Luộc tôm đừng cho ngay vào nước, thêm thứ gia vị này để con tôm đỏ hồng, chắc thịt

( PHUNUTODAY ) - Muốn luộc tôm ngon, chắc thịt và không bị tanh, chị em hãy tham khảo bí quyết dưới đây.

Nguyên liệu

Tôm tươi, hành lá, gừng, một chút muối.

Cách làm

Tôm mua về rửa sạch, để ráo nước. Nếu có thời gian, bạn có thể ngâm tôm với nước sạch khoảng 30 phút rồi vớt ra. Sau đó, dùng tăm hoặc kim để rút bỏ sợi chỉ ở lưng tôm.

Chỉ bằng một chiếc tăm nhọn hoặc cây kim, bạn có thể lấy đường chỉ ở lưng tôm một cách đơn giản.

Chỉ bằng một chiếc tăm nhọn hoặc cây kim, bạn có thể lấy đường chỉ ở lưng tôm một cách đơn giản.

Lưu ý, với món luộc, bạn phải chọn tôm sống. Tôm đông lạnh sẽ không phù hợp để chế biến theo cách này. Khi mua hãy chọn những con còn tươi sống, khỏe mạnh. Trường hợp không tìm được tôm tươi còn sống, bạn nên bấm thử vào thân tôm. Nếu thấy thân rắn chắc chứng tỏ nó còn sống trước khi được cấp đông. Bạn có thể dùng loại tôm này để luộc.

Khi mua, nên chú ý đến vỏ tôm. Vỏ tôm biển thường có màu xanh trắng, tôm đực có màu vàng nhạt, vỏ tôm có màu sáng trong. Đầu tôm phải gắn chặt với thân, các chân tôm cũng chắc chắn. Tôm chỉ có mùi tanh nhẹ của hải sản, không có bất cứ mùi gì lạ.

Sau khi đã sơ chế tôm, bạn hãy đặt nồi lên bếp và đổ một lượng nước vừa đủ. Thêm hành lá, gừng thái lát vào và nên chút xíu muối. Các loại gia vị này sẽ giúp khử mùi tanh của tôm. Nếu thích, bạn có thể cho thêm sả tươi. Không nên cho hạt tiêu vì nó có thể làm mất đi mùi vị nguyên thủy của tôm.

cach-luoc-tom-02

Khi nước sôi được khoảng 1 phút, bạn hãy cho tôm vào nồi và đảo nhanh. Luộc tôm nên dùng lửa lớn.

Sau khi nước sôi trở lại, bạn chỉ cần đun thêm khoảng 1-2 phút. Khi thấy toàn bộ con tôm chuyển sang màu đỏ, thân co lại thì vớt ngay ra đĩa. Không nên luộc tôm lâu. Thưởng thức tôm luộc ngay khi còn nóng.