Mận Tam Hoa
Mận Tam Hoa quả có kích thước to, vỏ ngoài căng bóng, cứng tay, bên ngoài bao phủ 1 lớp phấn trắng. Khi chín quả có màu đỏ, thịt giòn, vị ngọt dịu, có vị chát đặc trưng nhưng không đắng. Trọng lượng trung bình khoảng từ 20 - 60gr/ quả.
Mận Hậu
Mận Hậu quả có kích thước to, vỏ có màu xanh, thịt chắc, dày, hạt nhỏ, khi ăn có vị ngọt, giòn. Quả già có vỏ màu xanh thì có thể sử dụng, nhưng khi ăn khá chua và chát, khi vỏ có màu đỏ chín thịt sẽ giòn, có vị ngọt và hơi nhũn. Trọng lượng khoảng 20 - 30gr.
Mận chín vào khoảng trung tuần tháng 7 hàng năm. Mận Tả Van
Mận Tả Van được phân thành nhiều loại như mận đường có kích thước to, vỏ bên ngoài màu tím bên trong ruột màu vàng, khi chín có vị ngọt. Mận đỏ hay mận máu cũng có lớp vỏ bên ngoài màu tím, ruột tím. Khi chín quả nhiều nước, thịt giòn, vị chua và có mùi thơm nhẹ.
Mận thép
Mận thép quả có kích thước nhỏ, vỏ màu xanh, giòn và ít chua, xuất hiện chủ yếu ở các vùng ven biển sông Hồng và khu vực vùng núi phía Bắc. Quả khi chín vỏ chuyển sang vàng, thịt cứng, giòn. Trọng lượng khoảng 10 - 29gr/quả.
Cách bảo quản mận Hà Nội (mận bắc)
Bảo quản mận trong điều kiện môi trường thoáng mát, khô ráo, nhiệt độ thích hợp là từ khoảng 12.8 đến 15.6 độ C.
Mận Hà Nội mua về nên được giữ trong tủ lạnh để bảo quản, nhiệt độ từ ngăn mát thích hợp giữ cho những quả mận giòn ngon như ban đầu trong khoảng 2 tuần.
Lưu ý:
Tuy nhiên, quả mận sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh thường rất nhanh nhũn, mềm, nên được dùng ngay sau đó.
Tránh trường hợp mận đã lấy ra dùng không hết, lại cho vào tủ lạnh bảo quản, sự thay đổi môi trường có thể đẩy nhanh sự lây lan của vi khuẩn và khiến mận nhanh hỏng hơn.