Món chân giò hầm ngũ vị rất thích hợp để đãi gia đình vào ngày cuối tuần. Món ăn này giàu dưỡng chất, dễ chế biến và được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và màu sắc bắt mắt.
Chân giò sau khi được tẩm ướp ngũ vị sẽ thơm nức mũi khiến ai thưởng thức cũng khó lòng buông đũa. Nếu ăn kèm bánh mì hoặc cơm sẽ rất ngon.
Nguyên liệu hầm chân giò
- Chân giò heo
- Hành tây
- Gừng
- Nấm hương khô
- 1 gói thuốc bắc hầm canh
- Xì dầu/nước tương
- Muối hoặc bột canh
- Táo
- Cà rốt
- Rau mùi
Sơ chế trước khi hầm chân giò
- Bạn rửa nhanh nấm hương cho sạch bụi bẩn rồi ngâm với nước ấm.
- Sau khi nấm nở thì chắt lấy nước ngâm giữ lại.
- Đặt tai nấm vào lòng bàn tay, dùng lòng bàn tay còn lại ấn mạnh để ra hết nước.
- Rửa sơ các gia vị trong gói gia vị thuốc bắc với nước lạnh cho sạch bụi bẩn, ngâm mềm.
- Hành tây bạn rửa sạch rồi thái lát.
- Gừng rửa sạch, đập nhẹ (không đập quá mạnh vì xác gừng sẽ bị rã khó vớt).
- Táo đem rửa sạch và cắt lát to.
- Cà rốt tỉa hình hoa cắt khúc tròn.
- Chân giò bạn rửa sạch với một ít muối hoặc rượu trắng để khử mùi hôi.
- Cho chân giò vào nồi ngập nước rồi đun sôi. Đến khi nước sôi bùng khoảng 3 phút thì trút ra rửa sạch, để ráo.
- Đến khi chân giò đã ráo nước bạn trút xì dầu hoặc nước tương vào, thêm một chút muối hoặc bột canh và xoa đều lên phần da. Bạn nên dùng bao tay để xoa cho đều. Để nguyên như vậy 30 phút cho ngấm, thỉnh thoảng múc lại xì dầu rưới lên cho thấm màu.
- Bạn không nên dùng quá nhiều xì dầu/nước tương vì sẽ bị nồng mùi.
Cách hầm chân giò
- Bắc chảo chống dính lên bếp đun nóng ở lửa vừa, áp phần da chân giò cho ráo và săn da đều các mặt. Làm như vậy thì sau khi hầm phần da sẽ không bị bở bung, mềm và có độ đàn hồi.
- Tiếp đến bạn cho chân giò vào nồi áp suất, cho nước ngâm nấm, táo, gừng, các vị thuốc bắc, một ít muối vào hầm cùng.
- Chỉ nên cho nước săm sắp mặt thịt, không nên cho nhiều. Canh sau khi nấu cũng rất ngọt nên không cần cho nhiều muối.
- Lửa sôi thì bạn hạ nhỏ và hầm trong 40 phút rồi cho hành tây và cà rốt vào hầm thêm 20 phút nữa ở lửa vừa.
- Hầm được khoảng 20 phút thì bạn vớt hành tây và gừng ra, hớt bớt phần mỡ trên mặt.
- Bạn cho nấm hương vào, đun sôi chừng 5 phút thì tắt bếp. Vì canh có mỡ nên nóng lâu, đừng đun nấm lâu quá sẽ bị nhũn.
- Bạn tắt bếp cho thêm rau mùi và thưởng thức.