Nguyên liệu:
- Bưởi (có thể dùng xen kẽ giữa bưởi trắng và bưởi đào để tạo sự đẹp mắt. Nên chọn loại bưởi có các tép dài, ráo nước. Bưởi ướt quá khi tách sẽ khó và không đẹp).
- 1 đoạn bí đao dài khoảng 22 cm (chọn quả thẳng sẽ dễ cắm hơn). Bạn cũng có thể thay bí đao bằng quả đu đủ xanh.
- 1 quả cà tím loại tròn hoặc 1 quả cam.
- Que tre (loại hay dùng để làm thịt xiên), tăm đầu nhọn, ruy băng hoặc phụ kiện tùy theo sở thích.
Cách làm:
- Bưởi gọt vỏ, tách mũi, gỡ tơi từng tép. Lưu ý làm nhẹ tay để tránh làm rụng tép bưởi.
- Để làm thân của chú cún, bạn cắt một đoạn bí đao dài khoảng 22 cm. Cắt một phần dưới đáy để chó bưởi có thể nằm vững, không bị lăn.
- Sau đó dùng qua xiên để ráp cà tím vào với bí. Cà tím hơi nhô ra phía ngoài một chút để làm phần đầu của chú cún.
- Giờ hãy gắn các mũi bưởi lên cà tím và bí, dùng tăm để ghim các múi bưởi lại.
- Làm lần lượt từ đầu đến thân rồi cuối cùng đến tai, chân và đuôi. Chọn múi to bản và dài để làm phần tai.
- Dùng tăm nhọn xiên qua 3 hạt nhãn và gắn vào các vị trí mắt, miệng của chú chó bưởi.
- Buộc thêm ruy băng ở cổ chú chó để hoàn thành.