Những thực phẩm tuyệt đối không nên ăn cùng nhau kẻo gây hại cho sức khỏe

( PHUNUTODAY ) - Bữa ăn của gia đình không chỉ cần ngon mà còn cần bổ dưỡng và đảm bảo an toàn với sức khỏe. Bạn cần nắm được những thực phẩm kỵ nhau này để không mắc sai lầm trong nấu nướng.

Không xào gan lợn với giá đỗ

Trong 100g gan lợn có 2,5mg đồng và trong giá đỗ có nhiều vitamin C. Xào gan lợn với giá đỗ ăn thì ngon nhưng sẽ làm vitamin C bị oxy hóa. Khi ấy, giá đỗ sẽ thành chất bã và không còn chất bổ.

Không ăn rau dền với quả lê

Ăn 2 thực phẩm này cùng nhau sẽ dễ bị nôn. Sau bữa ăn có thịt ngỗng bạn cũng không nên tráng miệng bằng quả lê vì hai món này kết hợp với nhau có thể gây sốt.

Không nấu gan động vật với cà rốt, rau cần

Cà rốt, rau cần không được nấu chung cùng với gan động vật. Trong gan động vật có hàm lượng đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác khá cao. Các ion kim loại rất dễ làm cho vitamin C trong rau, củ, quả bị oxy hóa và mất hết công hiệu. Không chỉ vậy, các loại rau, củ này còn chứa nhiều chất cellulose và acid oxalic ảnh hưởng tới sự hấp thụ sắt của cơ thể.

Không uống sữa đậu nành với trứng gà

Sữa đậu nành có men protidaza kiềm chế các protein trong trứng gà, cản trở tiêu hóa, gây khó tiêu, đầy bụng.

Không ăn dưa chuột với cà chua

Trong dưa chuột có chứa một loại men phân giải vitamin C. Khi ăn dưa chuột với cà chua hay những loại thực phẩm giàu vitamin C sẽ không tốt vì làm giảm khả năng hấp thụ vitamin C của cơ thể.

Không uống sữa đậu nành với đường đen

Trong đường đen có axit oxalic và axit malic. Nếu dùng đường đen với sữa đậu nành sẽ gây ra tác dụng axit sinh ra chất “lắng biến tính”, chất bổ sẽ bị giảm đi. Trẻ sơ sinh dùng phải sẽ bị đầy bụng hoặc mất đi chức năng tiêu hóa. Vì vậy khi pha sữa đậu nành chỉ nên dùng đường trắng.

Không uống sữa bò với nước hoa quả chua

Trong sữa bò có chứa nhiều protein. Riêng chất cazeine chiếm tới 80%. Sữa bò nếu pha lẫn hoặc uống cùng với nước hoa quả chua sẽ làm cho chất cazeine kết dính, lắng đọng lại làm cho khó tiêu và rối loạn tiêu hóa. Uống lâu dài có thể gây bệnh methemoglobin, bệnh này gây khó thở, tím tái và có nguy cơ gây tử vong. Nước hoa quả có tính axit, làm biến đổi tính chất của sữa bò gây khó tiêu.

Ngoài các thực phẩm kỵ nhau trên, bạn có thể dựa vào bài thơ dưới đây để biết cách chế biến cho hợp lý hơn.

Mật ong, sữa, sữa đậu nành ?

Ăn cùng tắc tử - phải đành xa nhau!

Gan lợn, giá, đậu nực cười?

Xào chung, mất sạch bổ tươi ban đầu!

Thịt gà, kinh giới kỵ nhau?

Ăn cùng một lúc, ngứa đầu phát điên!

Thịt dê, ngộ độc do đâu?

Chỉ vì dưa hấu, xen vào bữa ăn!

Ba ba ăn với dền, sam

Bụng đau quằn quại, khó toàn vẹn thân!

Động kinh, chứng bệnh rành rành?

Là do thịt lợn, rang chung ấu Tầu!

Chuối hột ăn với mật, đường?

Bụng phình, dạ trướng, dọc đường phân rơi!

Thịt gà, rau cải có câu?

Âm dương, khí huyết thoát vào hư vô!

Trứng vịt, lẫn tỏi, than ôi?

Ăn vào chắc chết, mười mươi rõ ràng!

Cải thìa, thịt chó xào vô?

Ăn vào, đi tả, hôn mê khôn lường!

Sữa bò, cam, quýt, bưởi, chanh?

Ăn cùng một lúc, liên thanh sấm rền!

Quả lê, thịt ngỗng thường thường?

Ăn vào cơ thể đùng đùng sốt cao!

Đường đen pha sữa đậu nành?

Đau bụng, tháo dạ, hoành hành suốt đêm!

Thịt rắn, kị củ cải xào?

Ăn vào, sao thoát lưỡi đao tử thần!

Nôn mửa, bụng dạ không yên?

Vì do hải sản ăn liền trái cây!

Cá chép, cam thảo, nhớ rằng?

Ăn chung, trúng độc, không cần hỏi tra!

Nước chè, thịt chó no say?

Thỉnh thoảng như thế, có ngày ung thư!

Chuối tiêu, môn, sọ phiền hà?

Ruột đau quằn quại, như là dao đâm!

Khoai lang, hồng, mận ăn vô?

Dạ dày viêm loét, tổn hư tá tràng!

Ai ơi, khi chưa dọn mâm?

Nhắc nhau nấu nướng, sai lầm hiểm nguy!

Giàu Vitamin C chớ có tham (1)

Nấu cùng ốc, hến, cua, tôm, nghêu, sò!

Ăn gì? ăn với cái gì?

Là điều cần nhớ, nên ghi vào lòng!

Chẳng may ăn phải, vài giờ?

Chúng tạo chất độc bảng A chết người!

Quý nhau mời tiệc lẽ thường!

Thức ăn tương phản, trăm đường hại nhau!

Theo:  khoevadep.com.vn copy link