo dáng gà này, gà sau khi rửa sạch, đầu tiên bạn phải ép cổ gà về phía sau, đan chéo cánh gà, sao cho khớp cánh chạm nhau xòe như hình cánh tiên, đầu gà bạn để vào giữa sau đó dùng lạt buộc cố định. Khứa nhẹ khủy chân, bẻ chân hướng vào phía bụng, tạo dáng ngồi tự nhiên.

3. Luộc gà

cach-luoc-ga-cung-va-tao-dang-cuc-chuan-cho-mam-co-ngay-tet-5

Sau khi rửa sạch với muối, dùng khăn thấm khô ráo gà và tạo dáng cho gà thì bước vào công đoạn luộc gà.

Khi luộc bạn có thể cho thêm vào nước luộc gừng đập dập, hành củ nướng, hay lá chanh, hành tây để tạo thêm hương vị.

Đổ nước vào nồi luộc phải ngập gà, đun với lửa lớn, để sôi 5 phút, sau đó giảm lửa riu riu trong 20 phút, như vậy da gà không bị co rút làm nứt da. Để da gà căng mọng không xuống màu, sau khi gà chín, bạn tắt bếp, để gà nguội trong nồi 5 phút, sau đó vớt ra nhúng vào nước sôi để nguội. Sau đó, bạn có thể hòa mỡ gà với chút nước ép nghệ, phết một lớp mỏng lên khắp bề mặt gà, khi đó da gà thêm bóng mượn, vàng ươm.

Theo:  xevathethao.vn copy link