Luộc gà xong đừng bỏ ra đĩa ngay, làm thêm 1 bước gà giòn sần sật, thịt chắc, chặt không bị nát

08:13, Thứ sáu 10/03/2023

( PHUNUTODAY ) - Đầu bếp kinh nghiệm lâu năm bật bí quyết để đạt được điều đó, luộc gà xong đừng bỏ ra đĩa ngay, làm thêm 1 bước quan trọng, gà giòn sần sật, thịt chắc, chặt không bị nát.

Món gà luộc là món ăn phổ biến trong các gia đình và được ưa thích của khá nhiều người bởi sự thơm ngon, trọn vị, giữ được hương vị nguyên bản của gà. Khi luộc gà, để đạt được thành phẩm thịt đảm bảo chín nhưng rắn, không nát là mối quan tâm của nhiều người. Đầu bếp kinh nghiệm lâu năm bật bí quyết để đạt được điều đó, luộc gà xong đừng bỏ ra đĩa ngay, làm thêm 1 bước quan trọng, gà giòn sần sật, thịt chắc, chặt không bị nát. Dưới đây là quy trình thực hiện món gà luộc đúng chuẩn.

Chọn gà

Để được món gà luộc ngon, ngọt, đúng yêu cầu thì khâu chọn gà là một khâu khá quan trọng. Nếu gà không ngon thì luộc lên khó lòng có thể ngon được. Khi thực hiện món luộc, bạn nên chọn gà ta nặng khoảng 1,5 đến 2kg là vừa đẹp. Gà nhỏ, tuổi đời còn nhỏ, thịt sẽ bị quá mềm khi luộc, ăn không ngon. Luộc gà quá to có thể da gà sẽ bị nứt. Nếu muốn ngon hơn nữa, bạn nên chọn gà mái vừa mới đẻ trứng và trong bụng vẫn còn trứng non. Thịt gà loại này sẽ vừa mềm, thơm nhưng vẫn săn chắc.

ga-luoc-1

Đối với gà đã được làm sẵn, bạn nên chọn gà có phần thân săn chắc, nhỏ gọn, ức gà nhỏ. Gà ta sau khi làm sạch có đặc điểm là màu da vàng óng, nhưng đa phần ức, cánh, lưng sẽ có màu vàng đậm. Tránh chọn những con gà có da màu thâm tím, đốm hoặc nốt đen.

Cách luộc thịt gà ngon cũng phụ thuộc vào độ săn chắc của gà. Có thể kiểm tra độ săn chắc của thịt gà bằng cách dùng ngón tay ấn nhẹ vào phần thân, đùi, lườn gà. Ngoài ra, bạn hãy ngửi xem gà có mùi hôi, ôi hoặc tiêm thuốc kháng sinh thì lựa con khác.

Quy trình luộc gà

ga-luoc-3

Bước 1: Chà xát gà (cả ngoài lẫn trong bụng) với muối để làm sạch gà và khử mùi hôi, rửa lại với nước sạch. Bí quyết để không rách da khi luộc gà là sau khi rửa sạch gà nên chặt phần chân gà, da gà sẽ co lại khi luộc.

Bước 2: Chọn nồi có cao và rộng tương đương với kích thước gà đã mua để có thể luộc gà vừa chín đều, không bị teo và có hình dáng đẹp mắt. Trước khi cho gà vào nồi, dùng tăm cố định phần đầu gà với thân gà.

Bước 3: Cho gà vào nồi sao cho phần bụng ở dưới, phần đầu phía trên. Sau đó, cho nước lạnh vào ngập đầu gà và bắc nồi lên bếp, bật lửa to để luộc gà. Cách luộc thịt gà ngon là cho gừng, hành củ đã rửa sạch và đập dập vào nồi nước luộc gà, có thể cho thêm một ít bột canh hoặc muối. Bắt đầu luộc gà từ nước lạnh cho đến khi nước sôi sẽ giúp gà chín đều từ xương ra ngoài phần thịt.

ga-luoc-2

Bước 4: Khi nước luộc gà sôi, giảm lửa và luộc gà thêm 10 phút. Chú ý luộc gà từ lúc lửa to đến lửa nhỏ thì đều không đậy nắp nồi lại. Hết 10 phút thì tắt bếp, đậy nắp nồi lại để thịt gà được chín đều, chờ trong 20 phút.

Bước 5: Đây là khâu quyết định đến độ thơm ngon, giòn dai của thịt gà. Vớt gà đã chín ra và cho gà vào nước đá lạnh để giúp thịt gà được dai và chắc, giữ màu da.

Ngoài ra, bạn có thể làm đẹp màu sắc con gà luộc bằng cách dùng nghệ trộn với nước luộc gà rồi rưới đều lên da gà. Cách này cũng có thể thực hiện ở bước 1 trước khi luộc gà. Sau khi chế biến gà sạch sẽ thì xát nghệ toàn thân gà, để nghệ ngấm vào da gà khoảng 5 phút thì bắt đầu luộc gà.

Như vậy, chỉ với những bước đơn giản trên đây, bạn đã có thể tự luộc cho mình một con gà ngon, da giòn sần sật, đảm bảo vệ sinh, ngon hơn cả ngoài nhà hàng.

Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Vũ Thêm