Nấu canh cá cứ cho thứ này đảm bảo không tanh, không nát, ăn một lần là "nghiện"

( PHUNUTODAY ) - Muốn món canh cá thơm ngon, không bị tanh, bạn cần chú ý những điều dưới đây.

Sơ chế cá

Đây là khâu vô cùng quan trọng để món ăn không bị tanh. Khi mua về, bạn cần loại bỏ những bộ phận có mùi tanh như vây, vảy, ruột, mang, gân, chất nhờn trên da cá. Cả mang đen trong bụng cá cũng cần được làm sạch.

Đối với cá chép, bên sườn cá có một sợi gân trắng làm cho cá có mùi tanh. Khi làm cá, hãy dùng dao cắt sát mang cá, đường gân này sẽ lộ ra và chỉ cần dùng tay lấy đường gân ra là được.

Đối với các loại cá da trơn, bạn nên đổ một ít nước nóng đổ vào con cá rồi cạo sạch nhớt để cá hết mùi tanh.

Khi rửa cá, bạn có thể dùng nước vo gạo hoặc sữa tươi. Ngâm cá trong loại nước này khoảng 15 phút rồi rửa sạch và để ráo.

Ngoài ra, bạn có thể dùng rượu, gừng để rửa cá.

Nếu không có những nguyên liệu trên, bạn hãy lấy nước muối hoặc sát muối hạt lên thân cá để khử chất nhầy và mùi tanh trên cá.

cach-nau-canh-ca-khong-tanh-01

Tẩm ướp gia vị trước khi nấu

Khi nấu cá, bạn nên chọn các loại gia vị có mùi thơm như tiêu, hành, ớt, gừng, rau răm, rau cần... để làm giảm bớt mùi tanh của cá.

Trước khi nấu, bạn có thể rán sơ cá. Bước này cũng giúp cá bớt tanh, ngấm gia vị và không bị nát trong quá trình nấu.

Lưu ý khi nấu cá

Khi nấu cá, bạn không nên dùng nước lạnh để nấu. Nếu cho cá vào nồi nước lạnh ngay từ đầu, cá sẽ nhanh chín và dễ bị nát. Ngoài ra, nó còn khiến cá bị tanh do phần máu và chất nhầy từ da, bụng cá bị hòa tan vào nước. Bạn nên chờ nước sôi rồi mới cho cá vào nấu.

Những nguyên liệu có vị chua như sấu, khế, chanh, mẻ, me, giấm... cũng làm cá bớt tanh.

Đối với các món chế biến từ cá, bạn nên thưởng thức nóng. Để nguội sẽ làm giảm sự ngon miệng và khiến món ăn bị tanh.