Mẹo nuôi dạy con của người Nhật giúp trẻ không kén ăn, cha mẹ Việt cần học hỏi ngay

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là những nguyên tắc nuôi dạy con của phụ huynh Nhật Bản mà bạn có thể học hỏi để giúp con không kén ăn và ăn uống lành mạnh hơn.

Để trẻ tận hưởng việc ăn uống

Một trong những lý do khiến trẻ không thích ăn uống là do liên tục bị ép ăn món trẻ không thích.

Thi thoảng hãy cho trẻ ăn vặt. Không nên quá khắt khe trong việc ăn uống lành mạnh.

Trẻ nên hứng thú tận hưởng bữa ăn, và bổ sung các món ăn vặt sẽ làm trẻ mong đợi bữa ăn hơn.

Kiên nhẫn lặp đi lặp lại

Khác với nhiều người có thể bực mình khi trẻ thơ thường hỏi đi hỏi lại một điều ngô nghê, cha mẹ Nhật không ngại giải thích nhiều lần cho con họ ở một vấn đề. Theo họ, để đứa trẻ có thể thành thạo một việc thì phải cần ít nhất là 3 tháng. Chẳng hạn, khi trẻ đã nhớ được chữ “a - i - u - e - o” thì phải mất ít nhất 3 tháng trẻ mới có thể đọc được chúng thành thạo.

4-2021-08-30-08-13

Thường xuyên vận động

Không chỉ tập trung phát triển trí tuệ, các cha mẹ Nhật cũng rất chú trọng việc dạy con rèn luyện thể chất. Ngay từ khi bé chào đời, cha mẹ đã lưu ý giáo dục về tất cả các mặt sức khoẻ, vận động, đạo lý, kỷ luật, tình cảm. Đối với trẻ lên 2, cha mẹ đã cho trẻ đi bộ đều đặn hàng ngày và họ chia nhỏ khoảng cách tập luyện thành những đoạn ngắn 10m, 20m mỗi ngày.

Ngoài ra, người Nhật còn thường xuyên cho con đi công viên. Bởi những trò chơi ở đây sẽ giúp tăng cường sức khỏe, là cách phát triển thể chất toàn diện cho một đứa trẻ. “Một trí tuệ minh mẫn trong cơ thể cường tráng”, là câu châm ngôn "bỏ túi" của hầu hết các ông bố bà mẹ Nhật.

Cho trẻ ăn bát đĩa nhỏ hơn

Lý do cha mẹ nên dùng bát đĩa nhỏ hơn cho trẻ kén ăn rất đơn giản, đó là để tránh làm trẻ sợ hãi vì kích thước bát đĩa hay khẩu phần ăn quá lớn.

Khi phụ huynh cho trẻ dùng bát đĩa nhỏ hơn và cho trẻ tự xúc ăn, trẻ sẽ được tự chọn món mình thích.

Khẩu phần ăn mà cha mẹ cho là "bình thường" thực tế có thể quá lớn với một đứa trẻ. Cha mẹ nên lưu ý điều này khi tính toán lượng thực phẩm cho trẻ.

Không quy chụp, áp đặt

Đặc biệt, cha mẹ Nhật ít khi quy kết con trẻ như “Con thật lười biếng” hoặc “Sao con lì lợm thế”, bởi họ hiểu tâm lý của trẻ con. “Khi bạn mắng con bạn là đồ con lợn 10 lần, chúng sẽ kêu ụt ịt vào lần thứ 11”. Khi dùng những lời lẽ tiêu cực và quy chụp để mắng dạy con, trẻ con sẽ bị giáo dục đúng theo lối bị phủ nhận đó.

Khen hành vi cụ thể của con

Nếu chỉ khen “Con tôi giỏi quá” thì sẽ biến trẻ thành tự phụ. Không chỉ là khen trẻ mà cha mẹ Nhật thường khen hành vi mà trẻ đã làm như “Con mẹ tự xúc cơm thật cừ” hay “Ai mà tự thay quần áo giỏi thế nhỉ!”.

Khi trẻ được khen về một hành động cụ thể nào đó, chúng sẽ cố gắng làm tốt việc đó ở những lần kế tiếp để lại được cha mẹ hài lòng và khen ngợi. Cha mẹ Nhật không ngại khen con nhưng họ khen rất cụ thể.

Cho trẻ ăn cơm cùng gia đình

Không khí gia đình khuyến khích trẻ lựa chọn thực phẩm và lối sống lành mạnh.

Gia đình nên thường xuyên ăn cơm cùng nhau và cho trẻ tham gia vào quá trình nấu ăn để khuyến khích trẻ thể hiện nhiều sự quan tâm hơn vào những món trẻ đang ăn.

Hãy nấu các món ăn ngon, lành mạnh và cùng ngồi ăn vui vẻ để làm gương cho trẻ.