Nước ngọt có ga – đồ uống chứa nhiều chất kích thích
Thành phần của nước ngọt có ga chứa nước bão hòa CO2, chất làm ngọt nhân tạo, chất bảo quản và thường có thêm hương liệu. Theo phân tích, một chai nước ngọt có ga có trọng lượng 340g thì chứa 50-80mg caffein. Mỗi lần uống 1g chất này, thai phụ có thể bị hưng phấn trung khu thần kinh trung ương, làm tăng nhịp thở, tim đập nhanh, mất ngủ, hoa mắt, ù tai.
Rất nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng nước ngọt có ga làm tăng nguy cơ sảy thai hoặc sinh non. |
Dù uống dưới 1g, nó vẫn kích thích niêm mạc dạ dày, gây buồn nôn, hoa mắt, tim hồi hộp,… Chất này còn có thể nhanh chóng đi qua cuống nhau, ảnh hưởng đến thai nhi. Caffein cũng kìm hãm sự hấp thu của sắt và kẽm, làm nặng hơn tình trạng thiếu máu ở phụ nữ có thai. Ngoài ra caffein có thể làm phá vỡ các vitamin dẫn đến triệu chứng thiếu vitamin B1 mà biểu hiện là mệt mỏi, chán ăn, táo bón.
Rất nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng nước ngọt có ga làm tăng nguy cơ sảy thai hoặc sinh non. Loại thức uống này chứa thành phần chất phosphate khi vào ruột kết hợp với sắt trong thực phẩm sẽ tạo ra các chất không mong muốn cho cơ thể con người.
Phụ nữ mang thai uống nhiều nước ngọt sẽ tăng cân nhưng không đủ dưỡng chất cho thai nhi và bà mẹ.
Nước ngọt có ga là một dạng thực phẩm có “năng lượng rỗng”, nghĩa là chỉ có đường để tạo năng lượng nhưng không kèm các dưỡng chất khác (vitamin, chất khoáng, chất xơ…).Việc nước ngọt có ga có lợi cho đường tiêu hóa thực hư ra sao vẫn chưa được kiểm chứng một cách chính xác.
Nhiều chuyên gia cho rằng nước ngọt có ga chỉ có tác dụng giải khát chứ không giúp hoạt động tiêu hóa tốt hơn. Do được sục thêm khí CO2 nên nước ngọt có ga tạo cảm giác cay nồng dễ chịu và làm cho người sử dụng thấy “đã khát”.
Khi uống nước ngọt có ga, khí CO2 hòa tan trong nước ngọt đi vào dạ dày khá nhiều, khi đó khí được tách ra khỏi nước, bốc lên phía trên, dạ dày co bóp và đẩy khí CO2 thoát ra ngoài gây ợ hơi. Đây là hiện tượng bình thường chứ không giúp làm dễ tiêu hóa thức ăn hơn. Ngược lại, việc đưa quá nhiều khí CO2 vào cơ thể chỉ làm chướng hơi, đầy bụng thêm.
Những loại đường đơn trong thành phần của nước ngọt có ga chỉ cung cấp năng lượng cho người sử dụng, nhưng không cung cấp kèm vitamin, nên gọi là “năng lượng rỗng”, nó không có lợi cho người sử dụng nếu dùng nhiều và thường xuyên.
Một lon nước ngọt 330ml cung cấp khoảng 150kCal, gần bằng năng lượng của một chén cơm nhưng không có những dưỡng chất như cơm (chất đạm, vitamin, chất khoáng) và dạng đường hấp thu nhanh của nước ngọt sẽ làm đường huyết không ổn định nên đây không phải là thực phẩm tốt cho sức khoẻ.
Mặt khác, nếu dùng nhiều nước ngọt sẽ dẫn đến giảm cảm giác ngon miệng trong bữa ăn chính nên sẽ thiếu các dưỡng chất cần cho cơ thể (được cung cấp chủ yếu từ bữa chính).
Nhìn chung, những quan niệm về việc uống nước ngọt là có lợi cho sức khỏe vẫn chưa được được kiểm chứng rõ ràng về mặt khoa học. Cho đến nay chưa có bất kỳ một khuyến cáo nào từ phía các cơ quan y tế đối với tác hại của nước ngọt có ga, đặc biệt là đối với phụ nữ có thai. Tuy nhiên, để bảo vệ tốt nhất sức khỏe của mẹ và con, trước khi lựa chọn làm theo một lời khuyên nào, các chị em phụ nữ cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ để có một chế độ ăn uống hợp lý.
Dễ mắc bệnh ung thư
Các nhà khoa học Thụy Điển tiến hành và được công bố trên tờ Tạp chí Dinh Dưỡng Lâm Sàng của Mỹ, theo dõi sức khỏe của hơn 8.000 đàn ông tuổi từ 45 đến 73 trong khoảng thời gian 15 năm và đi đến kết luận là trong nước ngọt có ga tiềm ẩn chất gây ung thư như methylmadizole. Theo các nhà khoa học, đường trong thức uống giải phóng ra insulin, là chất nuôi dưỡng các khối u.
Isabel Drake, một nhà nghiên cứu tại Đại học Lund (Thụy Điển) cũng cho biết trong số những người uống nhiều nước có ga, nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệttăng lên 40% so với bình thường.
Các bà bầu cũng là một trong những đối tượng có nguy cơ mắc ung thư cao.
Trong nước ngọt có ga tiềm ẩn chất gây ung thư như methylmadizole. |
Tăng tốc độ lão hóa
Tiêu thụ nhiều nước ngọt có ga sẽ làm cho axit photphoric tăng lên. Lượng photphoric vào cơ thể bà bầu sẽ vượt quá mức có thể ảnh hưởng đến tim và gây ra các vấn đề về thận và cũng như dễ dẫn đến mất cơ (não cơ) và loãng xương.
Ngoài ra, photphoric là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng lão hóa nhanh chóng vì loại nước này là một hỗn hợp hóa chất và đường (hoặc đường nhân tạo) có thể hủy hoại sự khỏe mạnh của các cơ quan trong cơ thể.
Hại răng
Lượng axit trong nước soda có thể gây xói mòn men răng và làm ố răng của các bà bầu nếu uống nhiều. Ngoài ra, lượng đường dư thừa trong nước ngọt cũng góp phần làm tăng lượng vi khuẩn “trú ngụ” ở răng, nướu và là nguyên nhân gây ra sâu răng.
Giảm trí nhớ
Một loại brom dầu thực vật (BVO) được thêm vào hầu hết các loại nước ngọt có ga để ngăn chặn sự bay mất mùi vị của thức uống. Tuy nhiên, chất bảo quản này lại có tác dụng phụ là ảnh hưởng đến hoạt động của não, gây ra chứng suy giảm trí nhớ, rối loạn thần kinh và một số nguy cơ sức khỏe tiềm năng khác.
Bất ngờ với những điều chưa biết về sữa mẹ Cho con bú làm giảm nguy cơ ung thư vú không chỉ cho mẹ mà cho cả bé gái đó chính là công dụng tuyệt vời của riêng sữa mẹ... |