Nấu canh cá bỏ nước lạnh vào là dại: Đây mới là cách nấu chuẩn vị, không tanh giàu dinh dưỡng

( PHUNUTODAY ) - Với công thức nấu canh cá dưới đây bạn sẽ có một món ăn thơm ngon, hấp dẫn giàu dinh dưỡng ai cũng phải nể phục.

Làm sạch bộ phận gây tanh của cá

Để giảm bớt mùi tanh của cá khi nấu canh, trước hết bạn cần loại bỏ các bộ phận tạo mùi tanh ở cá như mang, vây, vẩy cá, gân, ruột, các chất nhớt nhầy xung quanh thân…

Nếu không giỏi làm cá, khi mua cá bạn nên nhờ người bán làm cá giúp, cắt khúc nhỏ vừa ăn. Khi mang cá về nhà, bạn chỉ cần rửa thêm 2 – 3 lượt là có thể chế biến ngay.

Khử mùi tanh đặc trưng của cá

Có rất nhiều nguyên liệu giúp khử mùi tanh của cá hiệu quả, bạn có thể ngâm và rửa cá với rượu và gừng, cá sẽ nhanh hết mùi tanh, thịt cá thơm ngon hơn.

Nguyên nhân là do gừng có mùi nồng, bạn nên dùng lượng nhỏ, không nên dùng quá nhiều để tránh làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn.

canh ca ngon

Bạn cũng có thể ngâm cá trong nước vo gạo hay sữa tươi khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước sạch cũng giúp khử mùi tanh.

Hoặc bạn nãy lấy muối hột chà lên thân cá hoặc ngâm cá trong nước muối sau đó rửa sạch cá với nước thì mùi tanh ở cá cũng sẽ giảm.

Ướp gia vị cho cá trước khi nấu

Món cá ướp gia vị trước khi chế biến sẽ có vị ngon đậm đà và giảm mùi tanh. Bạn có thể ướp cá với các loại gia vị như hành, tỏi, tiêu, ớt, rau răm…

Nếu người nội trợ muốn ướp cá với gừng thì không cho gừng sống vào ướp với cá sống vì khi chế biến, cá bị nóng lên, protein có trong cá sẽ chảy ra ngoài và cản tác dụng khử mùi của gừng.

Vì thế, nếu muốn ướp cá với gừng thì bạn nên cho cá vào nồi, làm nóng cá để protein ngưng kết lại rồi bạn mới cho gừng vào ướp.

nau canh ca khong tanh

Không cho cá vào nồi nước chưa sôi

Một trong những bí quyết để có món canh cá thơm ngon không bị tanh là đừng bao giờ nấu canh cá bằng nước lạnh, nước chưa sôi, máu và các chất nhầy còn sót lại trong cá sẽ hòa vào nước, làm nước canh tanh hôi, rất khó ăn. Bạn nên chờ cho nên, khi nước canh sôi, bạn mới cho cá vào nấu điều này giúp cho món canh cá không hề bị tanh mà thơm ngon gìau dinh dưỡng hơn rất nhiều. 

canh ca

Chiên trước khi nấu canh giúp món ăn thơm ngon

Để canh cá ngon, miếng cá thấm gia vị đều, không bị nát, bạn có thể chiên cá trước khi nấu canh.

- Sau khi chiên cá xong, bạn cho cá vào nồi canh đang sôi đã cho đủ nguyên liệu, gia vị, nấu thêm một lúc là bạn có thể tắt bếp và múc canh ra dùng.

Chiên trước khi nấu canhCho rau thơm vào canh cá sau khi nấuThêm các loại rau thơm như hành lá, ngò, thì là..., ớt sau khi nấu xong canh cá, canh sẽ có mùi thơm hấp dẫn và không còn mùi tanh cá nữa nhé.