Những thực phẩm chớ dại nấu chín kẻo mất sạch chất dinh dưỡng, ăn sống có lợi gấp bội phần

( PHUNUTODAY ) - Có một số thực phẩm không nên nấu chín, ăn sống sẽ mang lại tối đa chất dinh dưỡng, còn ngăn ngừa nguy cơ ung thư.

Tỏi

Tỏi là loại củ có chứa nhiều allicin, chất phát huy tác dụng tốt hơn khi được dùng sống. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, thường xuyên ăn tỏi sống từ 2 lần trở lên trong 1 tuần còn giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư phổi.

Ớt chuông

Trong các loại quả thì ớt chuông đỏ có chứa lượng vitamin C tuyệt vời. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chỉ cần ăn 100 g ớt chuông đỏ đã có thể đảm bảo lượng vitamin C khuyến nghị. Tuy nhiên ớt chuông nên ăn kèm với các món salad sẽ giữ được lượng vitamin C, nếu nấu chín thì chất này sẽ bị phân hủy.

Thường xuyên ăn tỏi sống từ 2 lần trở lên trong 1 tuần còn giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư phổi.

Thường xuyên ăn tỏi sống từ 2 lần trở lên trong 1 tuần còn giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư phổi.

Rau mầm

Rau mầm tốt cho sức khỏe và các chuyên gia khuyến cáo rau mầm chỉ nên ăn sống mà không cần phải nấu chín. Trong thành phần dinh dưỡng của rau mầm có chứa nhiều khoáng chất, chất xơ, vitamin cần thiết, nhưng nếu nấu chín thì các chất này sẽ thất thoát và bạn ăn vào không còn tác dụng gì nhiều đối với cơ thể.

Củ cải đường

Thành phần của củ cải đường có thể chứa lượng đường cao nhưng bù lại nó có những thành phần dinh dưỡng khác tốt với cơ thể con người như: Lượng vitamin C, B, potassium, ma-giê dồi dào giúp cơ thể chống viêm nhiễm, hạ lượng đường trong máu và phòng ung thư.

Củ cải đường cũng được khuyến cáo nên ăn sống, làm salad thơm ngon hoặc làm nước ép bổ dưỡng bởi khi qua chế biến, củ cải đường thường mất đi 25% giá trị dinh dưỡng. 

Bông cải xanh

Bông cải xanh chứa một lượng lớn chất phytochemical sulforaphane, giúp ngăn ngừa ung thư, bệnh tim, viêm, trầm cảm. Theo các nhà khoa học, cơ thể con người sẽ hấp thụ sulforaphane trong bông cải xanh nhanh hơn và hiệu quả hơn thay vì nấu chín.

Chế biến bông cải xanh bằng lò vi sóng, đun sôi và xào cũng làm giảm lượng vitamin C. Nếu vẫn muốn ăn chín, bạn có thể hấp. Phương pháp này ít ảnh hưởng nhất đến chất dinh dưỡng của bông cải xanh.

Hành tây

Thành phần của hành tây chứa thành phần flavonoid quercetin làm giảm nguy cơ ung thư. Nếu bạn ăn sống hành tây thì sẽ hấp thu tối đa flavonoid quercetin. Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy khi hành tây được làm nóng trong lò nướng, những dưỡng chất tốt cho tim mạch của hành hoàn toàn biến mất sau 30 phút.

Các loại hạt

Các loại hạt tốt cho sức khỏe con người nhưng bạn nên lựa chọn các loại hạt chưa được rang trong dầu và muối để đảm bảo chất dinh dưỡng có trong chúng.

Trái cây

Hoa quả tươi chứa nhiều vitamin có lợi cho cơ thể, có tác dụng giải độc, cải thiện tiêu hóa, tăng năng lượng thậm chí hỗ trợ giảm cân. 

Do đó, nên ăn trái cây khi chúng còn tươi, chớ uống nước ép đóng chai bởi loại nước này chứa hóa chất, hương liệu, phẩm màu, chất ngọt, chất bảo quản khiến giá trị dinh dưỡng của chúng không còn nguyên vẹn, thậm chí gây ung thư.

Theo:  khoevadep.com.vn copy link