Quả quất cảnh trưng ngày Tết có ăn được không? Rất nhiều người đang làm sai

( PHUNUTODAY ) - Quất trĩu quả là lựa chọn của nhiều gia đình, tuy nhiên sau Tết nhiều người thấy tiếc rẻ vì quất cảnh trưng tết và đẹp vừa sai, liệu có thể tận dụng ăn và chế biến được không?

Tết qua đi chính là thời điểm rất nhiều cây cảnh chơi Tết được dọn ra khỏi nhà. Quất trĩu quả là lựa chọn của nhiều gia đình, tuy nhiên sau Tết nhiều người thấy tiếc rẻ vì quất cảnh trưng tết và đẹp vừa sai, liệu có thể tận dụng ăn và chế biến được không?

Quả quất cảnh trưng ngày Tết có ăn được không?

Sau Tết, nhiều gia đình muốn tận dụng những quả quất cảnh để làm gia vị, làm mứt nhưng theo chia sẻ của những người trồng quất thì điều này là không nên.

Quả quất (tắc) có nhiều tác dụng chữa bệnh như chữa ho, tiêu đờm, dễ tiêu hóa, giải nhiệt cơ thể khi nắng nóng nhưng công dụng trên chỉ ở quả quất được trồng tự nhiên, sạch, còn với cây quất cảnh thì hoàn toàn không nên. Quất cảnh thường phải phun thêm thuốc kích thích bên cạnh phân bón với thuốc trừ sâu để bảo quản quả quất lâu hỏng và vỏ có màu vòng đẹp mắt. Thời tiết xấu, người ta sẽ dùng các loại thuốc này nhiều hơn.

quat-canh-trung-tet-an-duoc-khog-5

Cây quất cảnh được trồng với mục đích làm cảnh, nên để giữ cây tươi đẹp, người trồng có thể phun, tiêm những chất bảo vệ thực vật, chất tăng trưởng… hay hóa chất khác ta không thể biết. Vì vậy, ăn quả quất này chắc chắn có hại cho sức khỏe nói chung, mối hại chưa thể nhận biết được ngay mà phải qua một thời gian dài mới biết.

Theo các chủ vườn, họ không rõ tên chính xác của loại thuốc này là gì, mà chỉ biết, đây cũng chính là loại thuốc dùng để kích thích cho chuối, cà chua nhanh chín, có mã sáng, đẹp và giữ được lâu. Một nhà vườn chia sẻ, thuốc được sử dụng có dạng nước, cứ hoà thuốc vào bình phun thuốc sâu và phun lên quả lúc còn xanh để nó kích nhanh chín và cách khoảng gần tháng khi chuẩn bị bán để nó giữ quả được lâu hơn.

Theo Phó giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, làm việc tại Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm Đại học Bách khoa Hà Nội, quất chúng ta dùng để chưng Tết là quất cảnh, sử dụng quất cảnh làm thực phẩm là một việc vô cùng sai lầm.

Một chủ nhà vườn trồng quất Tứ Liên, Tây Hồ không ngần ngại cho biết, quất cảnh ngoài thuốc trừ sâu và phân bón thì phải sử dụng thêm thuốc kích thích để bảo quản cho lâu hỏng và có màu vàng óng đẹp mắt. Những năm thời tiết xấu là càng sử dụng nhiều thuốc này. Vì thế, anh khuyên các gia đình tuyệt đối không dùng quất cảnh để ăn. Nếu muốn ăn thì phải trồng riêng những cây quất lấy quả, không sử dụng các loại thuốc kích thích, thuốc trừ sâu. Hoặc muốn tái sử dụng nó thì hãy hái hết quả của chúng, cắt bớt cành lá rồi trồng cây xuống đất và chăm bón cẩn thận. Khi cây ra quả mới bạn có thể ăn chúng mà không sợ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Những nguy hiểm khi ăn phải quất cảnh phun hóa chất

quat-canh-trung-tet-an-duoc-khog-3

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn quất có hoá chất không có mùi thơm, ăn vào sẽ hại dạ dày, đáng sợ nhất là chất tăng trưởng có trong quất sẽ tác động tới tế bào trong cơ thể con người khiến tế bào phát triển nhanh hơn, dễ gây ung thư. Không chỉ vậy, chất tăng trưởng còn gây rối loạn sinh lý…

Thực tế, thuốc thúc chín có nhiều loại khác nhau nhưng có điểm chung hoạt chất có trong “Hoa quả thúc chín tố” là ethrel. Hoạt chất này có trong danh mục thuốc điều hòa sinh trưởng nhưng chỉ dùng để kích thích mủ cao su. Hoạt chất này cũng có trong đất đèn. Càng tới gần ngày đem quất cảnh đi bán thì chủ vườn càng phun nhiều thuốc hơn để giữ màu, bảo quản quả khỏi rụng. Dư lượng hóa chất độc hại vì thế đọng lại trên lá, quả, thậm chí ngấm cả vào trong quả quất rất lớn. Vì thế, nên vứt hết đi, đừng ngâm, ăn bất cứ quả của cây cảnh nào, trong đó có quất. Mùi quất tự nhiên rất thơm, còn quất có hoá chất không có mùi thơm, ăn vào sẽ hại dạ dày.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link