8 đối tượng dễ bị biến chứng nặng khi nhiễm Covid-19, nên thận trọng

( PHUNUTODAY ) - Những nhóm người dưới đây nếu không may nhiễm Covid -19 thì có thể gặp biến chứng nguy hiểm.

Người từ 65 tuổi trở lên

Chức năng miễn dịch giảm theo tuổi, khiến cho người lớn tuổi suy giảm khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng thông thường.

Phản ứng viêm quá mức cũng có thể làm tổn thương phổi, thận và ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể.

Đồng thời, với những người cao tuổi thường có sẵn tình trạng đa bệnh lý, nhiễm trùng đường hô hấp nghiêm trọng có thể gây biến chứng bệnh tim, thận hoặc gan có sẵn trước đó.

Bệnh phổi mạn tính

Những người mắc bệnh phổi mạn tính được coi là có nguy cơ cao mắc Covid-19. Bao gồm các bệnh lý hô hấp: Hen suyễn, giãn phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính...

Những người này khi nhiễm Covid-19 sẽ dễ bị biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng hô hấp. Và có khả năng đe dọa đến tính mạng, đặc biệt ở những người kiểm soát hen suyễn kém, giãn phế quản...

Những kiểu người dễ biến chứng nặng khi mắc Covid -19

Những kiểu người dễ biến chứng nặng khi mắc Covid -19

Người bị suy giảm miễn dịch

Với những người mắc chứng suy giảm hệ miễn dịch khi nhiễm Covid-19 sẽ dễ làm suy giảm khả năng hô hấp và tăng nguy cơ nhiễm trùng mà còn làm tăng khả năng mắc bệnh nặng.

Người mắc bệnh tim mạch

Các hệ thống hô hấp và tim mạch vốn đã được liên kết chặt chẽ với nhau. Khi nhiễm trùng đường hô hấp làm giới hạn lượng không khí đi vào phổi, tim phải làm việc nhiều hơn để đảm bảo nguồn cung cấp oxy cho các cơ quan quan trọng của cơ thể. Đặc biệt, ở những người mắc bệnh tim mạch từ trước, tăng gánh nặng cho tim không chỉ làm tăng huyết áp mà còn có khả năng làm bộc phát cơn đau tim hoặc đột quỵ.

Người bệnh đái tháo đường

Với những người mắc bệnh đái tháo đường khi nhiễm Covid-19 sẽ khiến cho tình trạng bệnh nặng hơn. Chính vì vậy, với những bệnh nhân mắc tiểu đường càng nên thận trọng, tuân thủ 5K để tránh mắc Covid-19.

Người mắc bệnh gan

Covid-19 có thể làm phức tạp bệnh gan có sẵn ở một số người, gây tăng men gan, và làm bệnh nặng hơn. Một số loại thuốc bao gồm kháng sinh, thuốc chống virus và steroid dùng trong điều trị Covid-19 cũng gây hại cho tế bào gan.

Người mắc bệnh gan phổi khi nhiễm Covid -19 dễ biến chứng nặng

Người mắc bệnh gan phổi khi nhiễm Covid -19 dễ biến chứng nặng

Người có bệnh thận mạn tính

Người có bệnh thận mạn tính có thể có nguy cơ mắc bệnh nặng và nếu mắc Covid-19 thì có nguy cơ biến chứng nhiều hơn. Đồng thời, với những người mắc bệnh mạn tính cũng sẽ làm tăng nguy cơ dường như tăng lên cùng với mức độ nghiêm trọng của bệnh, những người chạy thận có nguy cơ cao nhất.

Người béo phì, thừa cân

Những người mắc chứng béo phì có liên quan đến nhiều rối loạn sức khỏe bao gồm: Tăng huyết áp, bệnh tim, đái tháo đường type 2, gan nhiễm mỡ, bệnh thận khiến tăng nguy cơ và mức độ nghiêm trọng của Covid-19...