Nghiên cứu mới: 9 đối tượng đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin vẫn nhiễm Covid-19 đột phá

( PHUNUTODAY ) - Nhiễm Covid-19 đột phá là tình trạng nhiễm virus SARS-CoV-2 ở người đã được tiêm phòng vắc xin đầy đủ.

Những ca nhiễm Covid-19 đột phá xuất hiện ở những người đã được tiêm chủng đầy đủ và chúng xuất hiện thường xuyên hơn kể từ khi biến thể Delta lan rộng ra trên thế giới. Mặc dù các loại vắc xin được tiêm phổ biến hiện nay đều giúp bảo vệ con người khỏi những tình trạng nghiêm trọng của Covid-19 nhưng chúng không giúp bạn miễn nhiễm 100% với virus SARS-CoV-2.

Nếu gặp tình trạng nhiễm Covid-19 đột phá do biến thể Delta gây ra, bạn thậm chí còn dễ lây truyền cho những người xung quanh hơn với những dạng nhiễm Covid-19 đột phá bởi các biến thể khác.

Ai có nguy cơ cao bị lây nhiễm Covid-19 đột phá?

Một công trình nghiên cứu đã được thực hiện dựa trên dữ liệu của 6 triệu người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm vắc xin, trong đó có 5 triệu người đã tiêm đủ liều.

Để xác định được nhóm đối tượng có nguy cơ cao nhiễm virus dù đã tiêm 2 liều vắc xin, các nhà nghiên cứu của ĐH Oxford (Anh) đã xây dựng công cụ QCOVID3. Công cụ này được phát triển dựa trên những dữ liệu QCOVID – vốn được dùng để xác định nhóm người có nguy cơ qua đời, nhập viện cao nhất khi nhiễm virus.

Kết quả từ thuật toán của QCOVID3 xác định được nhóm có rủi ro cao nhất theo thứ tự giảm dần gồm:

- Người bị hội chứng Down

- Người được ghép thận

- Người mắc chứng hồng cầu hình liềm

- Người sống trong viện dưỡng lão

- Những bệnh nhân đang phải hóa trị liệu

- Bệnh nhân đã được cấy ghép tủy xương hoặc ghép tạng gần đây

- Người nhiễm HIV/AIDS

- Người bị mất trí nhớ, Parkinson, mắc một số bệnh thần kinh hiếm gặp.

- Bệnh nhân xơ gan…

Theo báo cáo của Sở Y tế Tiểu bang Washington (Mỹ) dựa trên số liệu khảo sát từ hơn 4 triệu người được tiêm chủng đầy đủ ở khu vực này, tỷ lệ nhiễm Covid-19 đột phá là khoảng 1 trên 5.000 người trong khoảng thời gian từ ngày 17-1 đến 21-8-2021. Mới đây nhất, ở một số khu vực của Mỹ, người ta còn tính được tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 đột phá lên tới xấp xỉ 1 trên 100 người được tiêm chủng đầy đủ.

Nhiễm Covid-19 đột phá có nguy hiểm không?

Theo nghiên cứu của Trường Đại học Johns Hopkins, người bị nhiễm Covid-19 đột phá có thể có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng. Đặc biệt, nguy cơ bệnh chuyển biến nặng khi bị nhiễm Covid-19 đột phá là rất thấp, đặc biệt là ở những người khỏe mạnh, không bị các căn bệnh mãn tính hay bệnh hiểm nghèo.

Các loại vắc xin phòng Covid-19 vẫn đang tỏ ra hiệu quả trong việc giảm nguy cơ bệnh tiến triển nặng, giúp người bệnh tránh việc sử dụng các thiết bị hỗ trợ hô hấp, cũng như giảm tỷ lệ tử vong ở trên cả những người mắc phải biến thể Delta.

Tuy nhiên, rất khó để tránh bị nhiễm Covid-19 đột phá vậy nên việc cần thiết lúc này vẫn là tiếp tục triển khai tiêm chủng nhanh hơn nữa cho các đối tượng, nhất là người từ 12 tuổi trở lên.

Các triệu chứng của nhiễm Covid-19 đột phá là gì?

Thông qua việc xem xét các ca mắc tại Mỹ, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng các triệu chứng của nhiễm Covid-19 đột phá tương tự như triệu chứng của nhiễm Covid-19 thông thường ở những người chưa tiêm chủng, nhưng nhìn chung là nhẹ hơn. Thậm chí đôi khi bạn không thấy có triệu chứng gì cả nhưng xét nghiệm vẫn có thể cho kết quả dương tính.

Thống kê trên ứng dụng nghiên cứu dịch tễ “UK ZOE COVID Symptom Study” của Anh thì cho thấy một vài triệu chứng phổ biến của tình trạng nhiễm Covid-19 đột phá là đau đầu, chảy nước mũi, hắt hơi, đau họng và mất khứu giác hoặc vị giác.

Mặc dù vậy, các triệu chứng của nhiễm Covid-19 đột phá cũng sẽ rất khác nhau bởi chúng còn phụ thuộc vào loại biến thể bị nhiễm, loại vắc xin mà bạn tiêm, thời điểm nhiễm kể từ khi hoàn thành các mũi tiêm cũng như mức độ tạo ra kháng thể ở mỗi người.