Có nhiều cách chế biến thực phẩm được sử dụng trong ẩm thực Nhật Bản để cải thiện dinh dưỡng và tăng cường hương vị. Trong số đó, phụ nữ Nhật thường sử dụng lá hẹ để nấu nướng trong đời sống hàng ngày.
Lá hẹ, còn gọi là cửu thái hoặc khởi dương thảo, không chỉ là một loại rau thơm ngon trong các món ăn của người Nhật, mà còn được coi là một loại thuốc quý trong Đông y. Lá hẹ có tính nhiệt, tán ứ và giải độc cơ thể hiệu quả, và được sử dụng để chữa nhiều bệnh.
Ngoài ra, lá hẹ còn là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có lượng calo thấp và chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe. Người Nhật thường sử dụng lá hẹ để nâng cao sức khỏe và đánh bay bệnh tật, và ăn món xào hẹ với thịt hoặc rắc lên đậu phụ quanh năm, đặc biệt là vào những ngày hè.
Vì sao bạn nên rán trứng với lá hẹ?
- Hỗ trợ tim mạch và lưu thông máu
Lá hẹ chứa nhiều chất chống oxy hóa như organosulfur và thiosulfate, giúp ngăn ngừa sự hình thành của cục máu đông, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và cải thiện khả năng lưu thông máu trong cơ thể. Chất chống oxy hóa cũng giúp duy trì sự trẻ trung cho da bằng cách ngăn ngừa nếp nhăn hiệu quả.
- Cải thiện hệ tiêu hóa
Lá hẹ có tác dụng loại bỏ vi khuẩn, nấm men và nấm có hại trong đường ruột, giúp cải thiện quá trình tiêu hóa. Tính kháng khuẩn của lá hẹ cũng giúp loại bỏ ít nhất 30 chủng salmonella gây suy giảm chức năng tiêu hóa của đường ruột. Ngoài ra, loại rau này còn giúp giảm chứng đầy hơi và kích thích tiêu hóa.
- Ngăn ngừa ung thư
Lá hẹ chứa hợp chất alliums có tác dụng ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị một số loại ung thư. Hợp chất lưu huỳnh cũng được tìm thấy trong lá hẹ, giúp ngăn chặn sự phát triển và lan rộng của tế bào ung thư trong cơ thể. Một nghiên cứu trên 285 phụ nữ cũng cho thấy ăn các loại thực vật thuộc họ Alliaceae như lá hẹ có thể giảm nguy cơ phát triển ung thư vú.
- Ngăn ngừa loãng xương
Lá hẹ sở hữu nhiều vitamin K - một vi chất quan trọng góp phần vào sự hình thành xương khớp. Nếu chăm ăn, lượng vitamin K này sẽ mang lại nhiều hiệu quả trong quá trình phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương. Bên cạnh đó, vitamin A của hẹ còn hạn chế sự phát triển của bệnh loãng xương ở người già.
- Cải thiện trí nhớ
Trong hẹ chứa đầy đủ choline và folate - 2 chất có liên quan trực tiếp đến việc cải thiện chức năng não bộ và nâng cao trí nhớ ở người cao tuổi. Đặc biệt hơn, chúng còn giúp hạn chế rối loạn nhận thức và rối loạn tâm trạng, cực kỳ hữu hiệu trong việc cải thiện trí nhớ và ngừa bệnh mất trí.
Cách làm món trứng rán lá hẹ
Cách chế biến Trứng rán lá hẹ
Sơ chế nguyên liệu
Bạn đập 4 trứng gà vào tô. Hành tím bóc vỏ, cắt lát mỏng. Ớt bỏ cuống rồi cắt nhỏ.
Hẹ nhặt lá vàng, lá úa rồi rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 2 lóng tay.
Làm hỗn hợp trứng
Dùng đũa khuấy tan 4 quả trứng, sau đó nêm vào 1/2 muỗng canh nước mắm và 1 trái ớ cắt, trộn đều.
Tiếp đến, bạn cho hẹ đã cắt khúc vào, khuấy đều.
Lưu ý: Nếu không thích ăn cay bạn có thể không cho thêm ớt vào nhé!
Chiên trứng
Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng cho 1 củ hành tím cắt lát vào phi thơm. Khi hành hơi xém vàng, cho toàn bộ hỗn hợp trứng hẹ vào.
Dùng đũa và muỗng dàn đều để lá hẹ trải khắp mặt trứng và chiên trứng trên lửa nhỏ 3 - 5 phút đến khi mặt trứng cứng lại.
Sau đó, bạn tạm thời tắt bếp. Cho trứng ra dĩa trẹt rồi lật trứng lại, cho mặt còn lại của trứng xuống chảo rồi bật bếp ở lửa nhỏ, chiên thêm 2 - 3 phút nữa là đạt.
Thành phẩm
Trứng rán lá hẹ có màu vàng đẹp mắt xen lẫn màu xanh mát mắt của lá hẹ. Khi ăn trứng có vị bùi béo, đậm đà, thơm đặc trưng mùi lá hẹ. Ăn khi còn nóng cùng cơm trắng rất là ngon.