Những câu nói tổn thương trẻ nghiêm trọng cha mẹ đừng bao giờ nói

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Những câu nói tổn thương trẻ nghiêm trọng cha mẹ đừng bao giờ nói - để tránh những trường hợp đánh tiếc xảy ra!

nuôi con
 

“Con sẽ chẳng bao giờ bằng được bố/mẹ đâu. Bất cứ việc gì con làm, bố/mẹ còn làm tốt hơn”

Từ lúc sinh ra cho tới khi 6 tuổi, bố mẹ luôn được xem như thần thánh đối với đứa trẻ: có vẻ như họ biết mọi thứ. Họ giúp con mình định hình thái độ đối với thế giới nói chung và thái độ đối với cha mẹ nói riêng. Một số câu nói có vẻ như đã tạo nên không khí cạnh tranh giữa cha mẹ và con cái: “Con sẽ chẳng bao giờ bằng được bố/mẹ đâu. Bất cứ việc gì con làm, bố/mẹ còn làm tốt hơn”. Có khả năng rất lớn là những đứa trẻ khi phải lớn lên bên những câu nói như vậy sẽ rơi vào cuộc chiến không biết mệt mỏi nhằm mục đích chứng minh cho cha mẹ biết chúng xuất sắc tới mức nào. Nhưng vấn đề là chúng làm thế không phải vì bản thân mà chỉ vì muốn gây ấn tượng với bố mẹ. Khi trưởng thành, những người này không bao giờ cảm thấy hài lòng với những gì mình đạt được. Hạnh phúc của họ phụ thuộc vào sự công nhận của cha mẹ.

"Con thật hư"

Bạn nghĩ nói vậy sẽ giúp bé kiểm soát hành vi của mình và tự sửa chữa những hành vi xấu. Nhưng "thực tế, câu nói này của bạn chỉ khiến bé tin rằng bé hư thật mà thôi" - GS. Joe giải thích.

Gợi ý dành cho bạn: Thay vì nói "Con hư thế" bạn có thể nhẹ nhàng "Mẹ không bằng lòng khi con cư xử như vậy". Sau đó, bạn có thể gợi ý bé cách thực hiện những hành vi tốt hơn.

“Tại sao bạn ấy lại làm bài kiểm tra tốt hơn con?” 

Câu nói: “Tại sao bạn ấy lại làm bài kiểm tra tốt hơn con?” thực sự là một trải nghiệm đau đớn với đứa trẻ mà nó sẽ mang theo cho tới tận lúc trưởng thành. Trẻ sẽ cảm thấy thù ghét người mà cha mẹ mang ra so sánh với mình. Mọi đứa trẻ luôn cực kỳ ghét bị so sánh với người khác, cho dù đó là anh/chị/em ruột thịt hay bạn bè cùng lớp. Khi trưởng thành, những người ấy tiếp tục so sánh bản thân mình với người khác và việc này chưa bao giờ đem lại ý nghĩa nào tích cực cho cuộc sống của họ.

"Ước gì mẹ chưa bao giờ sinh ra con"

Bé sẽ tin rằng, bạn không muốn làm mẹ của bé thực sự. Thậm chí, nhiều bé sẽ không bao giờ quên được câu nói này của bạn. Hậu quả: Bé sẽ thiếu tự tin vào bản thân mình và luôn hoài nghi "Mẹ không yêu mình".

Gợi ý dành cho bạn: Nếu bạn có thói quen phàn nàn những câu tương tự khi tức giận bé, tốt nhất, bạn nên nhanh chóng ra ngoài, đợi đến khi bình tĩnh trở lại, bạn có thể trao đổi với bé về những điều bạn chưa hài lòng sau.

Con 3t chết tức tưởi trong khi đang ăn vì thiếu hiểu biết của mẹ
Con 3t chết tức tưởi trong khi đang ăn vì thiếu hiểu biết của mẹ
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Con 3 tuổi chết tức tưởi trong khi đang ăn vì sự thiếu hiểu biết của mẹ - cần chú ý để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra!