Luộc gà xong đừng vớt ngay ra đĩa: Làm thêm 1 bước để da gà vàng óng, thịt thơm ngọt, săn chắc

( PHUNUTODAY ) - Ngoài việc chọn được nguyên liệu đảm bảo chất lượng, bạn cần có một số bí quyết nhỏ khác để món gà luộc thơm ngon, đẹp mắt.

Cách chọn gà luộc ngon

Tùy vào sở thích mà bạn có thể chọn gà trống hoặc gà mái để luộc. Thông thường, gà trống sẽ có thịt chắc hơn. Gà mái thịt sẽ mềm và béo ngậy hơn vì nhiều mỡ. Khi cần lễ cúng, người ta cũng thường chọn gà trống.

Đối với gà trống, bạn nên quan sát phần mào gà. Mào càng đỏ thì gà càng ngon. Cầm gà trên tay thấy nặng, chắc chắn. Lông gà phải áp sát thân và bóng mượt. Chân gà nhỏ, da ở vùng chân đều màu, cựa ngắn. Không chọn gà cựa dài vì đó là dấu hiệu của gà già, thịt dai và cứng. Gà trống ngon sẽ có phần vệt vàng dưới ức cùng cánh. Khi mua gà, hãy kiểm tra phần diều. Diều gà mềm, không căng cứng đó là dấu hiệu cho thấy gà khỏe mạnh.

Đối với gà mái, bạn cũng quan sát phần mào, lông, chân... tương tự như gà trống. Gà mái càng nhỏ, mỏ càng dài thì chứng tỏ đó là gà ngon. Gà mái đẻ nhiều thì phần phao câu sẽ to. Tùy vào sở thích mà bạn có thể chọn gà đã đẻ hay chưa đẻ.

Nếu mua gà đã được làm sạch lông, bạn cần chú ý đến độ đàn hồi của thịt gà. Không mua gà có mùi lạ, da gà có vết đen, sạm hoặc tụ máu.

Lưu ý khi sơ chế gà

Đối với các loại gia cầm như gà, phần thịt thường có mùi hôi đặc trưng. Do đó, bạn cần sơ chế thật kỹ trước khi chế biến.

meo-luoc-thit-ga-01

Để khử mùi hôi của gà, bạn cần làm sạch phần lông, kể cả lông tơ. Dùng giấm hoặc chanh thoa đều khắp con gà rồi rửa lại bằng nước lạnh. Axit trong các loại nguyên liệu này có thể giúp khử mùi hôi hiệu quả.

Có thể dùng gừng đập dập thoa đều lên gà chừng 30 phút rồi đem rửa lại bằng nước sạch. Vị cay nồng và mùi thơm của gừng sẽ giúp làm sạch, khử mùi hôi của gà.

Lưu ý khi luộc gà

Để gà luộc không bị tụt da, hãy cắt rời phân chân dà bên dưới khuỷu chân để luộc. Như vậy da gà co lại sẽ không bị rách.

Cho gà vào nồi, đặt úp bụng con gà xuống đáy. Đổ nước lạnh cho ngập hết con gà. Dùng nước lạnh để luộc từ đầu sẽ giúp gà chín đều, không bị đỏ xương.

Đập thêm vài nhánh gừng bỏ vào nồi luộc gà. Gừng sẽ giúp át đi mùi hôi của gà.

meo-luoc-thit-ga-02

Luộc gà ở lửa to cho đến khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa. Trong quá trình luộc, hãy dùng thìa hớt phần bọt nổi lên để nước luộc gà được trong và gà không bị thâm. Để nước sôi liu riu khoảng 10 phút thì tắt bếp. Lúc này, bạn đừng vội vớt gà ra ngay. Hãy đậy kín vung nồi và ngâm gà trong nước nóng thêm 10-15 phút nữa cho gà chín từ bên trong.

Kiểm tra thịt gà đã chín hay chưa bằng cách dùng tăm nhọn xiên vào phần đùi gà. Nếu nước màu hồng chảy ra thì thịt chưa chín. Hãy luộc gà thêm vài phút nữa. Nếu nước màu vàng chảy ra thì thịt đã chín, có thể vớt gà ra.

Mẹo giúp da gà giòn

Muốn da gà giòn, sau khi luộc chín, bạn hãy vớt gà và ngâm vào âu nước lạnh (nước đá). Chờ cho gà nguội hẳn thì mới vớt ra để ráo. Gà luộc ngâm qua nước lạnh thì da sẽ săn, thịt chắc lại, lúc chặt gà không bị nát.

meo-luoc-thit-ga-04

Để da gà lên màu vàng đẹp, bạn hãy giã chút xíu nghệ tươi rồi vắt lấy nước. Trộn nước nghệ với mỡ gà đã rán vàng. Khi vớt gà ra khỏi âu nước lạnh, hãy lấy chổi quét một lớp mỡ nghệ mỏng lên da gà. Như vậy con gà sẽ căng bóng và có màu vàng đẹp mắt.