Rán chả lá lốt đừng thả ngay vào chảo: Đây là cách mà quán nào cũng làm, chả xanh bóng, chín thơm nức mũi

( PHUNUTODAY ) - Rán chả lá lốt đừng thả ngay vào chảo: Đây là cách mà quán nào cũng làm, chả xanh bóng, chín thơm nức mũi

Chả lá lốt vốn là món ăn dân dã, được xem là một trong những món đặc sản của nước ta. Mùi hương thơm lừng của lá lốt hòa quyện với vị đậm đà của thịt băm đã làm nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Chả lá lốt rán xong xanh bóng không bị đen, 10 cái đều tăm tắp, chín giòn thơm ngon nếu có một bước quan trọng này.

Cách làm chả lá lốt chuẩn ngon, xanh bóng

1. Chuẩn bị nguyên liệu:

ran-cha-la-lot-muon-xanh-bog-khong-bi-den-chi-can-them1-buoc-nay_5

Lá lốt: 20 lá;

Thịt nạc vai xay: 4 lạng, khi xay có thể cho thêm chút mỡ lợn để thịt được dẻo;

Hành lá: 4 nhánh;

Nấm hương: 7 đến 8 cái (cho nấm hương vào sẽ dậy mùi, thơm ngon hơn);

Dầu hào, nước mắm, hạt tiêu, mỳ chính, hành khô.

2. Các bước thực hiện

ran-cha-la-lot-muon-xanh-bog-khong-bi-den-chi-can-them1-buoc-nay_4

Bước 1: Cắt bỏ cuống lá lốt sau đó rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Hành lá thái nhỏ, nấm hương ngâm nở sau đó băm nhỏ, hành khô cũng băm nhỏ, lấy ba lá lốt băm nhỏ.

Bước 3: Sau khi sơ chế, ướp thịt với 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa cà phê nước mắm, hạt tiêu, 1/2 thìa cà phê mỳ chính; các gia vị nấm hương, hành khô, lá lốt vừa băm, hành lá thái nhỏ. Sau đó đập thêm 1 quả trứng rồi trộn đều hỗn hợp, để tầm 15 đến 20 phút cho ngấm.

Lưu ý: Bạn cho ít gia vị để không bị mặn, vì chả lá lốt chúng ta chấm thêm nước mắm chanh tỏi ớt bên ngoài sẽ ngon hơn.

Bước 4: Đây chính là khâu quyết định đến màu xanh của món chả lá lốt.Trong lúc chờ hỗn hợp thịt ngấm gia vị, các bạn đem lá lốt rửa sạch và chần qua nước sôi trong vài giây. Sau đó cho ngay lá lốt đã trụng qua nước sôi vào một bát nước đá lạnh. Tráng nước lạnh xong bạn cho ra rổ để ráo để chuẩn bị gói chả.

Bước 5: Cuốn chả

ran-cha-la-lot

Ban đầu lá lốt bạn để mặt lưng lá lên trên, hãy gập 2 mép lá lốt lại, cho 1 thìa thịt (lấy được một lượng thịt đều như nhau) vào giữa, cuộn từ phần cuống lên trên. Cách gói này giúp chả được to đều và vuông thành sát cạnh. Cuộn mặt bên trên của lá ra ngoài sẽ có màu xanh đẹp mắt hơn. Đảm bảo chả gói sẽ đều chằn chặn và rán lên xanh bóng nhìn rất đẹp mắt.

Bước 6: Rán chả

+ Rán bằng chảo và dầu:

Cho chảo lên bếp, đợi chảo nóng bạn cho dầu ăn vào. Bạn đợi dầu sôi già lửa mới bắt đầu cho chả vào rán. Sau đó hạ nhỏ lửa rán cho chả chín đều vào bên trong. Khi chín một mặt thì đảo miếng chả cho chín mặt sau.

+ Dùng nồi chiên không dầu:

Nếu ngại món ăn nhiều dầu mỡ bạn cũng có thể nướng bằng nồi chiên để hạn chế lượng dầu mỡ đưa vào cơ thể. Cách thức thực hiện đơn giản như sau:

Sau khi cuốn chả lá lốt xong, bạn xếp chúng vào nồi chiên không dầu, lót giấy nến bên dưới. Sau đó bạn đặt nhiệt độ lên 160 độ C trong 10 phút lần thứ nhất.

Hết thời gian, bạn mở nồi ra, lật mặt hai của miếng chả nướng thêm 8 phút vẫn nhiệt 160 độ C.

ran-cha-la-lot0

Thành phẩm rán xong có màu xanh bóng như hình là đạt yêu cầu. Khi ăn bạn làm thêm chút nước mắm ngon pha tỏi, ớt tươi và chanh để chấm chả lá lốt sẽ ngon hơn.

Nếu bạn muốn đổi vị có thể làm món chả lá lốt thịt bò cách làm cũng hoàn toàn tương tự, thay vì dùng thịt lợn thì chúng ta làm thịt bò. Lưu ý chọn mua miếng thịt bò hơi mỡ để món ăn thơm ngon hơn là thịt bò nạc.

Theo:  xevathethao.vn copy link