Luộc tôm đừng chỉ cho nước: Thêm thứ này tôm đỏ au, thịt thơm, dai, không còn mùi tanh

( PHUNUTODAY ) - Tôm là một trong những loại hải sản được yêu thích với nguồn chất dinh dưỡng dồi dào. Tuy vậy, ít người biết được cách luộc tôm ngon, không tanh và thịt sẽ thơm, dai.

Tôm là một trong những loại hải sản được yêu thích với nguồn chất dinh dưỡng dồi dào. Một trong những cách chế biến món này nhanh và được yêu thích nhất là luộc. Tuy vậy, ít người biết được cách luộc tôm ngon, không tanh và thịt sẽ thơm, dai.

Cách luộc tôm ngon, không tanh và thịt sẽ thơm, dai

Tôm luộc là món ăn tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng biết làm để cho ra đời món tôm luộc tuyệt ngon.

Chuẩn bị nguyên liệu:

- Tôm

- Hành tây

- Gừng

- Muối

- Tiêu

- Nước

Tôm luộc là món ăn đơn giản nhiều người yêu thích

Tôm luộc là món ăn đơn giản nhiều người yêu thích

Cách làm:

Bước 1: Tôm tươi mua về rửa sạch bằng nước rồi để ráo. Nếu sử dụng tôm đông lạnh thì cho vào nước để rã đông tự nhiên, không dùng nước nóng để rã đông, tránh ảnh hưởng đến mùi vị của tôm.

Bước 2: Cho nước vào nồi đun sôi, thêm muối, gừng thái lát, hành lá và hạt tiêu vào đun đến khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa trong vài phút để dậy mùi thơm của từng loại gia vị. Bước này giúp khử mùi tanh của tôm cực hiệu quả.

Bước 3: Cho tôm vào nồi nước đang sôi. Khi tôm chín, chuyển màu đỏ là bạn đã có thể vớt ra khỏi nồi. Lưu ý, lượng nước trong nồi phải ngập mặt tôm, nếu cho quá ít nước và cho tôm vào khi nước chỉ mới sôi lăn tăn rất dễ khiến thịt tôm bị bở.

Bước 4: Chuẩn bị 1 chậu nước lạnh, vớt tôm từ nồi vào để 1 lúc. Cách làm này giúp thịt tôm săn chắc hơn.

Bước 5: Bày ra đĩa và thưởng thức.

Cách luộc tôm với dầu mè giữ được dưỡng chất

Nguyên liệu chuẩn bị:

- 1kg tôm

- 1 muỗng canh dầu mè

- 3 nhánh sả

- 1 củ gừng

- 1/2 muỗng cà phê muối

- 1/2 muỗng cà phê bột ngọt

Thực hiện:

- Bước 1: Sơ chế tôm, rửa sạch, rút bỏ phần chỉ đen rồi dùng kéo cắt bớt những râu tôm dài. Rồi cho tôm vào tô nước muối loãng và ngâm khoảng 5 - 10 phút để tôm sạch hoàn toàn rồi rửa lại với nước, để ráo.

- Bước 2: Bắc lên bếp 1 nồi nước để luộc tôm rồi cho vào 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, sả, gừng đập dập để giúp tôm khử mùi tanh và đun nước ở lửa lớn. Khi nước sôi, cho tôm đã sơ chế sạch vào cùng 1 muỗng canh dầu mè rồi luộc từ 3 - 7 phút đến khi tôm chín thì vớt ra là hoàn thành.

Cách luộc tôm không tanh với gừng, sả

Cách luộc tôm ngọt thịt, đỏ au vô cùng đơn giản

Cách luộc tôm ngọt thịt, đỏ au vô cùng đơn giản

Nguyên liệu chuẩn bị:

- 1kg tôm

- 3 nhánh sả

- 1/2 muỗng cà phê muối

- 1/2 muỗng cà phê bột ngọt

Thực hiện:

- Bước 1: Sơ chế tôm cho sạch hoàn toàn đất cát rồi rút bỏ phần chỉ đen trên lưng và rửa lại lần nữa với nước. Tiếp đến, bắc nồi nước luộc tôm lên bếp và thêm vào nồi 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, sả đập dập rồi đun cho nước sôi ở lửa lớn.

- Bước 2: Khi nước đã sôi, cho tôm đã sơ chế sạch vào luộc từ 5 - 7 phút tùy vào số lượng và kích cỡ tôm, luộc đến khi tôm chín thì vớt ra và dùng.

Luộc tôm với bia để giữ độ ngọt thịt tôm

Nguyên liệu chuẩn bị:

- 1kg tôm

- 1 lon bia

- 2 nhánh sả

- 5 lá chanh

- 1.5 muỗng canh muối

- 1/2 muỗng cà phê bột ngọt

Thực hiện:

- Bước 1: Cho ra thau rồi thêm vào 1 muỗng canh muối hột, sau đó xốc đều sao cho muối bám đều lên toàn bộ thân tôm để giúp loại bỏ hết đất cát trong con tôm, rồi đem đi rửa sạch và để ráo nước.

- Bước 2: Đập dập sả và cho vào nồi nước luộc tôm cùng lá chanh, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1 lon bia rồi đậy nắp nồi lại, đun sôi nước ở lửa lớn. Khi nước sôi, Khách yêu cho tôm đã sơ chế sạch vào luộc từ 5 - 7 phút đến khi tôm chín thì vớt tôm ra là được.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link