Những lưu ý cần biết khi ăn dưa hấu, cẩn thận rước thêm bệnh về người

( PHUNUTODAY ) - Nếu bạn ăn nhiều và không đúng cách loại trái cây này không những không có lợi mà còn có hại cho sức khỏe. Vì vậy bạn nên chú ý những điều kiêng và cấm kị khi ăn loại quả này.

Người có chức năng thận kém

Thận hoạt động kém làm cho chức năng bài tiết nước trong cơ thể giảm, dễ gây phù chi dưới và toàn thân. Người mắc bệnh thận nếu ăn quá nhiều dưa hấu sẽ gây ra tình trạng hấp thụ nước mà không kịp đào thải, do đó lượng nước tích trữ quá nhiều trong cơ thể, thể tích máu tăng cao, gây ra chứng phù nhanh và dễ suy tim cấp tính.

Trước và ngay sau bữa ăn

Thành phần nước trong dưa hấu có thể làm loãng dịch tiêu hóa trong dạ dày, ăn trước và ngay sau bữa ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ tiêu hóa thức ăn.

Đồng thời với lượng nước lớn vào cơ thể sẽ chiếm phần lớn dung tích chứa của dạ dày gây cảm giác no, giảm yếu tố kích thích ăn uống, ảnh hưởng tới sức khỏe (đặc biệt là sức khỏe trẻ em, thai phụ).

Người bị cảm

dua-hau-4

Đông y cho rằng kể cả cảm lạnh hay sốt hoặc có nhứng biểu hiện sơ sơ như vậy, đều phải dùng phương pháp giải bệnh hoặc phát tán ngay từ bên ngoài. Dưa hấu lại nóng trong nên ăn dưa hấu có thể làm tình trạng bệnh nặng hoặc kéo dài.

Người viêm loét dạ dày

Bệnh viêm loét dạ dày được đông y cho là do âm suy, nóng trong gây lên. Do dưa hấu có tác dụng lợi tiểu, người viêm loét dạ dày nếu ăn nhiều dưa hấu có thể làm cho toàn bộ phần nước cần thiết để phục hồi chỗ viêm loét bị đào thải ra ngoài, tình trạng bệnh thêm kéo dài.

Ăn dưa hấu có nóng không?

Với vị ngọt và nhiều nước, dưa hấu là loại trái cây được nhiều người yêu thích. Có thể chế biến thành đa dạng các món ăn từ dưa hấu như sinh tố dưa hấu, thạch dưa hấu. Không những không gây nóng, dưa hấu còn là loại trái cây mát nên được nhiều người lựa chọn để giải khát trong mùa hè.

Theo khái niệm của Tây y, thực phẩm nóng là những loại thức ăn chứa nguồn năng lượng cao. Còn thực phẩm mát chứa giàu vi tố như: chất xơ, nước, vitamin và muối khoáng. Đồng thời, chứa ít khoáng chất và dinh dưỡng. Theo lý giải của Đông y, dựa trên cơ sở là loại thực phẩm đó có chứa nhiều dương tính hay âm tính có thể phân chia đó là thức ăn nóng hay lạnh.

Dưa hấu có tính mát, vị ngọt, giúp giải nhiệt, giải khát hiệu quả. Đặc biệt, đây là loại trái cây có tác dụng thải độc, lợi tiểu, điều hòa kinh nguyệt,… Chính vì vậy, loại trái cây này được khuyến khích bổ sung cho cơ thể.