Nắp chai bia luôn có 21 răng cưa
Vào những năm 1880, trên thị trường có rất nhiều loại nước giải khát có gas. Chúng được mọi người vô cùng yêu thích. Tuy nhiên, ở thời điểm đó, nắp chai đa phần là nút gỗ, không đảm bảo độ kín nên gas thường thoát ra ngoài và làm giảm chất lượng đồ uống.
Sau đó, đến năm 1982, William Painter - một nhà sáng chế người Mỹ - đã phát minh ra loại nắp chai có răng cưa (hay còn gọi là nắp chai vương miện - crown cork).
Loại nắp chai này có viền lượn sóng, bên trong có miếng lót để ngăn nước không tiếp xúc trực tiếp với kim loại.
Nắp chai ban đầu do William Painter sáng chế có 24 răng cưa. Trong những năm 1930, người sử dụng phát hiện ra rằng vì có quá nhiều răng cưa nên nắp chai quá chặt và rất khó mở.
Sau nhiều thí nghiệm, số lượng răng cưa ở nắp chai được điều chỉnh thành con số 21. Và con số này tiếp tục được sử dụng cho tới ngày nay.
Tại sao lại chọn con số 21?
Đầu tiên, 21 là bội số của 3. Trong nguyên tắc cơ học của vật lý, 3 điểm chống đỡ một vật nào đó sẽ ổn định hơn 2 hoặc 4 điểm. Áp dụng nguyên tắc 3 điểm để cố định miệng chai tròn sẽ có độ khó rất cao. Vì vậy, số răng cưa ở nắp chai phải là bộ số của 3.
Thứ hai, nắp chai phải đáp ứng yêu cầu cơ bản là niêm phong thật kỹ và cố định chắc chắn. Nắp chai có 21 răng cưa sẽ thỏa mãn được cả hai yêu cầu này.
Cuối cùng, vì chai bia chứa một lượng ga nhất định nên nếu không mở đúng cách khiến áp suất bên trong và bên ngoài chai không đồng đều thì người mở nắp chai rất dễ bị thương. Nắp chai 21 răng cưa có thể đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Thiết kế lượn sóng giúp làm tăng ma sát và tạo điều kiện giúp việc mở nắp chai thuận tiện hơn.
Cách mở nắp chai không cần dụng cụ chuyên dụng.
Trên thực tế, bạn có thể dễ dàng mở loại nắp chai 21 răng cưa này mà không cần phải sử dụng dụng cụ chuyên dụng.
Sử dụng chai bia khác
Bạn không cần tìm bất cứ dụng cụ nào để khui bia, có thể tận dụng chính chai bia để... mở nắp chai bia.
Đầu tiên, bạn đặt hai chai bia thẳng hằng và ngược nhau sao cho các răng cưa của nắp chai mắc vào nhau.
Sau đó, giữ chặt và cố định chai phía dưới. Dùng lực bật mạnh chai bia bên trên để đẩy nắp ra.
Khui bia bằng cạnh bàn, cạnh cửa
Đầu tiên, hãy đặt nghiêng chai bia sao cho phần rìa của nắp chai tì vào cạnh bàn.
Sau đó, dùng tay còn lại đập mạnh xuống chai bia để nắp văng ra.
Lưu ý, nên chọn cạnh bàn, cạnh cửa chắc chắn. Tránh những loại bàn bằng thủy tinh hoặc không đủ cứng vì dễ gây hư hỏng mặt bàn.
Khui bia bằng chìa khóa
Bạn có thể tận dụng chìa khóa để mở nắp chai bia.
Hãy đặt nghiêng chìa khóa sao cho đầu chìa khóa nằm dưới nắp chai bia.
Dùng lực đẩy mạnh nắp chai bia lên kết hợp với việc xoay tròn nắp chai, đến khi hết vòng là có thể mở nắp chai.
Khui bia bằng kéo
Bạn có thể dùng một cây kéo để khui chai bia.
Hãy đặt một lưỡi kéo ở phía dưới nắp chai, phần lưỡi kéo còn lại đặt trên nắp chai.
Bật nắp chai theo chiều từ dưới lên. Lặp lại động tác xung quanh nắp chai cho đến khi chai bật nắp.
Lưu ý, nên sử dụng cây kéo có phần lưỡi chắc chắn. Ngoài ra, một số loại kéo đa năng có tích hợp thêm chức năng khui chai nắp chai. Bạn có thể tận dụng tính năng này để mở nắp chai bia một cách dễ dàng.
Khui chai bia bằng muỗng
Lật ngược chiếc muỗng và đặt đầu muỗng vào bên dưới nắp chai. Tay còn lại giữ chặt cổ chai. Dùng ngón tay cái làm điểm tựa và cậy nắp chai lên.
Lặp lại động tác xung quanh nắp chai cho đến khi nắp chai được mở.
Khui chai bia bằng đũa
Tương tự như cách sử dụng muỗng, bạn có thể dùng đũa để khui nắp chai.
Dùng phần đầu to hơn của đũa đặt dưới nắp chai. Một tay nắm chặt cổ chai, lấy ngón cái làm điểm tựa và bật mạnh đũa từ dưới lên để mở nắp chai.