Phụ nữ sinh con muộn có nguy hại gì không? Đây là câu trả lời chính xác nhất

( PHUNUTODAY ) - "Tuổi nào là quá muộn để sinh con" là thắc mắc của nhiều cá nhân cũng như cặp vợ chồng khi lên kế hoạch sinh.

Lợi ích cho mẹ khi sinh con muộn

Có trí nhớ tốt hơn

Theo nghiên cứu của Đại học California Mỹ, trên 830 phụ nữ sau mãn kinh, về trí nhớ, lập kế hoạch, mức độ tập trung, thị giác và thời gian phản ứng, thì những người sinh con lần cuối sau tuổi 35, đạt điểm cao nhất về các bài kiểm tra trí nhớ bằng lời, như đọc lại danh sách hay kể lại câu chuyện. Đây có thể khi những người phụ nữ lớn tuổi có con, thì lượng estrogen và progesterone không bị giảm sút, mà vẫn giữ ở mức ổn định, có tác dụng bảo vệ và phát triển các chức năng của não.

20210705_tuoi-nao-la-qua-muon-de-sinh-con-1

Giúp mẹ trì hoãn thời gian mãn kinh

Mãn kinh là một quá trình mà bất cứ phụ nữ nào khi bước vào giai đoạn trung niên đều phải đối mặt. Sự xuất hiện sớm của thời kỳ mãn kinh có nghĩa là người phụ nữ sớm lão hóa. Nghiên cứu cho thấy rằng phụ nữ khi mang thai và cho con bú có mối quan hệ với việc sản sinh các kích thích tố, như vậy sẽ tạm dừng sự rụng trứng của buồng trứng. Và vì buồng trứng ngừng rụng trứng, tự nhiên có thể trì hoãn sự xuất hiện của thời kỳ mãn kinh.

Thắc mắc phổ biến: Tuổi nào là quá muộn để sinh con?

Nữ giới có số lượng trứng giới hạn, càng lớn tuổi thì số lượng trứng càng giảm dần, đến một độ tuổi nhất định chất lượng trứng cũng giảm, từ đó làm tăng nguy cơ dị bội và bất thường nhiễm sắc thể. Với nam giới cũng tương tự, tuổi tác ảnh hưởng đến sức khỏe tinh trùng và khả năng thụ thai ít hơn, song vẫn có nguy cơ bị bất thường nhiễm sắc thể, giảm sức khỏe tình dục và sinh sản ở nam giới lớn tuổi.

Sự suy giảm sức khỏe sinh sản theo tuổi tác được dự đoán chính xác bằng công nghệ hỗ trợ sinh sản, dù chăm sóc sức khỏe tốt thì nguy cơ biến chứng hoặc dị tật khi mang thai lớn tuổi vẫn cao hơn. Một đứa trẻ sinh ra với khoảng 1 triệu trứng, song đến tuổi dậy thì thì số lượng chỉ còn khoảng 300.000. Trong đó, chỉ một vài trăm trứng chín và rụng trong những năm ở độ tuổi sinh sản, còn lại sẽ tự biến mất. Những trứng có chất lượng tốt nhất sẽ chín và rụng đầu tiên, cho đến những năm cuối của độ tuổi sinh sản chất lượng trứng kém nhất.

Trứng già đi có khả năng đột biến cao hơn do nó cũng trải qua quá trình lão hóa tương tự như con người. Cùng với điều kiện sức khỏe kém đi, phụ nữ lớn tuổi có khả năng mang thai dị tật và sảy thai cao hơn. Mặc dù có thể mang thai từ khi có kỳ kinh nguyệt đầu tiên đến thời kỳ mãn kinh song các chuyên gia cho biết, nên hạn chế sinh con sau tuổi 30.

  • Bắt đầu từ tuổi 32, nguy cơ sinh con mang dị tật hoặc sảy thai do giảm chất lượng trứng là rất cao. Càng lớn tuổi thì cơ hội sinh con của người phụ nữ càng giảm:
  • Phụ nữ tuổi 35: Khoảng 1/5 trứng trong buồng trứng bình thường về mặt di truyền, nghĩa là 4/5 trứng bất thường kia nếu thụ thai sẽ xuất hiện nhiều vấn đề.
  • Phụ nữ tuổi 40: Số lượng trứng bình thường về mặt di truyền lúc này chỉ còn khoảng 1/9, tỉ lệ sinh con ra khỏe mạnh là rất thấp.
  • Phụ nữ tuổi 50: Đến lúc này, khả năng sinh con khỏe mạnh trên trứng bình thường về mặt di truyền chỉ còn 1/15.

Nhằm cải thiện khả năng sinh con khỏe mạnh khi lớn tuổi, đáp ứng với thay đổi của cuộc sống hiện đại, các phương pháp điều trị sinh sản được nghiên cứu và áp dụng. Tuy nhiên, tỉ lệ thành công của các kỹ thuật này trên người mẹ lớn tuổi không phải lúc nào cũng cao.