Luộc thịt dùng nước lã thôi chưa đủ: Thêm thứ này vào thịt hết hôi, thơm ngọt, không bị khô hay thâm đen

( PHUNUTODAY ) - Luộc thịt tưởng như dễ dàng ai cũng biết làm và làm tốt nhưng thực tế để có món thịt thơm ngon, trắng tinh thì hãy nằm lòng công thức sau đây.

luoc-thit-cho-nuoc-la-thoi-la-chua-du-them-thu-nay-vao-thit-het-hoi-thom-ngot-an-khong-bi-kho_2

Thịt luộc là món ăn đơn giản những rất dễ ăn, thường xuyên xuất hiện trong các bữa cơm gia đình. Thịt lợn luộc kết hợp với các loại nước chấm muối chanh, mắm ớt, mắm tép, mắm nêm đều rất ngon. Luộc thịt tưởng như dễ dàng ai cũng biết làm và làm tốt nhưng thực tế để có món thịt thơm ngon, trắng tinh thì hãy nằm lòng công thức sau đây.

Khi luộc thịt nhiều chị em vẫn gặp phải vấn đề là khi thịt chín có mùi hôi, nhạt, ăn không ngon. Nguyên nhân là khi luộc thịt chúng ta chỉ dùng muối và nước lã thôi nên chưa đủ. Dưới đây là phương pháp luộc thịt thơm ngon mà không lo khô dai.

Bước 1: Chuẩn bị

luoc-thit-cho-nuoc-la-thoi-la-chua-du-them-thu-nay-vao-thit-het-hoi-thom-ngot-an-khong-bi-kho_4

Chọn miếng thịt lợn tươi ngon có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm, bề mặt thịt hơi khô. Phần da trắng hồng, mềm mại. Phần mỡ sáng màu, chạm vào có độ chắc và có mùi đặc trưng, không hôi. Khi cắt miếng thịt theo chiều dọc thì có thể cảm nhận được thịt khô ráo, các sớ thịt chắc chắn. Bạn có thể dùng tay để nhấn vào miếng thịt và thả tay ra. Nếu chỗ bạn vừa nhấn lúc nãy đàn hồi và trở lại hình dạng như ban đầu, không để lại dấu tay, màu thịt vẫn như cũng thì chứng tỏ đó là thịt lợn tươi ngon. Ngoài ra, khi chạm vào thịt, nếu bạn không nhận thấy thịt quá mềm, nhão, bị nhớt và có dịch rỉ ra thì đây là thịt ngon. 

Thịt mua về nên rửa với nước muối loãng để khử khuẩn và cũng giúp giảm mùi hôi của miếng thịt. Để có món thịt luộc ngon, bạn nên chọn mua phần thịt có cả nạc và mỡ như thịt chân giò, thịt ba chỉ.

Ngoài ra chuẩn bị một số nguyên liệu sau để làm món thịt luộc: Giấm hoặc chanh, 1 nhánh gừng nhỏ, 1 củ hành khô, dây chỉ hoặc lạt mềm để cho sản phẩm thịt trắng tinh thơm ngon không khô dai

Bước 2: Bó thịt

luoc-thit-cho-nuoc-la-thoi-la-chua-du-them-thu-nay-vao-thit-het-hoi-thom-ngot-an-khong-bi-kho_5

Đầu tiên, với thịt chân giò dùng dây chỉ hoặc lạt mềm để buộc chặt miếng thịt sẽ giúp thịt được tròn đẹp khi thái. Lưu ý phải buộc thịt bo tròn theo dọc thớ thịt, khi luộc xong sẽ thái theo thớ ngang. Buộc càng chặt càng tốt để miếng thịt được định hình đẹp hơn. Nếu dùng chỉ, nên chọn loại chỉ trắng, không màu.

Với thịt ba chỉ, bạn có thể cho vào nồi luộc luôn, không cần bó. Nếu không có dây buộc hoặc không thích, bạn hoàn toàn có thể bỏ qua bước này và cho thịt vào nồi để luộc luôn.

Bước 3: Luộc thịt

luoc-thit-cho-nuoc-la-thoi-la-chua-du-them-thu-nay-vao-thit-het-hoi-thom-ngot-an-khong-bi-kho_3

Để thịt ngon, không bị hôi, bạn nên luộc 2 lần.

+ Ban đầu, cho thịt vào nồi, đổ ngập nước và đun sôi 2-3 phút rồi cho vài giọt giấm ăn (hoặc nước cốt chanh) vào để khử mùi hôi, giúp thịt trắng hơn.

+ Sau đó, đổ bỏ phần nước đó đi, rửa lại miếng thịt với nước ấm

+ Luộc lần hai: Chuẩn bị một nồi nước, đun sôi sau đó thả miếng thịt vào cùng vài hạt muối, 1 vài lát gừng mỏng, 1 củ hành khô bóc vỏ. Muối giúp nước sôi đều, gừng khử mùi hôi và hành củ sẽ làm tăng thêm mùi vị thơm ngon của món thịt luộc.

+ Chỉnh độ lửa phù hợp và luộc thịt ở lửa vừa cho đến khi chín. Để kiểm tra xem thịt đã chín chưa, bạn có thể dùng đũa chọc vào miếng thịt. Nếu thịt còn chảy ra nước màu hồng thì tiếp tục đun khoảng 5 phút nước. Nếu thịt đã chín thì chiếc đũa có thể xuyên qua dễ dàng và không có nước màu hồng chảy ra.

Bước 4: Vớt thịt và ngâm với nước đun sôi để nguội

luoc-thit-cho-nuoc-la-thoi-la-chua-du-them-thu-nay-vao-thit-het-hoi-thom-ngot-an-khong-bi-kho_1

Sau khi thịt chín, vớt miếng thịt ra và ngâm ngay vào bát nước đun sôi để nguội. Nước nguội sẽ làm miếng thịt co lại, giúp giữ phom. Ngoài ra, nó còn giúp miếng thịt không bị khô và thẫm màu. Khi thịt nguội bớt, bạn có thể đem ra thái miếng để dùng ngay.

Theo:  xevathethao.vn copy link