Những dấu hiệu chứng tỏ tôm không tươi
Vỏ mềm, dính nhớt, có mùi tanh nồng
Cầm tôm lên nếu như thấy con tôm bị chảy nhớt, dính vào nhau thì tuyệt đối không nên mua. Để kiểm tra chính xác bạn nên dùng ngón tay ấn lên phần vỏ và di chuyển ngón tay vài lần từ trước ra sau. Nếu như thấy vỏ cứng khi sờ tay vào là tôm còn tươi. Nếu tôm không tươi thì khi sờ vào sẽ thấy phần vỏ hơi mềm, dính, kèm theo mùi tanh nồng. Tôm như vậy tuyệt đối không nên mua.
Bên cạnh đó, bạn cũng không nên chọn mua những con tôm đã được lột vỏ sẵn vì thường đó là tôm để đông lạnh lâu ngày và không còn tươi nữa.
Tôm bị xòe đuôi
Bạn kiểm tra phần đuôi tôm nhằm xác định độ tươi sống của chúng. Những con tôm bị bơm tạp chất thường xòe đuôi trong khi tôm sạch thường cúp đuôi xuống. Mình tôm bơm tạp chất thường mập, căng bất thường, mập đến nỗi các đốt trên thân tôm gần như bị giãn ra, nhất là đốt nối giữa đầu và thân.
Tôm bơm tạp chất khi nấu lên sẽ bị chảy nhiều nước, thịt tôm teo lại, khi ăn thịt bở, vị nhạt hơn so với bình thường.
Tôm bị bơm thạch khi nấu chín, bóc vỏ sẽ dễ dàng thấy lớp rau câu nằm giữa lớp thịt và vỏ tôm, nhất là ở phần đầu, dưới mang.
Màu sắc tôm khác thường
Thường thì tôm tươi ngon sẽ có vỏ màu trắng xanh, có độ bóng sáng nhất định. Khi soi dưới nắng, bạn vẫn có cảm giác vỏ tôm trong suốt và bóng. Còn nếu tôm để lâu ngày có phần vỏ bị ngả vàng hay tái nhợt, không nên mua.
Con tôm có màu đen và không sáng nghĩa là tôm đã bị biến chất, tôm có râu đen không tươi.
Thân và đầu tôm không nguyên vẹn
Con tôm sống khỏe mạnh thường có phần thân hơi cong, thịt căng chắc. Còn con tôm hỏng hoặc để đông lạnh thì thân thường uốn cong thành hình tròn chứ không có dáng thẳng hoặc hơi cong cong như tôm sống.
Giữa thân và đầu tôm rất dễ chuyển sang màu đen. Nếu phần nối giữa chúng có màu đen, gẫy, đầu tôm sắp rụng thì tôm không còn tươi. Tôm có dấu hiệu như vậy thì không nên mua.
Ngoài ra bạn nên lưu ý chọn tôm có phần vỏ linh hoạt, còn nguyên vẹn, đầu phải dính chặt vào thân tôm, đảm bảo tôm sẽ luôn tươi rói.
Để ý tới chân của tôm
Tôm tươi và ngon thì phần chân sẽ gắn chặt vào thân, thịt tôm phải săn chắc. Bạn lưu ý, không nên chọn mua những con tôm có chân đã bị chuyển sang màu đen vì đây chính là dấu hiệu cho thấy chúng không còn tươi nữa.
Bí quyết chọn từng loại tôm ngon
Cách chọn tôm sắt
Tôm sắt ngon là tôm còn tươi, sống, thân có màu hồng trắng và phần chân còn dính chặt với thân. Tôm sắt có màu hồng đậm là đã được bảo quản khá lâu, bị ươn và chất lượng đã bị giảm nhiều, không nên mua.
Cách chọn tôm he tươi
Tôm he nên chọn mua con tôm còn sống, nhảy tanh tách, thân tôm có màu hồng trắng, mắt xanh. Bạn không nên chọn mua những con tôm he đã chết, có vỏ màu hồng đậm.
Cách chọn mua tôm sú
Tôm sú chọn mua con còn sống và chân còn gắn chặt với thân. Những con tôm có vỏ bóng, trơn, giữa thân tươi và có màu trong là những con tôm ngon, chắc thịt.
Cách chọn tôm hùm
Nếu muốn mua tôm hùm tươi ngon thì bạn nên chọn những con còn sống, khỏe, có càng xanh trong và lớp vỏ bên ngoài tươi bóng.