Nước lọc thêm 1 loại quả thành “thuốc bổ thượng hạng”, giúp bạn chống lại bệnh K

08:26, Chủ nhật 03/12/2023

( PHUNUTODAY ) - Loại quả này khi được hãm trong nước nóng khoảng 10 phút sẽ trở thành loại “thuốc bổ thượng hạng” mà bạn không thể ngờ được.

Trà táo đỏ được xem là một trong những vị thuốc "thần kỳ" bởi những lợi ích tuyệt vời mà nó đem lại đối với sức khỏe con người. Uống trà táo đỏ hàng ngày có tốt không được rất nhiều người quan tâm.

tra-tao-do

Trà táo đỏ pha thế nào là tốt nhất?

Trà táo đỏ là loại trà được làm từ quả táo tàu hay còn gọi là hồng táo khô. Quả hồng táo lúc tươi có hình dạng như quả táo bình thường nhưng kích thước nhỏ hơn. Nó còn có tên khoa học là Zizyphus sativa Mill, thuộc họ nhà Táo (Rhamnaceae).

Táo tàu (hồng táo) hay còn là vị thuốc được sử dụng trong Đông Y từ hàng nghìn năm nay. Vì vậy, khi sắc thành thuốc hay làm thành trà táo đỏ thì hồng táo trở thành một vị thuốc "thần kỳ" mang đến những công dụng tuyệt mà bạn không thể ngờ tới.

Cách pha trà táo đỏ

Nguyên liệu cần chuẩn bị để pha trà táo đỏ, kỷ tử

  • Táo đỏ: 5-7 quả
  • Hạt kỷ tử: 5-7gr
  • Gừng: 15gr

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Bạn nạo vỏ gừng, rửa sạch rồi thái thành lát mỏng. Táo đỏ và kỷ tử đem rửa qua với nước, để ráo. Bạn có thể bổ đôi táo đỏ, hoặc cắt lát mỏng đều được.

Bước 2: Pha trà táo đỏ

Bạn cho phần táo đỏ, kỷ tử và gừng vào nồi hoặc ấm siêu tốc. Thêm 1,5 - 1,7 lít nước vào và đun sôi trong khoảng 2 phút. Sau đó, tắt bếp và ủ thêm khoảng 10-15 phút cho các nguyên liệu tiết ra nhiều dưỡng chất hơn.

Bạn thấy đấy, trà táo đỏ - kỷ tử pha cực đơn giản. Bạn nên ăn cả phần táo đỏ, kỷ tử chứ đừng bỏ đi.

tra-tao-do-pha

2. Tác dụng của nước táo đỏ

Phòng ngừa ung thư

Phenolics chứa trong chiết xuất của táo đỏ làm cho tăng hoạt động chống oxy hóa. Một số enzyme chống oxy hóa hoạt động nhanh hơn một số tế bào gốc tự do từ đấy nên mới ngăn được sự phát triển của mầm bệnh ung thư. Các nghiên cứu cho rằng oxy hóa của táo đỏ chống viêm cần giảm thiểu được ung thư vú, ung thư ruột kết cũng như kể cả hiện tượng lão hóa da.

Oxy hóa không phải là yếu tố duy nhất trong việc ngăn ngừa ung thư mà bên cạnh đó còn kết hợp với những dưỡng chất như vitamin A, vitamin B, vitamin C cũng như hàm lượng magie cung cấp giúp cho cơ thể có được hệ miễn dịch tốt hơn, ngăn chặn sự xâm hại của các thành phần xấu.

Dưỡng gan

Loại nước này còn có tác dụng bổ dưỡng cho sức khỏe của gan. Táo đỏ chứa một lượng lớn vitamin C, phức hợp vitamin B và axit amin. Những thành phần này không chỉ có thể giảm bớt tình trạng gan bốc hỏa mà còn có tác dụng chống viêm nhất định.

Vì vậy, đối với những bệnh nhân bị viêm gan cũng có thể dùng quả táo đỏ ngâm nước sẽ giúp bệnh nhanh hồi phục.

Tốt cho tim mạch

Táo đỏ chứa kali cũng như rất ít natri, làm cho mạch máu thư giãn và duy trì huyết áp ở mức ổn định. Sử dụng trà táo đỏ mỗi ngày, bạn sẽ có một trái tim vô cùng khoẻ mạnh.

Bên cạnh đó, loại nước này còn góp phần cần thiết hạ huyết áp do polyphenol và chất xơ có trong thành phần dưỡng chất táo đỏ làm tan cholesterol. Giảm những dấu hiệu liên quan tới mảng bám và dạng viêm ở các thành mạch. Đại học bang Florida ở Tallahassee năm 2011 chứng minh táo đỏ giảm cholesterol xấu LDL.

Xoa dịu thần kinh, giúp ngủ ngon

Những người thường xuyên bị mất ngủ, khó vào giấc ngủ sâu có thể dùng thức uống này thay trà trong sinh hoạt hàng ngày. Nước táo đỏ có tác dụng ổn định cảm xúc, giúp ngủ ngon.

Đối với những người bị mất ngủ do khí huyết kém, việc uống loại nước có thể cải thiện lưu thông máu, thúc đẩy giấc ngủ.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Mộc