Người xưa dặn: “Lấy chồng không lấy trai đuôi 3, lấy vợ không gả gái đuôi 5”, họ là người như thế nào?

( PHUNUTODAY ) - Người xưa dặn: “Lấy chồng không lấy trai đuôi 3, lấy vợ không gả gái đuôi 5”. Liệu bạn có hiểu được lời truyền đạt của thế hệ trước cho chúng ta ngày nay?

Người xưa dặn: “Lấy chồng không lấy trai đuôi 3, lấy vợ không gả gái đuôi 5”. Liệu bạn có hiểu được lời truyền đạt của thế hệ trước cho chúng ta ngày nay?

Tập tục xem tuổi kết hôn

"Lấy chồng không lấy trai đuôi 3, lấy vợ không gả gái đuôi 5" là câu nói này mang ý nghĩa rộng hơn một chút, đó là việc xem tuổi trước khi kết hôn để không phạm vào đại kỵ.

lay-chong-khong-lay-trai-3-duoi-1

Kết hôn vốn là một trong những chuyện trọng đại nhất trong cuộc đời mỗi cá nhân. Đây không chỉ là việc gắn kết riêng đôi nam nữ mà còn là mối liên hệ mới thành lập giữa gia đình, dòng họ hai bên. Có lẽ vì thế mà ông bà ta luôn quan niệm giờ giấc, ngày tháng kết hôn có vai trò hết sức quan trọng. Điều này sẽ góp phần quyết định đường công danh sự nghiệp, đường con cái… của hai vợ chồng.

Tránh tuổi “lẻ” trong việc kết hôn

Khi xem tuổi kết hôn, người ta thường tránh tuổi “lẻ” là do xuất phát từ câu: “Một, ba, sáu, tám Kim Lâu. Làm nhà, cưới vợ, tậu trâu thì đừng”. Có thể nhiều người hiểu số tuổi có đuôi “một, ba” ở đây thuộc tuổi “lẻ” nên có phần e ngại chăng? Điều này hoàn toàn sai lệch và chưa có căn cứ xác thực. Bởi lẽ, trong phong thủy quan niệm mỗi người đều có mệnh tử vi và mệnh cung phi. Mệnh này gồm có 9 cung Khảm, Khôn, Chấn, Tốn, Càn, Đoài, Cấn, Ly và Trung Cung. Từ đó dẫn đến việc tính tuổi Kim Lâu phải theo vòng lặp của 9.

lay-chong-khong-lay-trai-3-duoi-000

Tùy theo từng vùng, từng thời điểm mà người ta có nhiều cách tính tuổi Kim Lâu khác nhau. Tuy nhiên, có hai cách đơn giản, thường được sử dụng phổ biến là:

+ Lấy tuổi của người con gái chia cho 9 và được số dư thuộc 1, 3, 6 hay 8.

+ Cộng các chữ số trong tuổi đến khi được số có một chữ số. Nếu đó là 1, 3, 6, 8 thì chính là tuổi Kim Lâu.

Lưu ý, tuổi được sử dụng trong phép tính này phải là tuổi mụ (cộng 1 tuổi so với tuổi dương lịch). Nhiều người có thể không chú ý đến vấn đề nên cũng có thể đưa ra kết quả sai lầm khi xem tuổi kết hôn.

Thời xa xưa cho rằng, 4 con số thuộc tuổi này mang lại những điều “rủi ro” khác nhau:

- 1 phạm Kim Lâu thân tức tai họa cho chính mình.

- 3 phạm Kim Lâu thê sẽ là tai họa cho vợ hoặc chồng.

- 6 phạm Kim Lâu tử là tai họa cho con cái.

- 8 phạm Kim Lâu súc sẽ kiêng kỵ với gia súc.

Thực hư chuyện kết hôn tránh tuổi “lẻ” và con trai lấy vợ kiêng tuổi nào cũng cần được cân nhắc, nhìn nhận nghiêm túc. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất bạn cần phải nhớ là một cuộc hôn nhân viên mãn tròn đầy phần lớn phụ thuộc vào kế hoạch tổ chức đám cưới, tình yêu, sự chân thành, quan tâm đôi lứa dành cho nhau, chứ không phải cứ xem tuổi kết hôn là mọi thứ đều hanh thông.

Độ tuổi lý tưởng để kết hôn theo khoa học là bao nhiêu?

Theo trang tin TND, phát hiện của giáo sư Nicholas H. Wolfinger thuộc Đại học Utah (Mỹ) cho thấy những người kết hôn trong độ tuổi từ 28-32 có ít rủi ro ly dị nhất.

Nhóm nghiên cứu đưa ra nhiều lý do cho kết luận của mình. Họ cho rằng rủi ro ly dị giảm đáng kể khi bạn đi từ những năm tuổi teen qua giai đoạn cuối độ tuổi 20 và đầu độ tuổi 30. Tuy nhiên, khả năng “đường ai nấy đi” tăng lên trở lại khi bạn bước vào giai đoạn cuối độ tuổi 30 và đầu độ tuổi 40.

“Qua tuổi 32, khả năng ly dị tăng 5% cho mỗi năm kết hôn. Những người chờ đến độ tuổi 30 mới lập gia đình có thể là những người có thiên hướng không thành công trong hôn nhân của mình”, giáo sư Wolfinger nhấn mạnh trong báo cáo.

Cuộc nghiên cứu cũng nói rằng một trong những lý do để các cuộc hôn nhân trong độ tuổi từ 28-32 thành công là các “đương sự” thường ổn định về tài chính vào thời điểm đó và độc lập hơn trong những năm đầu.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link